Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201811/anh-trinh-lang-sieu-may-tinh-manh-nhat-the-gioi-824141/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201811/anh-trinh-lang-sieu-may-tinh-manh-nhat-the-gioi-824141/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Anh trình làng siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 16/11/2018, 11:05 [GMT+7]

Anh trình làng siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Siêu máy tính có tên SpiNNaker, được đặt tại Đại học Manchester, Anh. Tuy nhiên, siêu máy tính này mới chỉ có thể mô phỏng được… 1% quy mô bộ não người.
 
Các nhà khoa học tại Anh vừa giới thiệu một siêu máy tính với hàng triệu vi xử lý và 1.200 bảng mạch nối với nhau hoạt động như não người.
 
Để hoàn thành siêu máy tính này, các nhà khoa học đã mất 10 năm thiết kế và lắp đặt. Đây cũng là siêu máy tính hoạt động giống như não người lớn nhất thế giới.
 
Trước đó, vào tháng 4/2016, các nhà khoa học Anh đã chế tạo SpiNNaker với 500.000 bộ vi xử lý. Tuy nhiên, sau đó họ đã nâng gấp đôi dung lượng. Với sự hỗ trợ của Dự án nghiên cứu não người của Liên minh châu Âu trong việc xây dựng một bộ não máy, SpiNNaker sẽ là công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực cho các nhà nghiên cứu trong tương lai. Hiện tại, siêu máy tính này có thể thực hiện khoảng 200.000 tỷ hành động cùng lúc.
 
Trong giai đoạn chỉ hoạt động với 500.000 bộ vi xử lý, siêu máy tính này đã mô hình hóa được 80.000 tế bào thần kinh trong vỏ não, vùng não kiểm duyệt dữ liệu từ các giác quan. Ngoài ra, còn có thể mô phỏng hạch bạch huyết cơ bản, vùng não bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkinson.
 
Siêu máy tính SpiNNaker là bước tiến lớn trong nghiên cứu y học thế giới. Tuy nhiên, siêu máy tính này mới chỉ có thể mô phỏng được… 1% quy mô bộ não người và chỉ có thể mô phỏng những chức năng của một bộ não chuột, nhỏ hơn 1.000 lần so với bộ não người.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.