Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201808/cuc-dang-kiem-de-xuat-nang-tieu-chuan-khi-thai-doi-voi-o-to-808189/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201808/cuc-dang-kiem-de-xuat-nang-tieu-chuan-khi-thai-doi-voi-o-to-808189/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cục Đăng kiểm đề xuất nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 08/08/2018, 11:41 [GMT+7]

Cục Đăng kiểm đề xuất nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô

Cục Đăng kiểm đã đề xuất nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô lên mức 2 nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng.

Mới đây, Cục Đăng kiểm (Bộ Giao thông & Vận tải) đã hoàn thành dự thảo và trình phương án kiểm tra khí thải xe ô tô mới dựa trên thực tế hiện tại theo chỉ đạo Bộ Giao thông & Vận tải.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm đã đề xuất giảm chỉ số mức phát thải khí CO (Cacbon monoxit) đối với các xe sử dụng nhiên liệu xăng từ 4,5 (mức 1) xuống 3,5 (mức 2); chỉ số HC (nồng độ Hydrocarbon) từ 1.200 ppm xuống còn 800 ppm; Xe sử dụng nhiên liệu dầu diesel sẽ giảm nồng độ khí thải từ 72% HSU xuống 60% HSU.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm, tiêu chuẩn khí thải hiện hành của Việt Nam vẫn giữ nguyên từ 10 năm nay. Trong khi đó, số lượng ô tô trên toàn quốc đã tăng hơn 3 triệu xe, do đó, lượng khí phát thải ra môi trường tăng khoảng 2,5 lần. Theo một số nghiên cứu về môi trường, các chỉ số chất gây ô nhiễm có trong khói thải xe ô tô như: Khí CO, NOx (Oxit Nitơ) ở một số đô thị lớn - Hà Nội hay TP HCM đã vượt mức cho phép 1,2 - 1,5 lần.

cuc dang kiem de xuat nang tieu chuan khi thai doi voi o to hinh 1
Với đề xuất mới của Cục Đăng kiểm, tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được giảm thiểu. (Ảnh: Báo Giao thông)

 Vì vậy, cơ quan đăng kiểm cho rằng đến lúc cần phải thay đổi tiêu chuẩn khí thải với xe cơ giới để bảo vệ môi trường. 

Trong đó, các xe sản xuất, nhập khẩu từ sau năm 1999 đến nay sẽ áp dụng theo mức mới (mức 2). Các xe sản xuất từ năm 2009 đến hết năm 2017 áp dụng tiêu chuẩn mức 2 từ ngày 1/1.2020. Xe sản xuất từ năm 1999 đến 2008 áp dụng mức 2 vào 1/1/2021. 

Còn đối với xe sản xuất trước năm 1999 được áp dụng mức 1. Đây là các xe được đưa vào sử dụng khi chưa có kiểm soát khí thải và khó có thể sửa chữa, bảo dưỡng để đạt tiêu chuẩn khí thải mức 2 nên sẽ vẫn được tiếp tục lưu hành theo quy định đáp ứng mức khí thải hiện hành (mức 1). Xe tải, xe khách sẽ hết hạn trong vòng 5 năm tiếp theo.

Cục Đăng kiểm cũng đề xuất đóng vạch đỏ lên tem kiểm định đối với những xe có mức phát thải thấp này. Những xe sử dụng dưới 20 năm khi đăng kiểm không đạt tiêu chuẩn mức 2 cũng đánh dấu đỏ vào tem nhưng được lùi một chu kỳ kiểm định để sửa chữa, thay thế phụ tùng để đạt tiêu chuẩn mức 2. Sau đó, nếu xe tiếp tục không đạt tiêu chuẩn khí thải thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Tất cả các xe, kể cả sản xuất trước 1999 nếu đạt mức 2 đều được cấp tem kiểm định bình thường.

Tuy nhiên, theo lộ trình, Cục Đăng kiểm cũng đề xuất đóng vạch đỏ lên tem kiểm định đối với xe sử dụng trên 20 năm áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 1. Việc này tạo điều kiện cho người dân lựa chọn tiếp tục sử dụng phương tiện có chất lượng khí thải thấp, với dấu hiệu nhận biết riêng hoặc có kế hoạch thay thế phương tiện mới, chất lượng khí thải tốt hơn. 

Đối với những xe dưới 20 năm sử dụng khi đăng kiểm không đạt tiêu chuẩn mức 2 cũng được đánh dấu đỏ vào tem nhưng được lùi một chu kỳ kiểm định để sửa chữa, thay thế phụ tùng để đạt tiêu chuẩn mức 2. Sau đó, nếu xe tiếp tục không đạt tiêu chuẩn khí thải thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Ngoài ra, phương pháp đo sẽ thực hiện theo phương án không tải, gia tốc tự do. Bên cạnh đó, căn cứ điều kiện thực tế địa phương, UBND các tỉnh, thành phố để đề xuất Thủ tướng cho phép áp dụng mức 2-3 trước thời hạn nêu trên.

Đồng thời, Cục Đăng kiểm cũng đề xuất Bộ Giao thông & Vận tải siết chặt vùng hoạt động của các phương tiện đang áp dụng tiêu chuẩn mức 1 (có đánh dấu trên tem). Các phương tiện thuộc diện này sẽ không được vào nội đô các thành phố lớn và giảm chu kỳ kiểm định phương tiện./.

.

Nguồn: vov.vn