Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201709/loi-sau-cung-cua-ha-van-tham-va-cac-dong-pham-758807/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201709/loi-sau-cung-cua-ha-van-tham-va-cac-dong-pham-758807/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lời sau cùng của Hà Văn Thắm và các đồng phạm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 25/09/2017, 14:59 [GMT+7]

Lời sau cùng của Hà Văn Thắm và các đồng phạm

Ngày 24/9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm tiếp tục với phần đối đáp giữa đại diện Viện kiểm sát và luật sư. Sau đó, các bị cáo đã được Hội đồng xét xử cho phép nói lời sau cùng, trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án.

Bấm play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh.

Phân tích về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đại diện Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm các bị cáo đã vi phạm Điều 165 qua việc chi lãi ngoài. Số tiền này được lấy từ các tài khoản phục vụ cho ngân hàng và được chi vào hoàn ứng không có chứng từ hợp lệ, rút tiền chi cho các cá nhân không có hóa đơn chứng từ, không có khả năng thu hồi, vi phạm các quy định của Nhà nước, trong đó có Thông tư 02 năm 2011 của Ngân hàng Nhà nước.

Đại diện Viện kiểm sát cũng khẳng định quá trình điều tra, xác định hành vi vi phạm của các bị cáo, việc đánh giá các chứng cứ dựa trên quy định của pháp luật và tư duy logic dựa trên mối quan hệ biện chứng, trong đó kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ là một trong các chứng cứ.

Theo công tố viên Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội), trong giai đoạn 2 của vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm rõ ai chiếm đoạt, chiếm đoạt như thế nào, nguồn tiền gửi này có phải là vốn nhàn rỗi hay không, là ngắn hạn hay dài hạn.

Về việc các luật sư yêu cầu trả hồ sơ để nhập vào một số vụ án liên quan khác, đồng thời lo ngại rằng nếu tách các vụ án mới được khởi tố sau này ra sẽ ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự và dân sự của các bị cáo. Viện kiểm sát khẳng định, quá trình điều tra mở rộng vụ án, nếu xác định được hành vi phạm tội của các bị can khác thì sẽ là thêm đồng phạm với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chứ không ảnh hưởng đến việc kết tội đối với bị cáo này.

Kết thúc phần tranh tụng, các bị cáo đã nói lời sau cùng trước Tòa và đều đánh giá đây là phiên tòa xét xử dân chủ, khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo, các luật sư được trình bày đầy đủ quan điểm cá nhân của mình. Các bị cáo đều thể hiện sự ăn năn hối cải, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Dự kiến sáng 29/9, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

.

Theo ANTV

.