Thứ Tư, 05/12/2018, 08:32 [GMT+7]

Ô tô sẽ được trang bị túi khí bên ngoài?

Nhằm gia tăng khả năng bảo vệ an toàn cho người sử dụng xe ô tô, Công ty ZF của Đức đã phát triển, thử nghiệm hệ thống túi khí trang bị bên ngoài có thể làm giảm khả năng bị chấn thương cho người ngồi trong xe khi xảy ra tai nạn.

Cùng với các hãng ô tô, những nhà sản xuất phụ tùng xe hơi đang nỗ lực tạo ra những sản phẩm mới góp phần gia tăng khả năng bảo vệ cho người dùng ô tô. Sản phẩm của công ty phụ tùng ô tô ZF cũng không nằm ngoài mục đích này.

Tương tự như hệ thống túi bên ngoài trên dòng xe Volvo V40 nhằm giảm thiểu chấn thương cho người đi bộ khi xảy ra tại nạn, ZF nghiên cứu trang bị túi khí hai bên thân xe để bảo vệ người dùng xe khỏi những cú va chạm từ bên hông. Hệ thống túi khí này có chiều dài khoảng 203 cm, rộng 38 cm, cao 23 cm hoặc có thể thay đổi theo kích thước thân xe, được bố trí trong khung xe ở phía dưới các cửa hai bên.

Mô tả hệ thống túi khí bên thân xe bảo vệ người ngồi trong xe.
Mô tả hệ thống túi khí bên thân xe bảo vệ người ngồi trong xe.

Với kích thước lớn gấp đôi so với các mẫu túi khí thông thường, ZF nghiên cứu sử dụng hai máy bơm khí, kết hợp với hệ thống cảnh báo, cảm biến va chạm, các radar, lidar… Khi phát hiện nguy cơ tai nạn xảy ra, hệ thống túi khí sẽ được bung ra tạo vùng hấp thụ lực.

ZF cho biết, các thử nghiệm nghiệm ban đầu cho thấy hệ thống túi khí này có thể làm giảm lực va chạm đến từ một phương tiện khác từ hai bên thân xe, qua đó giảm 40% nguy cơ chấn thương cho người ngồi trong xe.

Hiện tại, ZF đang làm việc với các nhà sản xuất xe hơi để tìm cách triển khai túi khí này trên xe.

Đây không phải là lần đầu tiên khái niệm về túi khí bên ngoài ô tô được nhắc đến. Trước đó, vào năm 2012, Volvo đã giới thiệu một túi khí bảo vệ người đi bộ lắp đặt phía trước đầu xe của chiếc Volvo V40. Tuy nhiên, hệ thống túi khi này chưa được ứng dụng rộng rãi.

.

Nguồn: V.Cường/Báo CAND

.