Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201903/lam-the-nao-de-phat-hien-xe-o-to-da-mong-ma-lai-844783/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201903/lam-the-nao-de-phat-hien-xe-o-to-da-mong-ma-lai-844783/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Làm thế nào để phát hiện xe ô tô đã 'mông má' lại? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 20/03/2019, 09:09 [GMT+7]

Làm thế nào để phát hiện xe ô tô đã 'mông má' lại?

Khi có nhu cầu mua xe, không phải ai cũng đủ tài chính để sắm cho mình một chiếc xe hơi mới nên việc tìm mua xe cũ cũng là việc hết sức bình thường. Thế nhưng khi quyết định mua một chiếc xe hơi cũ, nên kiểm tra thật kỹ để nhận biết chiếc xe đã từng xảy ra va chạm trước đó không.

Điều này rất có ý nghĩa đối với việc định giá chiếc xe hoặc đối chiếu, so sánh những chiếc xe đang trong 'tầm ngắm' của bạn...

Dưới đây là một số kinh nghiệm để bạn phát hiện đâu là xe đã được “mông má”, tân trang lại sau tai nạn.

1. “Soi” kỹ vết nứt trên cản va và chắn bùn

Kiểm tra kỹ cả đầu và đuôi xe để xem có vết nứt hay miếng vá không. Trong những vụ va chạm, cản va và chắn bùn là hai bộ phận dễ bị vỡ nhất vì chúng thường được làm bằng vật liệu nhẹ hoặc nhựa tổng hợp.

Những vết nứt hoặc dấu hiệu sửa chữa cản va cũng như chắn bùn sẽ tự "tố cáo" chiếc xe từng được tân trang sau tai nạn.

Xe taxi rất hay được “mông má” lại để bán.
Xe taxi rất hay được “mông má” lại để bán.

2. Quan sát đường viền thân xe

Hãy ngồi xuống bên cạnh đầu hoặc đuôi xe để mắt ngang tầm với đường viền trên thân. Quan sát kỹ đường viền chính chạy bên sườn xe.

Đường viền phải thật thẳng và đồng đều trong khi lớp sơn bên ngoài hoàn toàn bình thường. Nếu đường viền có dấu hiệu không đều và bị méo, phần ốp thân xe có lẽ đã từng được thay thế hoặc đập lại.

3. Kiểm tra các vết kẹp

Những vết kẹp xung quanh khung xe chỉ ra "tiền sử" tai nạn. Điều đó chứng tỏ chiếc xe đã được sửa chữa lại bằng máy kéo và cân chỉnh khung. Nếu đúng như vậy, chiếc xe ắt hẳn đã bị hư hỏng khá nặng sau tai nạn.

4. Kiểm tra ốp và khe cửa

Quan sát kỹ khe cửa trên xe. Nếu xe chưa từng bị tai nạn, khe cửa phải thẳng và đồng đều, từ trên xuống dưới.

Trong khi đó, khe cửa trên những chiếc xe từng gặp tai nạn sẽ không đều vì bị xê dịch hoặc do ốp và cửa đã được thay mới.

5. Kiểm tra kính chắn gió

Xem xét toàn bộ kính chắn gió từ trước ra sau để kiểm tra xem xe có bị va chạm gì hay không. Chúng sẽ nói cho bạn biết tình trạng “thực tế” của xe từng bị va chạm và đã phải trải qua sửa chữa.

6. Tìm dấu vết sơn lại

Nhìn kỹ những đường gờ trên cửa và ốp thân xe để tìm những vết khía, xước hoặc khu vực sơn không phẳng. Nếu phát hiện màu sơn khác ẩn bên dưới, bạn có thể đoán chiếc xe đã được sơn lại.

Cũng có thể cửa và ốp thân xe đã được thay mới, sau đó sơn lại cho "tông xuyệt tông" với toàn bộ phần còn lại của xe.

.

Nguồn: V.Cường/Báo CAND

.