Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201812/ngua-quen-duong-cu-830579/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201812/ngua-quen-duong-cu-830579/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ngựa quen đường cũ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 23/12/2018, 10:56 [GMT+7]

Ngựa quen đường cũ

Đang bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Quang (Hà Giang) truy nã về tội trộm cắp tài sản nhưng Bùi Đức Giang (39 tuổi, trú tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Bùi Đức Giang đã cùng Đoàn Văn Tuyên (26 tuổi, trú tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) thực hiện các vụ trộm cắp cáp điện trên địa bàn với thủ đoạn tinh vi. Đối tượng chủ mưu đã thuê xe cẩu và người bốc vác, dùng biên bản trả lại hàng, giả chữ ký của người quản lý công trình để lấy tài sản...

Liên quan đến vụ án trên, ngày 14-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ hình sự Bùi Đức Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đoàn Văn Tuyên về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, khoảng cuối tháng 11-2018, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên nhận tin báo của anh Đoàn Văn Viện (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội). Anh Viện được Công ty Cổ phần Giải pháp xây dựng năng lượng và môi trường SP ủy quyền đến Công an quận Long Biên trình báo sự việc: Ngày 31-10, anh Viện được công ty giao nhiệm vụ chở 2 cuộn cáp điện (gồm 1 cuộn 308 m và 1 cuộn 267 m) đến gửi tại UBND phường Long Biên, phục vụ việc thi công công trình.

Hai đối tượng trong vụ án.
Hai đối tượng trong vụ án.

Sau khi nhờ bảo vệ của UBND phường Long Biên là anh Bùi Văn Chuyền trông coi giúp, anh Viện đã giao việc vận chuyển hai cuộn cáp trên cho anh Nguyễn Thế Hòa ở quận Long Biên và anh Nguyễn Hồ Thắng ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) vận chuyển đến vị trí trên. Đêm 11-11, công ty đến lấy cuộn cáp 308 m để lắp đặt cho Trạm biến áp Tư Đình vẫn gửi lại cuộn cáp 267 m, nhờ bảo vệ phường trông nom giúp. Đến ngày 22-11, anh Viện đến lấy cuộn cáp còn lại thì phát hiện bị kẻ gian trộm cắp, theo kết luận của Hội đồng định giá thì tài sản bị chiếm đoạt trị giá là 267 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Long Biên đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng, camera và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được xác định đối tượng nghi vấn là Bùi Đức Giang; đã triệu tập đối tượng đến trụ sở. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận:

Khoảng đầu tháng 11-2018, Giang và Tuyên rủ nhau tìm kiếm các cuộn cáp sơ hở để trộm cắp. Đối tượng này đã đi đến khu vực đê Xuân Quan, quận Long Biên và xác định có cuộn cáp ngầm để trước cổng UBND phường Long Biên không có người trông coi. Sau đó, Giang đã rủ Tuyên đi đến UBND phường Long Biên để lên kế hoạch vụ trộm cắp tài sản. Đối tượng này liên hệ với Nguyễn Thị Huệ (ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng) để hỏi về việc bán hàng, Huệ đã đồng ý mua...

Theo kế hoạch, khoảng 3h ngày 15-11, Giang và Tuyên thực hiện vụ trộm cắp tài sản. Giang đã thuê xe cẩu của anh Lý Hùng Anh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và thuê anh Trương Văn Tám, là người làm bốc vác để hỗ trợ việc bốc dây cáp lên xe. Song lần này, các đối tượng không thực hiện được hành vi phạm tội...

Trong khi anh Hùng Anh đang đưa cáp lên xe thì nhân viên bảo vệ của UBND phường phát hiện, đứng ra hỏi. Anh Hùng Anh đã nhiều lần liên lạc với Tuyên để ra nhận hàng vì nghĩ rằng các đối tượng là chủ sở hữu của lô hàng trên. Vì sợ bị lộ, Tuyên không dám ra mặt... Sau đó, đối tượng này liên hệ với Giang, hai bên thống nhất bảo người lái xe cẩu ra về, hôm sau đến lấy.

Với rắp tâm thực hiện ý định phạm tội, đối tượng Giang đã đến hàng photo, tự làm giấy “biên bản trả lại hàng” nhằm hợp thức hóa việc trộm cắp tài sản.

Theo tính toán của các đối tượng, trong trường hợp bảo vệ hỏi đến thì lái xe cẩu sẽ đưa các giấy tờ giả trên ra... Đồng thời, cho rằng nếu đi với Tuyên sẽ dễ bị phát hiện nên lần này, Giang đã rủ một đối tượng tên là Thắng cùng thực hiện hành vi phạm tội nhưng các đối tượng không liên lạc được với lái xe nên không thực hiện được.

Khoảng 2h ngày 20-11, Giang rủ Tuyên trộm cắp nhưng Tuyên uống rượu nên từ chối không đi. Do đã hẹn và thuê máy cẩu nên Giang vẫn quyết định thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng liên hệ với người đàn ông tên Thắng (xe ôm) chưa rõ tên tuổi để liên hệ với người lái xe cẩu...

Khi người bảo vệ là anh Chuyền sau khi kiểm tra biên bản trả lại hàng do Thắng đưa cho đã đồng ý cho bốc hàng. Đến 5h, ngày 20-11, các đối tượng đã mang các cuộn cáp trên đến bán cho Huệ với giá 223 triệu đồng. Sau khi mua được số tài sản trên, Huệ lại mang bán cho anh Đỗ Đăng Mạnh ở Bắc Ninh với giá 236 triệu đồng.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án còn làm rõ Giang và Tuyên đã gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản khác. Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 10-10 tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Trong vụ án này, Giang biết anh Nguyễn Xuân Đại, kinh doanh cáp tại phố Đức Giang, quận Long Biên nên nảy ý định trộm cắp tài sản của người bị hại.

Ngày 7-10, Giang rủ Tuyên đi sang địa điểm trên và phát hiện tại sân số 2, ngõ 44, Đức Giang có để nhiều cuộn dây cáp không có người trông giữ, không có khóa cổng và bàn nhau thực hiện... Giang đã gọi xe tải và thuê người bốc vác để thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi lấy được tài sản, Giang đã bán tang vật trên cho chị Huệ lấy 25 triệu đồng.

Lần thứ 2, Giang cùng Tuyên trộm cắp tài sản tại địa bàn tỉnh Hưng Yên. Khoảng tháng 10-2018, Giang đi xuống khu vực phố Nối, Hưng Yên. Khi đi trên đường, đối tượng quan sát thấy có hai cuộn cáp viễn thông để ở ven đường không có ai trông giữ. Vẫn thủ đoạn như cũ, khoảng 20h một ngày giữa tháng 10-2018, Tuyên và Giang đã thuê xe cẩu lấy trộm hai cuộn cáp trên. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

.

Nguồn: Xuân Mai/Báo CAND

.