Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201703/noi-nao-de-toi-pham-long-hanh-lanh-dao-noi-do-phai-chiu-trach-nhiem-726754/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201703/noi-nao-de-toi-pham-long-hanh-lanh-dao-noi-do-phai-chiu-trach-nhiem-726754/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nơi nào để tội phạm lộng hành, lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 09/03/2017, 08:57 [GMT+7]

Nơi nào để tội phạm lộng hành, lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu lực lượng chức năng tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá các băng nhóm nguy hiểm, xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã, không để hình thành các băng nhóm, hoạt động theo kiểu xã hội đen. Nơi nào để tội phạm lộng hành thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm.
 
Như đã đưa, sáng 7/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ tình hình nổi cộm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hiện nay, nhất là những diễn biến phức tạp đối với các loại tội phạm có tổ chức trên một số địa bàn trọng điểm gây dư luận phẫn nộ và hoang mang trong nhân dân.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Trước tình hình đó, BCĐ 138/CP của Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nổi bật là: Tham mưu nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật cho cấp có thẩm quyền trong công tác này; kiềm chế sự gia tăng của tội phạm; bảo vệ tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được coi trọng; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn…
 
Chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, cấp ủy và chính quyền một số nơi chưa quan tâm, chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, một số cán bộ, công chức chưa đề cao trách nhiệm trong thi hành công vụ, quy trình công tác, thậm chí vi phạm pháp luật. Việc phát hiện, giải quyết các mâu thuẫn trong nhân dân, trong gia đình, có nơi, có lúc chưa kịp thời, hiệu quả. Công tác quản lý đối tượng nhạy cảm chưa cao.
 
“Cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị đối với công tác này. Ở nơi nào đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu thì tình hình tội phạm giảm, ngược lại thì tội phạm lộng hành. Ngay cả cuộc họp quan trọng này cũng thiếu vắng một vài lãnh đạo các tỉnh không tham dự mà giao cho ngành công an”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.
 
Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 và thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm của BCĐ cần quyết liệt thực hiện.
 
Đó là, cần quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình và chiến lược về công tác phòng chống tội phạm, phấn đấu các mục tiêu kế hoạch đã đề ra, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự xã hội, xây dựng xã hội an toàn lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nâng cao các biện pháp phòng ngừa tội phạm, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong nhân dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực cảm hoá và giúp đỡ người mãn hạn tù, giải quyết dứt điểm, kịp thời các mâu thuẫn trong nhân dân từ cơ sở.
 
Các lực lượng chức năng cần chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, thống kê, đánh giá, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự từ cơ sở, các cơ quan tư pháp có sự phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Đặc biệt, nhanh chóng truy tố, xét xử những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm, tăng cường xét xử lưu động để răn đe tội phạm.
 
“Các lực lượng cần tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá các băng nhóm nguy hiểm, xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã, kể cả đối tượng đã trốn ra nước ngoài, không để hình thành các băng nhóm, hoạt động theo kiểu xã hội đen. Nơi nào để tội phạm lộng hành thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.
 
Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện có hiệu quả Chương trình phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người của Chính phủ đến năm 2020. Các cơ quan được giao chủ trì các đề án cần bám sát nội dung chủ yếu đã được Thủ tướng phê duyệt để tổ chức thực hiện ngay trong quý I/2017.
 
Đối với hoạt động của BCĐ 138 các cấp, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu tăng cường kiểm tra, đôn đốc, kịp thời chấn chỉnh công tác phòng chống tội phạm tại các địa phương. Đồng thời biểu dương thành tích của các lực lượng và quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm. BCĐ 138/CP sẽ đi kiểm tra tại một số địa phương.
 
Cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo các đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức lối sống, giữ vững kỷ cương, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, người bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm lộng hành.
 
Theo Báo cáo của BCĐ 138/CP: Trong năm 2016, tuy các vụ phạm pháp hình sự có giảm (54.511 vụ, giảm 4,4% so với cùng kỳ) nhưng lại nổi lên hoạt động của tội phạm có tổ chức ở các địa phương gây bức xúc trong nhân dân.
 
Đáng chú ý, tội phạm giết người gia tăng. Tội phạm về tham nhũng, kinh tế vẫn diễn ra phức tạp, tinh vi, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, lĩnh vực với tính chất nghiêm trọng. Tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng vẫn là nguy cơ lớn đối với hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia. Các đối tượng thường thông đồng, móc ngoặc giữa nhóm tội phạm trong và ngoài ngân hàng để trục lợi, cố ý làm trái các quy định, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
 
Bên cạnh tình trạng “sở hữu chéo”, “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực ngân hàng, xuất hiện thủ đoạn sử dụng lợi ích nhóm để tham nhũng, có sự chuyển dịch lợi ích ra khu vực ngoài nhà nước để tham nhũng. Đáng lo ngại là tiềm ẩn tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư công, quản lý, vận hành ở các tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước gây thất thoát lớn nguồn vốn Nhà nước...
 
Các loại tội phạm khác như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buôn lậu và gian lận thương mại, tội phạm về môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm về ma tuý vẫn diễn biến phức tạp và nhiều nổi cộm.
 
BCĐ cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, yếu kém như: Công tác nắm và dự báo tình hình còn yếu nên chưa chủ động tham mưu cho lãnh đạo các cấp đề ra các phương án, giải pháp đấu tranh. Nhất là tội phạm có tội chức, băng nhóm lưu manh, hoạt động đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm chưa đủ mạnh, vẫn còn sai sót trong điều tra xử lý tội phạm, nhất là ở cấp cơ sở.
 
Cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm, chưa phát huy vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm. Quản lý nhà nước, quản lý xã hội trên một số lĩnh vực còn nhiều sơ hở, bất cập để tội phạm lợi dụng hoạt động.
 
Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, BCĐ xác định cần tập trung vào triển khai có hiệu quả các chỉ thị, kết luận của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, chiến lược và chương trình phòng chống tội phạm của Chính phủ. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
 
Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tội phạm lộng hành, phấn đấu giảm tội phạm so với năm 2016; tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%, các loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc nghiêm trọng đạt trên 90% trên tổng số án khởi tố, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm trên 90%, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị của đất nước trong năm 2017.
 
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.