Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201705/xu-phat-30-trieu-dong-cong-ty-khai-thac-cat-soi-khong-phep-740222/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201705/xu-phat-30-trieu-dong-cong-ty-khai-thac-cat-soi-khong-phep-740222/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Xử phạt 30 triệu đồng công ty khai thác cát, sỏi không phép - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 30/05/2017, 07:55 [GMT+7]

Xử phạt 30 triệu đồng công ty khai thác cát, sỏi không phép

(Congannghean.vn)-Ông Ngọc Kim Nam, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Vật liệu xây dựng và Thương mại Sơn Hà (gọi tắt Công ty Sơn Hà) đóng tại xã Trung Sơn với số tiền 30 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra Phòng Cảnh sát Đường thủy và huyện Đô Lương phát hiện vi phạm tại Công ty Sơn Hà ngày 24/5
Đoàn kiểm tra Phòng Cảnh sát Đường thủy và huyện Đô Lương phát hiện vi phạm tại Công ty Sơn Hà ngày 24/5

Theo đó, ngày 24/5, đoàn kiểm tra hoạt động khoáng sản do Phòng Cảnh sát Đường thủy, Công an Nghệ An và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đô Lương đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Sơn Hà tại xóm Quang Trung, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương. Qua đó, phát hiện Công ty không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước được quy định tại Nghị định 33/2017 ngày 3/4/2017 của Chính phủ. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã tịch thu toàn bộ tang vật.

Theo Quyết định 1023 ban hành ngày 25/5, sau 10 ngày, nếu phía Công ty không chấp hành sẽ tiến hành cưỡng chế.

Trước đó, vào cuối năm 2016, Báo Công an Nghệ An đăng bài viết: “Bất chấp quy định, ngang nhiên mở bãi tập kết cát sỏi”, phản ánh về Công ty Sơn Hà mặc dù được cấp phép khai thác khoáng sản là cát, sỏi xây dựng nhưng chưa đầy đủ các thủ tục liên quan như hợp đồng thuê đất và giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, trong quá trình khai thác tại xã Cát Văn, huyện Thanh Chương và xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương đã làm ảnh hưởng đến hệ thống đường thủy cũng như sự an toàn của bến đò trên dòng sông Lam.

Sau khi báo đăng, huyện Đô Lương đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và làm việc với Công ty Sơn Hà. Qua kiểm tra, đã có biên bản kết luận những nội dung liên quan đến hoạt động của Công ty; đồng thời kết luận về quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của công ty.

Cụ thể, Công ty Sơn Hà chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép bến thủy nội địa; chưa có hồ sơ thủ tục thuê đất khu vực bãi tập kết, nhà điều hành; chưa thực hiện các chế độ cho người lao động như BHXH, BHYT, BHTN; các phương tiện phục vụ khai thác chưa được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu phía doanh nghiệp phải ký cam kết bốc, xúc cát sạn với các phương tiện mua cát, sạn bằng thùng không được đầy; yêu cầu Công ty đóng thuế đầy đủ, hoàn tất số thuế, phí còn nợ.

Ngay sau khi thành lập đoàn kiểm tra, cùng ngày, UBND huyện đã ban hành Quyết định 1211 về việc đình chỉ hoạt động khai thác cát, sỏi của Công ty Sơn Hà.

.

Xuân Thống

.