Thứ Hai, 10/06/2019, 14:53 [GMT+7]

Mở quách 1.000 năm tuổi nghi chứa hài cốt giáo sĩ từ thế kỷ 11

Các nhà khảo cổ học khai quật được chiếc quách 1.000 năm tuổi ở Mainz, Đức, bên trong chứa dấu vết thi thể đã phân hủy của một người được cho là cựu tổng giám mục từ thế kỷ 11.

Năm 2017, khi khai quật di tích trong nhà thờ St. Johannis, một trong những nhà thờ cổ nhất của thành phố, các nhà khoa học phát hiện ra một góc của chiếc thùng chứa quan tài đá bên dưới sàn nhà thờ, theo CNN.

Sau nhiều tháng chuẩn bị và khai quật từng lớp một chiếc quách, hôm 4/6, nhóm 14 nhà khảo cổ học đã mở được nắp đá nặng 700kg bằng hệ thống ròng rọc và lần đầu tiên có thể nhìn vào bên trong.

"Một thời gian chuẩn bị dài như vậy và sau đó nắp được mở ra. Đó là khoảnh khắc ấn tượng. Chúng tôi nhanh chóng phát hiện ra nhiều mảnh vải vụn có trong chiếc quách", Guido Faccani, nhà khảo cổ học chính của dự án, cho biết.

Chiếc quách cổ được mở ra bằng hệ thống ròng rọc.
Chiếc quách cổ được mở ra bằng hệ thống ròng rọc.

Trong cuộc họp báo, tu viện trưởng thành phố Mainz, bà Andreas Klodt, cho biết tất cả mọi người trong nhà thờ "đều có chút cảm giác giống như trong phim Indiana Jones", bộ phim nói về cuộc phiêu lưu của nhà khảo cổ học cùng tên.

Tuy nhiên, xương của người trong quách đã bị phân rã hoàn toàn. "Không thể tìm thấy răng. Người chết có thể đã bị đổ vôi sống lên tại thời điểm chôn cất để tăng tốc quá trình phân rã", ông Faccani nói.

Các mẫu vải trong quách được gửi đến chuyên gia phân tích để xác định niên đại. Các dấu vết của xương và mô cũng sẽ trải qua quá trình tương tự cùng với xét nghiệm ADN.

Các chuyên gia tin rằng hài cốt được phát hiện trong quách thuộc về một giáo sĩ, vì người này được chôn cất ở vị trí trung tâm trong gian giữa của nhà thờ, hướng về phía bệ thờ.

Các mẫu vải trong quách được gửi đến chuyên gia phân tích để xác định niên đại
Các mẫu vải trong quách được gửi đến chuyên gia phân tích để xác định niên đại

Hài cốt này có thể là của Erkanbald, tổng giám mục thành phố Mainz từ năm 1011 cho đến khi ông qua đời vào năm 1021. "Có khả năng đó là ông ấy", ông Faccani nói.

Các nhà khoa học dự kiến sẽ điều tra chiếc quách thêm hai tuần nữa, tuy nhiên chưa xác định thời điểm kết thúc dự án.

Birgit Pfeiffer, Chủ tịch tu viện Cơ đốc giáo của Mainz, miêu tả việc mở quách diễn ra rất hấp dẫn: "Chúng tôi không nói nên lời, bị cuốn hút bởi quá trình mở quách. Giờ đây thách thức lớn đối với chúng tôi là xử lý những hiện vật trong quách và tìm cách để công chúng có thể tiếp cận được cổ vật này".

.

TH