Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201408/cong-bo-thong-tin-vu-mua-ban-tre-em-tai-chua-bo-de-517369/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201408/cong-bo-thong-tin-vu-mua-ban-tre-em-tai-chua-bo-de-517369/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Công bố thông tin vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 05/08/2014, 10:45 [GMT+7]

Công bố thông tin vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề

Chiều 4/8, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã thông báo tiến trình điều tra vụ mua bán trẻ em liên quan đến chùa Bồ Đề ở quận Long Biên, TP Hà Nội.
 
Gần đây, Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận được thông tin về việc cháu Cù Nguyên Công (SN 2013) con trai đỡ đầu của anh Nguyễn Thành Long, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa (Hà Nội) bỗng dưng “biến mất” không rõ lý do. Nhiều lần anh Long đến chùa Bồ Đề đề nghị cho gặp cháu Công, nhưng không được đáp ứng. Cho rằng có gì đó uẩn khúc trong vụ việc này, anh Công đã tới Phòng CSHS - CATP Hà Nội đề nghị can thiệp làm rõ.
 
Các đối tượng Nguyệt và Trang
Các đối tượng Nguyệt và Trang

 

Qua xác minh, lực lượng Chống tội phạm mua bán phụ nữ - trẻ em (Đội 12) Phòng CSHS - CATP nắm được bé Công là kết quả của mối tình vụng trộm giữa đôi trai gái quê ở tỉnh Tuyên Quang và Hà Nội. Do không thể đi đến hôn nhân, sau khi có thai cô gái đã tìm một nhà nghỉ ở quận Nam Từ Liêm làm nơi sinh cháu Công. Do sợ bị gia đình biết, họ đã mang cháu bé đến chùa Bồ Đề, quận Long Biên nhờ nuôi dưỡng. Cô gái đã gặp vị sư trụ trì và nói dối cháu bé là con trai của một người khác không đủ điều kiện để chăm sóc nên phải gửi nhà chùa.

Sư trụ trì đã đã hướng dẫn người mẹ trẻ gặp Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978) trú tại phố Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là người quản lý “nhà Mở” - nơi trông trẻ của chùa Bồ Đề, địa chỉ tại tổ 2, phường Bồ Đề, quận Long Biên. Trang đã hướng dẫn mẹ cháu Công làm làm thủ tục gửi trẻ và khoảng một tuần sau, anh Nguyễn Thành Long đến chùa Bồ Đề làm từ thiện, đã nhận bé Công (lúc đó chưa được đặt tên) làm con đỡ đầu và đặt tên cháu là Cù Nguyên Công.

Sau lần đó, thỉnh thoảng anh Long vẫn sang chùa Bồ Đề thăm cháu và kể từ đầu năm 2014 đến nay thì không được gặp cháu nữa. Tìm hiểu về vấn đề này, cơ quan điều tra nắm được cách đây 1 năm, một phụ nữ tên là Phạm Thị Nguyệt (SN 1979) ở phường thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã nhờ Nguyễn Thị Thanh Trang tìm cho một đứa trẻ khỏe mạnh để nhận làm con nuôi. Trước đó, Nguyệt đã nhận nuôi 2 đứa trẻ khác và Nguyệt hứa bồi dưỡng cho Trang tiền. Giữa tháng 12-2013, Trang nói với mẹ bé Công là có người bà con muốn nhận cháu về làm con nuôi và nhờ người quen tên là Minh, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên nhập vai là chị dâu của Trang để gặp mẹ bé Công nói chuyện.

Sau khi mẹ bé Công đồng ý, Trang yêu cầu Nguyệt phải chi 40 triệu đồng để trả cho mẹ cháu. Nguyệt chấp thuận và chuẩn bị trước 35 triệu đồng. Ngày 2-1-2014, tại nhà mẹ đẻ Trang ở huyện Thanh Trì (Hà Nội), Nguyệt đã nhận bé công và cùng Trang đưa cháu đi xét nghiệm HIV, rồi giao tiền cho đối tác như đã thỏa thuận. Sau đó, cháu Công được Nguyệt đưa về quê ở tỉnh Ninh Bình làm giấy khai sinh với tên Phạm Gia Bảo, sinh ngày 10-10-2013. Thực chất, cháu Công sinh ngày 26-10-2013, nhưng Nguyệt không bận tâm đến chi tiết này. Sau khi chấp nhận cho đứa con trai dứt ruột đẻ ra, mẹ bé Công được Trang chuyển cho 10 triệu đồng vào tài khoản. Đến cuối tháng 6-2014, bé Công do bị viêm phổi đã tử vong tại bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo Đội 12, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho hay, trong quá trình điều tra, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ nhiều giấy khai sinh của các cháu bé không phải con đẻ của Nguyệt và giấy viết tay của người khác, có dấu hiệu làm giả để hợp thức hóa nguồn gốc các cháu bé Nguyệt đang nuôi. Hiện tại, Nguyệt đang nuôi 2 cháu bé khoảng 2 tuổi tại nhà riêng ở phường thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Cuối giờ chiều 4/8, cơ quan điều tra cho biết đã phối hợp với CAQ Long Biên và CAP Bồ Đề bắt giữ và tạm giữ hình sự các đối tượng Trang, Nguyệt, tiếp tục điều tra làm rõ hành vi mua bán trẻ em để xử lý.

 

 

.

Nguồn: anninhthudo.vn

.