Thứ Hai, 01/07/2019, 16:18 [GMT+7]

Phát minh ra cách tẩy mực in trên giấy

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Cơ khí và Kỹ thuật vũ trụ của Đại học Rutgers, Mỹ đã tìm ra cách tẩy mực in trên các trang giấy đã sử dụng, cho phép một tờ giấy có thể in đi in lại nhiều lần.

Công nghệ mới giúp tẩy mực in trên giấy - Ảnh: ĐH Rutgers
Công nghệ mới giúp tẩy mực in trên giấy - Ảnh: ĐH Rutgers

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Cleaner Production, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các xung ánh sáng từ một chiếc đèn xenon để tẩy bỏ các loại mực in màu đen, xanh lục, xanh lan và đỏ mà không cần phải tái chế. Công nghệ này vốn thường được dùng trong các thủ thuật thẩm mỹ như tẩy màu tóc.

Trước đây, từng có những giải pháp tái chế giấy đã in mà không cần phải qua các khâu xử lý phức tạp, nhưng chủ yếu dựa vào loại mực in được sản xuất theo công thức đặc biệt dành riêng cho việc này. Loại mực đó sẽ biến mất trong quá trình xử lý bằng nhiệt hoặc tia laser cường độ lớn.

Tuy nhiên, loại mực đặc biệt này cũng như giá thành để nâng cấp máy in có tích hợp công nghệ laser làm bay mực in thường cao nên các phương án tái sử dụng giấy như vậy vẫn chưa phổ biến.

Trong khi đó, phương pháp mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers có thể ứng dụng với loại giấy in kiểu cũ, sử dụng loại mực in tiêu chuẩn đã và đang dùng trong các dòng máy in và máy photocopy phổ biến hiện nay.

Dù vậy, phương pháp mới vẫn còn hạn chế là thời gian xử lý lâu. Để xóa mực in của một trang giấy theo cách này phải mất 5 phút. Song ở phương diện tích cực, nó giúp giảm bớt lượng giấy phải dùng cũng như giảm bớt cả số lượng giấy tờ qua sử dụng cần tái chế.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.