Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201807/phat-hien-2-loai-ma-tuy-cuc-doc-chua-co-trong-danh-muc-806184/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201807/phat-hien-2-loai-ma-tuy-cuc-doc-chua-co-trong-danh-muc-806184/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phát hiện 2 loại ma túy cực độc chưa có trong danh mục - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 26/07/2018, 15:56 [GMT+7]

Phát hiện 2 loại ma túy cực độc chưa có trong danh mục

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an), cho biết cơ quan giám định khoa học hình sự, Bộ Công an vừa phát hiện 2 chất ma túy mới chưa có trong danh mục.
Các viên nén màu hồng chứa N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh tương tự chất Cathinone trong lá Khát

Trước đó, qua công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, công an các địa phương đã phát hiện một số loại nghi là ma túy nên gửi giám định.

Kết quả giám định tại Viện Khoa học hình sự và các Phân viện khoa học hình sự tại TPHCM và Đà Nẵng đã phát hiện 2 chất ma túy mới có tên là N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng và 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ.

Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh tương tự chất Cathinone trong lá Khát, một chất ma túy cực độc, nằm trong danh mục I - các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội (quy định tại Nghị định số 73 của Chính phủ ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất).

Còn 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác.

Nhiều nước trên thế giới đã có cảnh báo và đã đưa hai chất N-Ethylpentylone và 5FR-MDMB-PICA vào danh mục quản lý. Tuy nhiên tại Việt Nam, cả 2 chất trên đều chưa được đưa quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Trong thảo mộc khô chứa 5FR-MDMB-PICA, chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác

Theo quy định của công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam, một chất trở thành chất ma túy phải đưa vào danh mục Chính phủ quản lý. Trong khi đó hai chất ma túy mới xuất hiện ở Việt Nam chưa có trong danh mục.

Hiện Bộ Công an đã có thông báo tới lực lượng phòng, chống ma túy trên toàn quốc về sự xuất hiện của 2 chất ma túy mới này để chủ động có biện pháp đấu tranh và phòng ngừa.

Đồng thời Bộ Công an cũng báo cáo các cơ quan chức năng bổ sung hai chất này vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở vào việc sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.
2 loại ma túy rất nguy hiểm
2 loại ma túy rất nguy hiểm
.

Nguồn: Bộ Công an