Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201710/nga-phat-trien-chan-tay-gia-da-nang-gay-kinh-ngac-the-gioi-763195/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201710/nga-phat-trien-chan-tay-gia-da-nang-gay-kinh-ngac-the-gioi-763195/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nga phát triển chân tay giả đa năng gây kinh ngạc thế giới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 22/10/2017, 15:32 [GMT+7]

Nga phát triển chân tay giả đa năng gây kinh ngạc thế giới

Công ty khởi nghiệp Motorika đã sản xuất thành công một loại cánh tay giả mới giúp người khuyết tật thực hiện thanh toán không tiếp xúc, Thông tấn Russia Beyond (RBTH) đưa tin hôm 22-10.

Các nhà khoa học Nga cho biết đây chỉ là bước đi đầu tiên, và mục đích cuối cùng của họ là tạo ta một “siêu nhân”. Trong tương lai, họ có kế hoạch “dạy” cho cánh tay giả gọi điện thoại, kiểm soát và điều khiển thiết bị điện tử gia dụng từ xa.

Ý tưởng về một loại cánh tay giả để thực hiện thanh toán không tiếp xúc xuất hiện khi một kỹ sư của Motorika đưa về văn phòng thẻ thanh toán siêu nhỏ không kết nối từ một ngân hàng.

Cánh tay giả Stradivari giúp người khuyết tật thực hiện nhiều chức năng vận động. Ảnh: RBTH
Cánh tay giả Stradivari giúp người khuyết tật thực hiện nhiều chức năng vận động. Ảnh: RBTH

“Chúng tôi đã phát triển loại thẻ này thành chi giả, đi đến quầy hàng và thực hiện thanh toán thử nghiệm, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Bây giờ, công ty khởi nghiệp sẽ sản xuất số lượng lớn chi giả được gọi là Stradivari”, Ilya Chekh, nhà sáng lập Motorika cho biết.

Công nghệ được thiết kế dành cho người khuyết tật gặp khó khăn khi thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc rút tiền từ trong ví. Cánh tay cơ năng học làm việc ATM, thiết bị đầu cuối và các loại thiết bị điện tử khác.

Nhiệm vụ của Stradivari không phải là mô phỏng chức năng cánh tay, mà còn hơn thế. Theo ông Chekh, đây là bước đi đầu tiên tăng cường chức năng chi giả vượt qua chức năng của con người.

Các nhà phát triển đang cố gắng tích hợp thiết bị vào thế giới kỹ thuật số, và bước tiếp theo của Motorikia sẽ là tích hợp chức năng từ điện thoại thông minh vào chi giả.

Một màn hình cảm ứng sẽ được lắp đặt để người khuyết tật có thể sử dụng cánh tay giả như một điện thoại kết nối với bất kỳ thiết bị thông minh trong nhà, và sau đó kiểm soát chúng từ xa. “Về mặt kỹ thuật, cảm biến của chúng có khả năng này”.

.

TH

.