Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201710/vu-vn-pharma-duong-di-cua-thuoc-ung-thu-gia-763346/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201710/vu-vn-pharma-duong-di-cua-thuoc-ung-thu-gia-763346/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vụ VN Pharma: Đường đi của thuốc ung thư giả - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 23/10/2017, 14:53 [GMT+7]

Vụ VN Pharma: Đường đi của thuốc ung thư giả

Nhiều vấn đề mấu chốt của vụ án như đường đi của thuốc ung thư giả, việc nâng khống giá thuốc và nộp hồ sơ giả để được cấp phép đã được tòa làm rõ.
 
HĐXX đã làm rõ việc bị cáo Võ Mạnh Cường đã làm giả hàng loạt giấy tờ sau đó nâng khống giá thuốc, trung chuyển thuốc không rõ nguồn gốc qua các quốc gia khác để hợp thức hóa lô thuốc.
 
Sau khi có giấy tờ, các bị cáo đã cho nhập lô thuốc không có nguồn gốc chuyển trung gian qua Ấn Độ và Singapore, nâng khống giá thuốc lên gấp nhiều lần sau đó làm giả hàng loạt hồ sơ, giấy tờ nhập về Việt Nam để hợp thức hóa nguồn gốc thuốc bán ra thị trường. Vấn đề này Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận và không có ý kiến.
 
Tại phiên tòa, thẩm phán đã làm rõ hành vi của Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc. Tuy nhiên Nguyễn Minh Hùng lại không khai được căn cứ văn bản nào để thuê dược sĩ viết công thức thuốc.
 
Vấn đề việc Hùng khai rằng những loại thuốc sau 20 năm không còn độc quyền và mình có thể thiết kế hồ sơ kỹ thuật thuốc, mẫu mã để sản xuất theo tiêu chuẩn của mình, tòa yêu cầu Hùng đưa ra văn bản nào chứng minh cho điều này thì bị cáo chỉ ú ớ, không trả lời được.
 
Nhận định về hành vi này, tòa cho rằng những vấn đề liên quan đến sức khỏe người bệnh, tính mạng con người thì không phải muốn nói gì thì nói.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa
Năm hành vi phi pháp nổi bât của Nguyễn Minh Hùng được tòa làm rõ, cụ thể: Chỉ đạo nâng khống giá thuốc, chỉ đạo nhân viên gởi tiền ra nước ngoài rồi chuyển về lại Việt Nam, gởi ngân hàng; sử dụng con dấu giả; chỉ đạo nhân viên làm giả hợp đồng với công ty ở Hồng Kông; chỉ đạo cấp dưới làm giả tiêu chuẩn phương pháp kiểm nghiệm để trình Cục Quản lý Dược xin cấp phép;
 
HĐXX cho rằng những hành vi này của Nguyễn Minh Hùng đã rõ, xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo không hề có khiếu nại nhưng ra tòa lại cho rằng mình không buôn lậu, không nhập thuốc giả…
 
Nguyễn Minh Hùng thừa nhận đối tác Hồng Kông đã gặp gỡ và trao đổi, cho phép Hùng được sử dụng pháp nhân của công ty này tại Việt Nam. Lời khai này phù hợp với việc đối tác Hồng Kông khai ông được "cho không, biếu không" số tiền 10.000 USD.
 
Tòa xét hỏi bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) về Công ty Helix Canada cũng như những giấy tờ giả, con dấu giả cũng như giấy phép của Cục Quản lý Dược cấp cho Helix Canada tại Việt Nam do Cục trưởng Trương Quốc Cường ký.
 
Bị cáo Cường tin tưởng sự ủy quyền của ông Raymundo (Công ty Helix Canada) và không biết việc làm ăn phi pháp cũng như những giấy tờ giả, con dấu giả khi vụ án bị công an phát hiện.
 
Vậy bị cáo lý giải gì về con dấu giả mà công an phát hiện tại công ty của bị cáo? Vấn đề này, Cường nói rằng con dấu giả là do ông Raymundo đưa, bị cáo không biết.
 
Cấu kết nâng khống giá thuốc
 
Tòa công bố hành vi phi pháp của Võ Mạnh Cường: Làm giả giấy tờ tiêu chuẩn thuốc, giả chữ ký tham tán đại sứ quản; môi giới cung cấp thuốc kém chất lượng để Hùng nhập về VN; nâng khống giá thuốc từ 27 USD lên 75 USD; chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giấy tờ giả.
 
Cường vẫn tái khẳng định không biết giấy tờ giả. Còn việc nâng khống giá chỉ là hỗ trợ khách hàng là Nguyễn Minh Hùng. Cường xác định có hành vi nâng khống giá từ 27 USD lên 75 USD để chiều theo ý khách hàng nhưng nói rằng không hưởng lợi đồng nào.
 
Về việc môi giới cung cấp thuốc không rõ nguồn gốc. Cường nói rằng tin tưởng ông Raymundo, do không thể qua Canada nhưng chỉ qua cơ sở của ông này.
 
Bị cáo Cường không thừa nhận việc môi giới thuốc kém chất lượng.
 
Bởi vì, Cục Quản lý Dược đã cấp phép được ủy quyền hoạt động Helix Canada tại Việt Nam. Ngoài ra, bị cáo chỉ làm ngành hàng hải chứ không làm ngành dược. Việc Cục Quản lý Dược cấp phép cho lô hàng giả thì Cường không biết.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa
Trừ hai bị cáo Cường và Hùng, thẩm phán yêu cầu các bị cáo khác nếu thấy hành vi của mình là đúng thì giơ tay. Tất cả các bị cáo đều gục đầu, im lặng.
 
Tòa nhận định các bị cáo đều biết việc làm của mình là sai nhưng mặc kệ cho người đứng đầu cơ quan làm sai dẫn đến từ cái sai này đến cái sai khác; tiếp sức cho người đứng đầu thực hiện hành vi phi pháp.
 
Chiều 23-10, phiên tòa tiếp tục.
Tại phiên tòa, Võ Mạnh Cường đã có những lời lẽ khá gay gắt đối với thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên khi nữ thẩm phán này dồn dập hỏi những câu hỏi mà Cường không thể trả lời.
 
Cường nói rằng thẩm phán hỏi những câu bị cáo không biết làm sao trả lời, cho rằng thẩm phán hỏi sai và có ý quy kết bị cáo. Tuy nhiên, thẩm phán khẳng định rằng chỉ hỏi những hành vi liên quan đến bị cáo và không quy kết, không buộc tội. Mọi câu hỏi chỉ để làm rõ hành vi của từng người, làm rõ tội danh và những vấn đề khác mà tòa sơ thẩm chưa làm rõ.
 
Sau đó, bị cáo Võ Mạnh Cường mới có thái độ dịu giọng và xin lỗi thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên cũng như HĐXX.
.

Nguồn: Kim Phat/Congan.com.vn

.