Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201801/tuyen-phat-nguyen-van-oai-5-nam-tu-giam-776516/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201801/tuyen-phat-nguyen-van-oai-5-nam-tu-giam-776516/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tuyên phạt Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 15/01/2018, 15:46 [GMT+7]

Tuyên phạt Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam

(Congannghean.vn)-Sáng 15/1, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Oai (SN 1981, trú tại xóm 4, Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai) bị truy tố về các tội “Không chấp hành án” quy định tại điều 304 và tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại điều 257 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Nguyễn Văn Oai tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Nguyễn Văn Oai tại phiên tòa phúc thẩm
Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Oai bị truy tố về hai tội danh “Không chấp hành án” và “Chống người thi hành công vụ”. Về hành vi không chấp hành án, ngày 9/1/2013, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên bố Nguyễn Văn Oai phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và bị xử phạt 4 năm tù, bị phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú 4 năm kể ngày chấp hành xong hình phạt tù. Sau khi bản án sơ thẩm có hiệu lực, Nguyễn Văn Oai chấp hành xong hình phạt tù tại Trại giam Nam Hà đến ngày 2/8/2015. Ban giám thị trại giam Nam Hà đã cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù cho Nguyễn Văn Oai; trong giấy chứng nhận ghi rõ, hình phạt bổ sung cần thi hành là án phí 200.000 đồng và quản chế 4 năm cấm đi khởi nơi cư trú kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Trong ngày 2/8/2015, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an Thị xã Hoàng Mai đã tiến hành bàn giao Nguyễn Văn Oai và hồ sơ thi hành án cho UBND xã Quỳnh Vinh để tổ chức kiểm soát, giáo dục theo quy định của Luật Thi hành án hình sự. 
 
Sau khi nhận bàn giao Nguyễn Văn Oai, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh và Trưởng Công an xã Quỳnh Vinh đã giải thích về quyền và nghĩa vụ của người chấp hành án phạt quản chế được quy định tại điều 91, 92 Luật Thi hành án hình sự. Đồng thời yêu cầu người chấp hành án viết bản cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình nhưng Nguyễn Văn Oai không viết cam kết cũng không ký vào biên bản bàn giao. Ngày 10/8/2015, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh đã ban hành quyết định số 13 phân công ông Nguyễn Xuân Doãn, Trưởng Công an xã là người trực tiếp giám sát giáo dục người chấp hành án phạt quản chế và giao bản thông báo cho Nguyễn Văn Oai biết để liên hệ làm việc. Đồng thời, triệu tập Nguyễn Văn Oai lên trụ sở UBND xã để thực hiện thủ tục chấp hành án phạt quản chế.
 
Tuy nhiên, dù có mặt tại địa phương nhưng Nguyễn Văn Oai không nhận và không thực hiện nghĩa vụ của người phải thi hành án phạt cưỡng chế ngay từ tuần đầu tiên về nơi cư trú. Trong thời gian từ ngày 3/8/2015-19/1/2017 (trong vòng 18 tháng), Nguyễn Văn Oai đều không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng 1 lần vào tuần đầu tiên của tháng đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do. Ban Công an xã phối hợp với các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể lập 18 biên bản về vi phạm nghĩa vụ chấp hành án và báo cáo Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh. Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh đã lần lượt ban hành 3 Thông báo về yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án phạt quản chế và 14 lần ký giấy triệu tập  Nguyễn Văn Oai đến UBND xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án phạt cưỡng chế. Trong đó 12 Giấy triệu tập do Trưởng Công an xã và Công viên trực tiếp giao và 2 giấy triệu tập qua đường bưu điện nhưng Nguyễn Văn Oai đều không nhận, không chấp hành các yêu cầu của Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh. Điển hình, ngày 2/1/2016 và 20/7/2016, UBND xã Quỳnh Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Oai về hành vi không có mặt theo giấy triệu tập, không đến trình diện tại UBND xã.
 
Nhận thấy Nguyễn Văn Oai không thực hiện nghĩa vụ của người chấp hành án phạt quản chế nên ngày 2/11/2015 – 15/6/2016, ông Nguyễn Xuân Doãn đã đề xuất và được Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh đồng ý cử ông Nguyễn Xuân Doãn trực tiếp đến nhà gặp gỡ Nguyễn Văn Oai để giải thích quyền và nghĩa vụ. Đồng thời, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để Nguyễn Văn Oai nhận thức đầy đủ nghĩa vụ và chấp hành nghiêm theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Oai không hợp tác làm việc và đuổi ông Nguyễn Xuân Doãn ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, trong quá trình cư trú tại địa phương, Nguyễn Văn Oai còn tự ý rời nơi quản chế đối với người phải chấp hành án phạt quản chế (2 lần, 1 lần đi Hà Nội, 1 lần đi Nghi Phương, Nghi Lộc). UBND xã Quỳnh Vinh đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Oai đối với hành vi tự ý đi khỏi nơi quản chế nhưng Nguyễn Văn Oai không chấp hành.
Phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Oai được áp dụng theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015 được áp dụng ngày 1/1/2018
Phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Oai được áp dụng theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015 được áp dụng ngày 1/1/2018
Về hành vi Chống người thi hành công vụ của Nguyễn Văn Oai, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, khoảng 16 giờ ngày 1/9/2016, thực hiện Kế hoạch của Công an thị xã Hoàng Mai về việc kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành án phạt quản chế tại xã Quỳnh Vinh, Tổ công tác do ông Phạm Đình Võ, Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an thị xã Hoàng Mai làm tổ trưởng (mặc trang phục CSND) cùng ông Nguyễn Xuân Doãn, Trưởng Công an xã Quỳnh Vinh và 2 ông Trần Danh Tài, Hồ Anh Thái, cán bộ Công an Nghệ An và 1 công an viên đã trực tiếp đến nơi ở của Nguyễn Văn Oai tại xóm 4 xã Quỳnh Vinh để kiểm danh, kiểm diện  và yêu cầu việc thực hiện án phạt quản chế đối với Nguyễn Văn Oai. Quá trình thực hiện tiến hành đúng quy trình, thủ tục pháp luật. Khi đến nhà Oai, tổ công tác đã giới thiệu chức vụ, tên tuổi và nói rõ nội dung việc kiểm danh, kiểm diện và gửi văn bản quy định về quản chế. 
 
Tại đây, Nguyễn Văn Oai đã có những lời nói thô tục với tổ công tác, xúc phạm cán bộ đang làm việc. Vừa nói, Oai vừa hô to “Cướp, cướp” rồi lấy khúc gỗ chỉ tay vào 2 cán bộ Công an tỉnh Nghệ An nói “Hai thằng này là thằng nào?”. Tuy đã được đồng chí Trưởng Công an xã giới thiệu đầy đủ về chức danh, nghề nghiệp nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn thách thức nói: “Công an tỉnh tao cũng đập”. Sau đó, Nguyễn Văn Oai vung gậy đánh vào tay trái ông Hồ Văn Thái. Trước tình thế đó, ông Nguyễn Xuân Doãn và Phạm Đình Võ đã đến gần ngăn cản. Không dừng lại, Oai tiếp tục có lời lẽ xúc phạm, dùng gậy đuổi đánh tổ công tác. Đến khi ông Doãn đưa bản thông báo chấp hành quy định án phạt quản chế thì Nguyễn Văn Oai đã xé nhiều mảnh. Vừa xé, Oai vừa nói “Giấy này, giấy này” rồi xô đẩy, dùng gậy đuổi đánh tổ công tác. Lúc này, có nhiều người dân xung quanh nhà Oai đến gây sức ép buộc tổ công tác phải ra về, không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Trước khi về, ông Doãn đã lượm nhặt các mảnh giấy mà Oai vừa xé. 
 
Trong quá trình Oai vi phạm, nhận thấy hành vi ngông cuồng của Oai, ông Trần Danh Tài, thành viên tổ công tác đã dùng điện thoại ghi lại diễn biến sự việc. CQĐT đã sao lưu và niêm phong giám định. Tại Bản giám định của Viện khoa học Hình sự Bộ Công an đã kết luận, trong mẫu giám định về 2 DVD việc Nguyễn Văn Oai xé giấy quản chế được lưu giữ, không có dấu hiệu bị cắt ghép, thay đổi.
 
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai tuyên phạt  Nguyễn Văn Oai 5 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giam (19/1/2017). Đồng thời, chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này. Nguyễn Văn Oai đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Theo hồ sơ, Nguyễn Văn Oai từng có tiền án bị xử phạt 4 năm tù, phạt quản chế cấm đi khỏi nơi cư trú trong thời hạn 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Oai cũng từng có 3 tiền sự: Vào tháng 1, tháng 7 và tháng 9 năm 2016, bị cáo Nguyễn Văn Oai bị UBND xã Quỳnh Vinh xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền về hành vi vi vi phạm các quy định về quản chế. 
 
Phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Văn Oai được xét xử theo Luật Tố tụng Hình sự 2015 được áp dụng từ ngày 1.1.2018, đảm bảo sự khách quan, nhân văn, bảo vệ tối đa lợi ích cho bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Văn Oai vẫn thể hiện thái độ thiếu hợp tác, quanh co. Dù khẳng định không đến trình diện tại Ủy ban nhân dân và Ban công an xã Quỳnh Vinh theo quy định nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn không thừa nhận bản án quản chế mà mình phải chấp hành. Lực lượng Công an dù đã rất nhiều lần dùng các hình thức khác nhau để đưa biên bản vê nội dung chấp hành hình phạt quản chế nhưng Oai đều không ký, thể hiện thái độ không hợp tác.
 
Riêng đối với hành vi Chống người thi hành công vụ, Nguyễn Văn Oai khẳng định bản thân không chửi bới và đuổi tổ công tác Công an thị xã Hoàng Mai ra khỏi nhà. Tuy nhiên, mọi hình ảnh của Oai đều đã được ghi lại trong video. Dù đã được giới thiệu nhiều lần về hoạt động của tổ công tác khi đến nhà Oai nhưng bị cáo vẫn không hợp tác. Bao biện cho hành động trên, Oai cho rằng, mọi hành động của mình xuất phát từ việc thiếu kiềm chế và tức giận. Tuy nhiên, khi đại diện Viện kiểm sát hỏi rằng, tại sao thấy màu áo lực lượng Công an lại làm như vậy, Oai ngoan cố bảo rằng: “Tôi không trả lời câu hỏi này”. Toàn bộ chứng cứ vụ việc và phần tranh luận tại tòa có thể thấy, sự thiếu hợp tác, chấp hành pháp luật của Nguyễn Văn Oai vốn đã có hệ thống. 
 
Khi được cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Oai vẫn ngoan cố, đổ trách nhiệm cho người khác trong khi toàn bộ  hành vi của mình lại chối bỏ: “Bản án hôm nay sẽ tước mất hạnh phúc nhỏ của bị cáo, khiến đứa con bị cáo lớn lên không có hơi ấm tình thương, mẹ già thiếu người chăm sóc…”. Nếu sớm ý thức điều đó, tại sao ngay từ đầu, Nguyễn Văn Oai không chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, không là tấm gương để con cái noi theo về tinh thần, trách nhiệm. Thay vào đó, lại là sự ngoan cố, coi thường kỷ cương phép nước. Và rằng “ Dù thế nào, tình yêu dân tộc, tự do được hun đúc bởi tinh thần dân tộc Việt vẫn chảy trong người”…, thử hỏi, nếu ý thức rằng, đất nước Việt Nam có được như ngày hôm nay là kết quả của lớp lớp thế hệ cha ông đã hy sinh, bị cáo Nguyễn Văn Oai có liên tục thực hiện những hành vi chống phá Nhà nước, chống phá chính quyền, ảnh hưởng ANTT trên địa bàn.
 
Căn cứ trên tài liệu, chứng cứ lời khai của người làm chứng và bị cáo tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy, đây là vụ án mà Nguyễn Văn Oai nhận thức rõ việc không chấp hành án phạt quản chế và chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật nhưng với bản chất coi thường pháp luật, thiếu trách nhiệm công dân nên cố tình lao vào con đường tội lỗi mặc cho lực lượng chức năng  đã làm hết trách nhiệm thuyết phục, giáo dục, động viên. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan thi hành án và xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, gây ảnh hưởng rất xấu đến tình hình trật tự an ninh xã hội, gây bất bình trong nhân dân. Vì vậy phải áp dụng hình phạt nghiêm minh tương xứng tính chất phạm tội. Biện pháp cách ly bị cáo ra khỏi xã hội là cần thiết nhằm trừng trị và cải tạo giáo dục bị cáo thành người có ích, đồng thời răn đe phòng ngừa chung cho xã hội.
 
 Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giam (19/1/2017). Đồng thời, chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.
 
Bản án của bị cáo vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời, là lời cảnh tỉnh cho những kẻ coi thường pháp luật, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, chống phá Đảng, Nhà nước. Mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
.

Nhóm phóng viên

.