Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201811/an-toan-thong-tin-tren-nen-tang-tri-tue-nhan-tao-va-thiet-bi-thong-minh-826637/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201811/an-toan-thong-tin-tren-nen-tang-tri-tue-nhan-tao-va-thiet-bi-thong-minh-826637/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'An toàn thông tin trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 30/11/2018, 15:40 [GMT+7]

'An toàn thông tin trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh'

Đó là chủ đề của Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018, diễn ra sáng nay 30/11/2018, tại Hà Nội. Sự kiện thường niên lần thứ 11 này do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) tổ chức và được sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - bà Hoàng Thị Hoa. Cùng dự chương trình có lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng công nghệ cao - Bộ Công an; Bộ Tư lệnh tác chiến mạng - Bộ Quốc phòng; đại diện các Bộ, Ban, ngành trung ương, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia CNTT, an toàn thông tin của Việt Nam và nhiều tập đoàn lớn về CNTT hàng đầu trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo
 
Trong bài phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, trong thời gian tới, trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT sẽ là hai khái niệm luôn được đề cập cùng nhau. IoT sinh ra lượng dữ liệu cực lớn, còn AI giúp phân tích và xử lý lượng dữ liệu này. Và AI chỉ hiệu quả khi có một lượng dữ liệu đủ lớn để phân tích.
 
IoT sẽ tăng rất nhanh với số lượng thiết bị IoT rất lớn và nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị này cũng rất cao. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 7 tỷ thiết bị IoT và đến năm 2025, sẽ có khoảng 21 tỷ thiết bị IoT, chiếm khoảng 65% tổng số lượng thiết bị kết nối mạng trên toàn cầu. Các chuyên gia ước tính, hiện nay có tới khoảng 70% các thiết bị IoT có nguy cơ bị tấn công mạng. Đây là một nguy cơ rất lớn đối với thế giới.
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Việt Nam hiện có khoảng 350.000 thiết bị IoT công khai trên mạng Inernet, hầu hết là các thiết bị camera giám sát, router; trong đó khoảng trên 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng an toàn thông tin đã biết.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: “Có thể thấy được một nguy cơ hiện hữu trong thời gian tới, đó là mã độc sẽ ngày càng thông minh hơn, và môi trường hoàn hảo cho chúng là mạng lưới các thiết bị IoT”. Đây là một thách thức lớn mà các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng tại Việt Nam phải lưu ý, quan tâm xử lý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến.
 
An toàn, an ninh mạng là cuộc đua, cuộc chiến lâu dài không có hồi kết, bất cứ công nghệ tiên tiến nào đều có thể sử dụng theo hướng tích cực hay tiêu cực. Trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, sự phát triển của AI và IoT sẽ khiến chúng ta nhìn nhận lại nhiều vấn đề có thể phải thay đổi một số quan niệm, thói quen lên mạng, Thứ trưởng lưu ý.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng nhấn mạnh quan điểm của Bộ TT&TT rằng, lĩnh vực an toàn thông tin là lĩnh vực Việt Nam hoàn toàn có thể có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa nếu so sánh với các lĩnh vực khoa học công nghệ khác. Về cơ bản, an toàn thông tin dựa vào nguồn nhân lực, không quá phụ thuộc vào hạ tầng. Một trong những rào cản lĩnh vực an toàn thông tin Việt Nam vươn ra thế giới chính là cần tạo niềm tin mạnh mẽ hơn nữa giữa các lực lượng trong xã hội. Niềm tin chính là chìa khóa đi đến thành công trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng.
 
Để thúc đẩy công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội cần quan tâm nhiều hơn đến công tác đảm bảo an toàn thông tin; Thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ mới cho cán bộ, hệ thống kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin, đáp ứng điều kiện phòng, chống các cuộc tấn công mạng.
 
Cộng đồng doanh nghiệp an toàn thông tin cần đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các nền tảng, công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phòng chống hiệu quả hơn các nguy cơ tấn công mạng liên tục thay đổi. Đồng thời, cần tăng cường trao đổi, hợp tác, chia sẻ để gắn kết thành một cộng đồng mạnh, thể hiện sức mạnh của thương hiệu Việt, chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thế giới.
 
Về phía Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TT&TT đề nghị VNISA cần tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng; thực hiện tốt hơn vai trò hạt nhân trong phát triển cộng đồng doanh  nghiệp an toàn thông tin Việt Nam. Bên canh đó, cần đẩy mạnh hoạt động gắn kết cộng đồng doanh nghiệp an toàn thông tin nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin đáp ứng nhu cầu của thực tế. 
20181130-pg02.jpg
Quang cảnh Hội thảo
 
Tại Hội thảo, trong phiên buổi sáng, điểm nhấn chính là “Báo cáo thực trạng an toàn thông tin Việt Nam 2018” và các chỉ số đánh giá của VNISA. Ngoài ra, còn có tham luận của các tập  đoàn lớn trong nước và quốc tế như Amazon Web Servers, Google, Cisco, Huawei, Jiral, Viettel…. về các vấn đề liên quan tới bảo vệ thông tin người dùng, bảo đảm an toàn thông tin cho IoT, điện toán đám mây dựa trên công nghệ AI phục vụ cho thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Buổi chiều sẽ đồng thời diễn ra 2 phiên hội thảo chuyên đề với các chủ đề: Chuyển đổi số, IoT và bảo mật dữ liệu; Công nghệ AI, điện toán đám mây và bảo đảm an toàn thông tin.
 
Song hành cùng Hội thảo là khu Triển lãm với 25 gian hàng của các Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong  và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ an toàn thông tin tiên tiến nhất.
 
Điểm đặc biệt, năm nay sẽ có một khu vực mang tính chuyên môn cao là Khu vực trình diễn Công nghệ An toàn thông tin. Khu vực này dành riêng cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các kỹ sư về an toàn thông tin giới thiệu các sản phẩm, các demo công cụ mới nhất về bảo mật, an toàn thông tin với khách mời Hội thảo. Việc trình bày thực hiện trong không gian mở (trên diện tích 120 m2), nhấn mạnh tính trình diễn (PoC, demo) các công cụ, sản phẩm, phần mềm hướng cộng đồng hoặc hướng nghiên cứu, không hướng thương mại hóa. Người trình bày và người nghe tương tác trực tiếp, trải nghiệm thực tế liên tục. Đối tượng dự nghe và tương tác là cán bộ, chuyên gia CNTT, an toàn thông tin thuộc các Bộ, ngành; Giáo viên, Sinh viên khoa CNTT, an toàn thông tin của các Học viện, Nhà trường….
 
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018, nhiều hoạt động khác được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về an toàn thông tin và khuyến khích ứng dụng, phát triển sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin nội địa, bao gồm: Cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin 2018; Khảo sát thực trạng về an toàn thông tin trên phạm vi toàn quốc và công bố Chỉ số an toàn thông tin; Chương trình bình chọn danh hiệu “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao”, “Sản phẩm an toàn thông tin mới xuất sắc” và “Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu” năm 2018; Khoá đào tạo nâng cao về an toàn thông tin (miễn phí).
 
DANH HIỆU SẢN PHẨM, DỊCH VỤ AN TOÀN THÔNG TIN NĂM 2018
 
Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao
- Viettel Security Information & Event Management (SIEM) – Trung tâm An ninh mạng Viettel; 
- Giải pháp định danh khách hàng eKYC – Công ty cổ phần tập đoàn MK; 
- CMC Internet Enterprise của Công ty cổ phần an toàn thông tin CMC; 
- Viettel Email Security của Trung tâm An ninh mạng Viettel.

Sản phẩm An toàn thông tin mới xuất sắc
- Trung tâm điều hành an ninh mạng CMC (CMC NextGen SOC) – Công ty cổ phần An ninh an toàn thông tin CMC;
- Viettel Security Data Mining (VSDM) – Trung tâm an ninh mạng Viettel;
- Thiết bị xác thực KeyPass U2F Token – Công ty cổ phần tập đoàn MK;
- Bkav IPS Next Generation Firewall – Công ty cổ phần BKAV;
- USEC – Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam;
- Sản phẩm bảo mật kênh truyền SNET – Công ty cổ phần Dịch vụ HT Việt Nam;
- Bộ công cụ cơ động kiểm tra an toàn thông tin – Phòng Thí nghiệm trọng điểm về an toàn thông tin.
 
Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu 2018
- Dịch vụ giám sát an toàn thông tin cho doanh nghiệp nhỏ và vừa – Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT;
- Dịch vụ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng – Công ty cổ phần phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ;
- Giải pháp giám sát website tập trung VNCS Web Monitoring – Công ty cổ phần công nghệ an ninh không gian mạng Việt Nam;
- Cloud Security – Trung tâm An ninh mạng Viettel;
- Dịch vụ đánh giá kiểm thử xâm nhập – Công ty cổ phần An ninh an toàn thông tin CMC;
- Dịch vụ Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001 – Công ty cổ phần Tin học Mi Mi;
- Dịch vụ đánh giá An toàn thông tin (blackbox pentesting & whitebox pentesting) - Trung tâm An ninh mạng Viettel;
- Dịch vụ giám sát, xử lý sự cố an toàn thông tin 24/7 - SOC (Security Operation Center) của Trung tâm an ninh mạng Viettel.

 

.

Nguồn: Bộ Thông tin và truyền thông