Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201802/lua-nhan-chay-viec-chiem-doat-gan-2-ty-dong-782690/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201802/lua-nhan-chay-viec-chiem-doat-gan-2-ty-dong-782690/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lừa nhận chạy việc, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 28/02/2018, 10:13 [GMT+7]

Lừa nhận chạy việc, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Giới thiệu có quan hệ quen biết với lãnh đạo tỉnh và thành phố, Triệu Thị Thi (54 tuổi, trú tại thôn Đồng Bội, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), nguyên cán bộ UBND xã Vũ Linh đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của nhiều người. 
 
Màn kịch tinh vi của Thi bị lật tẩy, khi người bị hại, đồng thời cũng là đối tác của Thi nộp đơn tố cáo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái. 
 
Trong vụ án này, chỉ vì hám lời, đối tượng trung gian lại trở thành nạn nhân thực sự của vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khi phải bán nhà để trả nợ cho những người nộp hồ sơ xin việc. 
Triệu Thị Thi lừa xin việc chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của nhiều người.
Triệu Thị Thi lừa xin việc chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của nhiều người.
Vụ án bắt nguồn từ việc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái nhận được đơn tố cáo của ông Đinh Văn Long (trú tại phường Yên Ninh, TP Yên Bái), tố cáo Thi có hành vi câu kết với một số người liên quan, lừa đảo chiếm đoạt tiền của Long qua việc nhận hồ sơ và tiền để xin việc làm nhưng sau đó không thực hiện được. 
 
Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Thi về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
 
Quá trình điều tra xác định: Năm 2002, ông Long mở văn phòng tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động, tư vấn nhà đất và tư vấn đào tạo nghề. Khoảng cuối năm 2013, ông Long điện thoại vào UBND xã Vũ Linh, huyện Yên Bình để xác minh nhân thân một trường hợp nhà ở huyện Yên Bình thì gặp Thi. 
 
Vào thời điểm đó, Thi đang là cán bộ hợp đồng của UBND xã Vũ Linh đã nghe điện thoại. Sau khi nói chuyện, Thi giới thiệu với ông Long rằng chị ta có anh trai đang làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân của một huyện. 
 
Đồng thời, có quan hệ thân thiết với lãnh đạo tỉnh Yên Bái, có khả năng xin việc vào các cơ quan Nhà nước nếu có hồ sơ thì chuyển đến. Tin vào những lời nói của Thi, hơn nữa lại thấy Thi đang làm công chức, ông Long đã nhiều lần chủ động nói chuyện với Thi, bàn bạc việc kết hợp làm ăn... 
 
Theo sự thống nhất giữa hai bên thì ông Long sẽ tìm đầu mối xin việc, nếu có trường hợp nào có nhu cầu thì thông báo cho Thi. Nếu xin được, Thi sẽ thông báo giá tiền, ông Long sẽ chuyển hồ sơ và tiền đặt cọc. Đối tượng hứa sẽ trích lại cho ông Thi 10% trên tổng số tiền người xin việc phải nộp.
 
Từ tháng 4-2014 đến năm 2017, ông Long đã chuyển hồ sơ và tiền cho Thi rất nhiều trường hợp (khoảng 22 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp xin việc vào Công an) để nhờ xin việc. Trong số đó phải kể đến trường hợp của anh Nguyễn Văn A (ở tỉnh Yên Bái), có nhu cầu xin vào Ban Tài chính Tỉnh ủy Yên Bái. Sau khi nhận 200 triệu đồng của người có nhu cầu xin việc, ông Long đã chuyển cho Thi... 
 
Sau một thời gian, Thi trả lời rằng không lo được việc cho một số trường hợp và đã trả lại tiền cho ông Long. 
 
Theo tài liệu của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái thì đến tháng 9-2015, Thi đã trả cho ông Long hơn 500 triệu đồng, còn nợ hơn 700 triệu đồng. Sau đó, Thi tiếp tục nhận tiền và hồ sơ của 5 trường hợp khác với tổng số tiền là 1 tỷ 350 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền ông Long đã chuyển cho Thi là 2,4 tỷ đồng.
 
Từ lời khai của ông Long và các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã có căn cứ làm rõ hành vi phạm tội của Thi; ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng về hành vi trên. 
 
Tại cơ quan Công an, Thi khai rằng sau khi nhận tiền của người bị hại, đối tượng đã chuyển đến cho một người quen biết làm ở tỉnh Yên Bái. 
 
Thế nhưng khi cơ quan điều tra xác minh thì người này đã tử vong. Hành vi gian dối của Thi thể hiện ở việc, sau thời điểm người này tử vong, Thi vẫn tiếp tục nhận 2 hồ sơ xin việc cùng 400 triệu đồng do ông Long chuyển đến. Số tiền này, Thi đã sử dụng để chi tiêu cá nhân, không còn khả năng chi trả. 
 
Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục điều tra, làm rõ.
.

Nguồn: Xuân Mai/CAND

.