Thứ Sáu, 10/01/2020, 14:34 [GMT+7]

Phát hiện một loại tín hiệu chưa từng biết trong não người

(Congannghean.vn)-Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một cơ chế trong các tế bào bên ngoài của vỏ đại não tạo ra tín hiệu mới cho phép các tế bào thần kinh thực hiện các chức năng logic của chúng.

Theo ScienceAlert, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại tín hiệu mới trong não người mà trước đây chưa được biết đến.

Sợi nhánh đuôi gai (dendrites)
Không nơi nào phức tạp hơn phần bên ngoài nhăn nheo, dày đặc của vỏ đại não thuôc hệ thần kinh trung ương của con người - (Ảnh: Getty Images).

Thật thú vị, khám phá gợi ý rằng bộ não của chúng ta có thể là những đơn vị máy tính mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng.

Các nhà nghiên cứu Đức và Hy Lạp đã tìm thấy một cơ chế trong các tế bào bên ngoài của vỏ đại não tạo ra tín hiệu mới cho phép các tế bào thần kinh thực hiện các chức năng logic của chúng.

Trong quá trình đó, các ion natri đi qua khớp thần kinh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu, phân tích cấu trúc của các phần này bằng kính hiển vi huỳnh quang, đã thấy rằng các tế bào thần kinh vỏ não riêng lẻ khi kích hoạt đã trao đổi các ion canxi với nhau. Những tín hiệu này được hình thành trong quá trình trao đổi các hạt tích điện của natri, clorua và canxi. Quá trình này được kiểm soát bởi các sợi nhánh đuôi gai (dendrites).

Các nhà nghiên cứu so sánh chức năng của chúng với chức năng của đèn giao thông truyền tín hiệu hoặc chặn tín hiệu.

Để chắc chắn rằng đây không phải là một lỗi trong phép đo, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kỹ các tín hiệu này trên các mô khác của vỏ não. Kết quả giống hệt nhau. Có thể cho rằng, không nơi nào phức tạp hơn phần bên ngoài nhăn nheo, dày đặc của vỏ đại não thuôc hệ thần kinh trung ương của con người. Lớp thứ hai và thứ ba sâu hơn đặc biệt dày, chứa đầy các nhánh thực hiện các chức năng bậc cao liên kết với cảm giác, suy nghĩ và điều khiển vận động.

 

.

T.H