Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201712/cam-bien-thong-minh-cho-khong-khi-trong-nha-trong-lanh-hon-773310/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201712/cam-bien-thong-minh-cho-khong-khi-trong-nha-trong-lanh-hon-773310/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảm biến thông minh cho không khí trong nhà trong lành hơn - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 24/12/2017, 15:45 [GMT+7]

Cảm biến thông minh cho không khí trong nhà trong lành hơn

EU đã tài trợ nghiên cứu về các cảm biến thông minh và công nghệ điều khiển thông gió với chi phí thấp có khả năng phát hiện và loại bỏ các chất không an toàn trong không khí.

Bên trong tòa nhà, sự tích tụ hơi hóa học từ sơn, chất tẩy rửa và thảm đã liên quan đến bệnh tim mạch, hen suyễn, dị ứng và ung thư phổi, cũng như nhiều tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Việc phát hiện và loại bỏ các hợp chất nguy hiểm trong không khí một mối quan tâm về sức khoẻ, đặc biệt khi mọi người ngày nay có đến trên 80% thời gian ở trong nhà.

Dự án SENSIndoor do EU tài trợ đã phát triển một giải pháp tiên tiến thương mại cho vấn đề chất lượng không khí trong nhà, sử dụng các cảm biến dựa trên công nghệ nano để giúp hệ thống thông gió thông minh tự động cung cấp không khí trong lành cho từng phòng khi cần thiết.

Ông Andreas Schütze, điều phối viên dự án, thuộc Đại học Saarland, Đức, cho biết: "Ngày nay sự cân bằng về chất lượng không khí trong nhà và tiết kiệm năng lượng có xu hướng tiêu thụ năng lượng thấp vì chi phí năng lượng rất dễ định lượng và giảm CO2 là mục tiêu chính trên toàn thế giới”.

Chiến lược thông gió tối ưu hóa có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà dẫn đến giảm phát thải khí nhà kính và chi phí thấp cho người dân, đồng thời đảm bảo chất lượng không khí và bảo vệ sức khoẻ của cư dân.

Cách tiếp cận SENSIndoor khai thác những đổi mới ở một số khía cạnh chính của hệ thống cảm biến chất lượng không khí, kết hợp công nghệ vi cảm biến với một khái niệm bộ tập trung mới để cải thiện khả năng phát hiện. Bộ tập trung trước sử dụng vật liệu khung kim loại hữu cơ để thu thập các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nguy hiểm và giải phóng chúng khi sưởi ấm, giống như một miếng bọt biển hấp thụ một giọt nước và giải phóng nó khi bị vắt.

Các đối tác dự án SENSIndoor, bao gồm một số doanh nghiệp vừa và nhỏ của châu Âu, đang chuẩn bị để thương mại hoá công nghệ này, với giá mỗi bộ phận cảm biến dự kiến bán lẻ khoảng 100 euro, tạo ra một thị trường tiềm năng trị giá vài trăm triệu euro.

.

TH

.