Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201408/thong-tin-chinh-thuc-ve-duong-day-mua-ban-tre-em-o-chua-bo-de-517669/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201408/thong-tin-chinh-thuc-ve-duong-day-mua-ban-tre-em-o-chua-bo-de-517669/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thông tin chính thức về đường dây mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 06/08/2014, 08:25 [GMT+7]

Thông tin chính thức về đường dây mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Chiều 5/8, tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CATP Hà Nội, chính thức thông tin về chuyên án phá đường dây buôn bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội).
 
Thượng tá Vũ Thái Hưng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Thanh Trang, (quản lý nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề) và Phạm Thị Nguyệt.
 
Ngày 1/8/2014, CATP Hà Nội nhận được đơn của anh anh Nguyễn Thành Long (ở Khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội) trình báo, cháu Cù Nguyên Công (trẻ mồ côi ở chùa Bồ Đề) mà anh vẫn thường xuyên đón về nhà chăm sóc bị mất tích một cách khó hiểu, nghi là đã bị bán.
 
Thượng tá Vũ Thái Hưng trả lời báo chí về vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề
Thượng tá Vũ Thái Hưng trả lời báo chí về vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề
 
Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, chị Hà (quê Phú Thọ) và anh Trường (quê Tuyên Quang) có quan hệ yêu đương và sinh ra cháu Công. Do không có điều kiện nuôi dưỡng nên đã mang đến chùa Bồ Đề gửi nuôi vào tháng 10/2013. Ni sư Thích Đàm Lan bảo chị Hà gặp Trang để làm thủ tục gửi lại đứa trẻ.
 
Một tuần sau, một doanh nghiệp đến chùa làm từ thiện, trong đoàn có anh Nguyễn Thành Long đã đặt tên cho cháu bé tên là Cù Nguyên Công, đồng thời nhận làm cha đỡ đầu cho cháu bé. Từ đó thỉnh thoảng anh Long đến thăm cháu Công.
 
Trong thời gian này, nhiều lần chị Hà đến chùa thăm cháu Công nên Trang mới biết người phụ nữ này chính là mẹ của cháu bé. Trang có nói với chị Hà xin đứa trẻ cho chị dâu (Nguyệt) nuôi và được chị Hà đồng ý.
 
Trang nhờ Hoàng Thị Minh (SN 1977) trú ở Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội đóng giả là chị dâu (Nguyệt) không có con đến gặp chị Hà. Khi gặp chị Hà, Nguyệt yêu cầu phải viết giấy tường trình với nội dung đã quan hệ bất chính với chồng mình và có thai nên bàn giao lại cho gia đình bố cháu bé nuôi dưỡng. Hai bên thỏa thuận với một khoản tiền bồi dưỡng. 
 
Đến tháng 6/2014, Nguyệt báo tin cháu Cù Nguyên Công bị bệnh sởi và tử vong sau đó được chôn ở quê nội.
 
Sau một tháng, Nguyệt gọi điện cho chị Hà và thông báo là đưa cho Trang 35 triệu đồng. Nguyệt nói số tiền này chị Hà được hưởng 30 triệu đồng bồi dưỡng công sinh đẻ cháu bé.
 
Trước thông tin tố cáo về việc chùa Bồ Đề là nơi trung chuyển trong đường dây mua bán trẻ em, Thượng tá Vũ Thái Hưng cho hay, cơ quan Công an hiện đang vào cuộc để điều tra.
 
Đối với sư thầy Thích Đàm Lan, cơ quan điều tra xác định, đây là đối tượng đang được điều tra trong đường dây mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề. Trách nhiệm của ni sư đến đâu sẽ xử lý đến đó. Còn đối với vụ án mua bán trẻ em mà cơ quan điều tra vừa khởi tố, chưa có chứng cứ khẳng định ni sư Thích Đàm Lan không liên quan đến vụ án này. Tuy nhiên, trụ trì chùa này phải chịu trách nhiệm liên đới.
 
Theo cơ quan điều tra, việc nuôi trẻ em ở chùa Bồ Đề là không hợp pháp. Nhà chùa không có chức năng để nuôi trẻ nhỏ. Công an thành phố Hà Nội sẽ họp bàn với các ban ngành liên quan để có giải pháp cụ thể, hợp lý.
 
.

Nguồn: anninhthudo.vn