Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201902/hoc-sinh-viet-sang-che-giuong-ho-tro-nguoi-mat-kha-nang-van-dong-839977/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201902/hoc-sinh-viet-sang-che-giuong-ho-tro-nguoi-mat-kha-nang-van-dong-839977/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Học sinh Việt sáng chế giường hỗ trợ người mất khả năng vận động - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 20/02/2019, 10:57 [GMT+7]

Học sinh Việt sáng chế giường hỗ trợ người mất khả năng vận động

Sáng kiến đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh Ninh Bình năm 2018-2019 ở lĩnh vực robot và máy tính thông minh và được chọn dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 vào tháng 3/2019.

Hai em học sinh cùng với sản phẩm của mình - Ảnh: TTXVN
Hai em học sinh cùng với sản phẩm của mình - Ảnh: TTXVN

Xuất phát từ thực tế gia đình có người thân bị tai nạn mất khả năng vận động, 2 học sinh Cao Nguyễn Hùng và Nguyễn Đình Nhật, lớp 12A và 12G Trường THPT Hoa Lư A, tỉnh Ninh Bình, đã sáng chế ra chiếc giường hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân mang tên I.o.T, góp phần giúp họ di chuyển, lấy đồ ăn, uống thuốc và cảnh báo nguy hiểm đến người thân qua internet.

Theo em Nguyễn Hùng, ý tưởng sáng chế giường I.o.T xuất hiện sau khi mẹ em bị tai nạn gãy một chân. Trong suốt thời gian điều trị, mẹ em cần được mọi người trong gia đình hỗ trợ nhiều nên em đã hình thành ý tưởng từ đây và bàn bạc với Nhật để cùng sáng chế.

Hai "nhà sáng chế" chia sẻ sản phẩm giường I.o.T có 2 hệ thống cơ bản, trong đó, hệ thống cơ khí gồm khung giường, động cơ nâng hạ, động cơ di chuyển, hệ thống vệ sinh, bàn ăn, cơ cấu nâng-xoay bàn, cánh tay robot. Hệ thống thứ hai là mạch điều khiển gồm điều khiển qua mạng máy tính, qua tay, hệ thống bàn ăn, nút bấm cảm biến nhịp tim và camera.

Cơ chế hoạt động của giường I.o.T rất đơn giản, người sử dụng điều khiển giường bằng điều khiển tay hoặc bảng điều khiển qua internet. Với những người còn có thể vận động tay thì sử dụng bảng điều khiển để di chuyển, lấy đồ ăn, thuốc uống, đo huyết áp...

Đối với những người mất hoàn toàn khả năng vận động tay chân, người thân sẽ sử dụng internet truy cập vào web. Lệnh từ web thông qua tnternet sẽ đến hệ thống điều khiển và sử dụng các tính năng được tích hợp sẵn. Các tính năng sử dụng tương tự như sử dụng điều khiển tay. Việc kết nối với internet còn có thể giúp người sử dụng giường gửi cảnh báo nguy hiểm đến người thân qua mail hoặc ngược lại. Người thân thông qua web có thể cho người bệnh uống nước, uống thuốc với lượng chính xác hoặc ăn những thức ăn khô như bánh mì, bánh ngọt... bằng cánh tay robot được lắp đặt trên giường.

Với giường I.o.T, hai em Hùng và Tân đã tích hợp các nút bấm để người bệnh chủ động hơn cũng như cảnh báo nếu gặp nguy hiểm. Ngoài ra, cảm biến nhịp tim được thiết kế để người bệnh tự đo nhịp tim, khi vượt quá mức quy định sẽ có email cảnh báo gửi cho người thân. Người thân ở xa muốn thấy hình ảnh của người bệnh ở nhà thì camera Logitech có thể quay 180 độ đáp ứng nhu cầu này.

Thầy Nguyễn Mạnh Tú, giáo viên Vật lý Trường Trung học phổ thông Hoa Lư A cho biết hai em Hùng và Tân đều yêu thích sáng tạo khoa học kỹ thuật và rất thông minh. Chỉ trong hai tháng, hai em đã hoàn thiện sản phẩm.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.