Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201712/tim-ra-phuong-phap-keo-dai-su-song-cho-nguoi-nhiem-hiv-774386/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201712/tim-ra-phuong-phap-keo-dai-su-song-cho-nguoi-nhiem-hiv-774386/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tìm ra phương pháp kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 31/12/2017, 14:06 [GMT+7]

Tìm ra phương pháp kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ vừa công bố nghiên cứu về liệu pháp gene sử dụng các tế bào gốc tạo máu của chính người bệnh để kéo dài sự bảo vệ trước ảnh hưởng của HIV, loại virus gây bệnh AIDS.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo bài báo đăng tải trên Tạp chí PLOS Pathogens, các cuộc thử nghiệm trên động vật cho thấy liệu pháp sử dụng tế bào lympho T chứa thụ thể kháng nguyên dạng khảm (Chimeric Antigen Receptor T cells - CAR-T) không chỉ tiêu diệt các tế bào gây bệnh mà còn tiếp tục duy trì tác dụng này trong 2 năm tiếp theo.

Liệu pháp CAR-T được coi như phương pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Liệu pháp này đã được áp dụng để chữa trị nhiều dạng bệnh ung thư khác nhau và cho thấy hy vọng có thể được sử dụng để chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm HIV type 1. Điều quan trọng nhất là liệu pháp CAR-T cho thấy hiệu quả trong việc trực tiếp tìm và tiêu diệt những tế bào nhiễm HIV.

Nghiên cứu nói trên có thể giúp tìm ra các phương pháp chữa trị an toàn và kéo dài sự sống cho những bệnh nhân nhiễm HIV. Thêm vào đó, đây là hướng đi khả quan trong nghiên cứu chữa trị, giúp các nhà khoa học có thể tìm đến những sự kết hợp mới hiệu quả hơn, như kết hợp với liệu pháp kháng virus HIV (Antiretroviral Therapy) hiện nay.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.