Thứ Tư, 05/06/2019, 16:53 [GMT+7]

Tương lai hành khách sẽ ngồi ở...cánh máy bay

Trong nỗ lực "làm cho vận tải hàng không bền vững hơn", hãng hàng không KLM của Hà Lan đã giới thiệu thiết kế chiếc máy bay "Flying-V" có hình dạng chữ V. Thiết kế máy bay mới có sự thay đổi triệt để này là sẽ đặt khoang hành khách trong cánh của máy bay cùng với các thùng hàng và nhiên liệu giúp nâng cao quả nhiên liệu.

Ông Pieter Elbers, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hãng hàng không Hà Lan KLM sẽ làm việc với Trưởng khoa Kỹ thuật hàng không vũ trụ Henri Werij tại Đại học Công nghệ Delft (TU Delft), để phát triển Flying-V.  Nó có thể có tính năng tương đương với Airbus A350 nhưng sử dụng nhiên liệu ít hơn 20%. Thực chất, Flying-V là đứa con tinh thần của Justus Benad, một sinh viên đang làm luận án tại TU Berlin.

Thiết kế máy bay hình Flying-V
Thiết kế máy bay hình Flying-V

Flying-V sẽ được đẩy bằng động cơ phản lực nhưng hiện được thiết kế để bay bằng nhiên liệu dầu hỏa.

Một trong những tính năng mà Flying-V sẽ chia sẻ với A350 là sải cánh giống hệt nhau. Điều đó có nghĩa Flying-V sẽ có thể phù hợp với các sân bay, cổng và đường băng hiện có. Ngoài ra, chiếc máy bay tương lai này sẽ có thể thực hiện nhiều điều tương tự như A350 như chở cùng một lượng hành khách và hàng hóa, nhưng thiết kế nhỏ hơn giúp bay dễ dàng hơn do ít lực cản hơn. Flying-V sẽ được đẩy bằng động cơ phản lực nhưng hiện được thiết kế để bay bằng nhiên liệu dầu hỏa.

Mặc dù chúng ta sẽ phải chờ một thời gian nữa để thấy Flying-V trong thực tế nhưng KLM tuyên bố rằng "mô hình bay và nội thất thực tế của Flying-V sẽ được trình bày chính thức tại sự kiện Trải nghiệm KLM ở Sân bay Amsterdam Schiphol vào tháng 10 tới đây nhân dịp kỷ niệm 100 năm của KLM".

Trong cuộc trình diễn này, nguyên mẫu Flying-V sẽ được "bay ở tốc độ thấp - quá trình cất cánh và hạ cánh" để kiểm tra độ ổn định và độ tin cậy.

.

TH