Khoa học - Công Nghệ

Phát hiện mới: Bụng càng nhiều mỡ, não càng 'teo'

10:18, 15/01/2019 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Nếu bị thừa cân ở tuổi tứ tuần, lượng chất xám trong não bạn có thể giảm đi, theo một nghiên cứu mới tại Anh.

Chất xám chứa gần 100 tỷ tế bào thần kinh, trong khi các sợi thần kinh ở chất trắng chịu trách nhiệm kết nối các vùng của não. Giáo sư Mark Hamer, Đại học Loughborough (Anh), cho biết các nghiên cứu trước đó đã tìm ra mối liên hệ giữa hiện tượng mất chất xám và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Theo CNN, nghiên cứu của giáo sư Hamer tập trung vào hai tiêu chí: chỉ số khối cơ thể (BMI) cùng tỷ lệ vòng eo so với hông trên 9.652 người trung niên tại Anh. Mức an toàn cho BMI nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9. Do đó, một người bị coi là béo phì nếu BMI cao hơn 30, tỷ lệ giữa eo và hông lớn hơn 0,9 với nam hoặc 0,85 với nữ. Dựa trên tiêu chí này, gần 20% người được nghiên cứu thuộc nhóm béo phì.

Ông Hamer cùng các đồng nghiệp chụp cộng hưởng từ để quét thể tích não của các tình nguyện viên tham gia, đồng thời xem xét các yếu tố ảnh hưởng như tuổi tác, hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc hay bệnh huyết áp cao.

 Khi giảm cân, thể tích não được cải thiện.
Khi giảm cân, thể tích não được cải thiện.

Kết quả, 1.291 người với chỉ số BMI và tỷ lệ vòng eo với hông cao nhất có khối lượng chất xám thấp nhất, khoảng 786cm­3. 514 người có BMI cao nhưng giá trị còn lại bình thường có khối lượng chất xám ở mức trung bình là 793cm3. Thể tích chất xám được tìm thấy ở 3.025 người khỏe mạnh là 798cm3.

Nghiên cứu cũng phát hiện mối tương quan giữa việc thừa cân và sự co lại ở một số vùng trong não, như vùng kích thích cảm giác ăn uống, nhân não tạo xung thần kinh thư giãn, nhân bèo sẫm cùng nhân đuôi. Tuy nhiên, chưa rõ liệu các bất thường trong cấu tạo não là nguyên nhân hay kết quả của bệnh béo phì.

Cara Bohon, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Tâm thần và Hành vi thuộc Đại học Y Stanford cho rằng mối quan hệ giữa thể tích não giảm và mỡ bụng có thể do chứng viêm hoặc các yếu tố liên quan tới mạch máu. Hơn nữa, nếu một số yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng tới thể tích não, các nhân tố đó có khả năng trực tiếp gây ra béo phì.

Trong tương lai, nghiên cứu nên tập trung vào chứng viêm, dinh dưỡng cũng như mạch máu để hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa não bộ và sự thừa cân. Nghiên cứu của bà Bohon cũng cho thấy khi giảm cân, thể tích não được cải thiện.

Tác giả nghiên cứu chính, ông Hamer cảnh báo về các tác động bất lợi của béo phì đối với sức khỏe. Ông khuyến cáo mọi người duy trì trọng lượng cơ thể ở mức an toàn.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Neurology.

Nguồn: Neurology

Các tin khác