Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201804/giai-phap-moi-ngan-ung-thu-gan-tai-phat-791619/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201804/giai-phap-moi-ngan-ung-thu-gan-tai-phat-791619/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Giải pháp mới ngăn ung thư gan tái phát - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 26/04/2018, 08:00 [GMT+7]

Giải pháp mới ngăn ung thư gan tái phát

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã xác định một hợp chất nhân tạo từ vitamin A có thể tác động vào một lớp tế bào gốc ung thư gan, ngăn chúng phát triển và tạo ra những khối u mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu do chuyên gia Soichi Kojima đến từ Trung tâm RIKEN Nhật Bản đứng đầu đã phát hiện ra acyclic retinoid (hay còn gọi là Peretinoin) có thể ngăn chặn các tế bào ung thư gan HCC (ung thư biểu mô tế bào gan) tái sản sinh.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh bản sao của những tế bào ung thư được tiếp xúc với acyclic retinoid và những tế bào ung thư không tiếp xúc với hợp chất này.

Kết quả cho thấy những tế bào của nhóm 1 có ít gene MYCN (loại gene thường xuất hiện trong tế bào ung thư và có liên hệ tới tình trạng tiên lượng xấu) hơn so với nhóm 2.

Sau khi thực hiện thêm một số so sánh, các nhà khoa học tin rằng việc giảm số lượng gien MYCN có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư gốc, loại tế bào đặc biệt, có thể sống sót qua quá trình phẫu thuật hay hóa trị.

Các thí nghiệm cũng chỉ ra, khi tiếp xúc với acyclic retinoid với một phù hợp, những tế bào gốc ung thư EpCAM-positive sẽ bị tiêu diệt một cách có chọn lọc và khi kiểm tra các mẫu sinh thiết của các bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật được sử dụng acyclic retinoid, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy MYCN giảm trong 4/6 trường hợp được sử dụng 600 mg/ngày.

Hiện nhóm nghiên cứu đang thực hiện những thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trong việc sử dụng acyclic retinoid để ngăn chặn tái phát ung thư gan HCC.

Ung thư gan HCC là dạng ung thư gan gây ra tỉ lệ tử vong lớn và có tỷ lệ tái phát cao nên dù có thể được điều trị hiệu quả nhờ những biện pháp phẫu thuật can thiệp thì sau đó bệnh sẽ trở lại rất nhanh.

Điều trị khỏi bệnh bằng phẫu thuật cắt bỏ và ghép gan là các lựa chọn được chỉ định đối với một thiểu số bệnh nhân bị ung thư HCC; hơn 80% bệnh nhân bị HCC có các khối u tiến triển và không thích hợp đối với những can thiệp chữa khỏi bệnh này. Ngoài ra, trong số những bệnh nhân đã trải qua trị liệu có khả năng chữa khỏi bệnh, tỉ lệ tái phát cao là 50% vào thời điểm 2 năm.

Kết quả nghiên cứu trên đã cung cấp một gợi ý quan trọng cho việc can thiệp giảm thiểu nguy cơ tái phát và điều trị cho bệnh nhân ung thư gan.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.