Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201509/ung-dung-giup-ban-an-toan-khi-di-mot-minh-638792/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201509/ung-dung-giup-ban-an-toan-khi-di-mot-minh-638792/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ứng dụng giúp bạn an toàn khi đi một mình - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 30/09/2015, 10:49 [GMT+7]

Ứng dụng giúp bạn an toàn khi đi một mình

 

Mỗi khi tôi làm việc muộn ở văn phòng khu trung tâm San Francisco và phải đi bộ về nhà ngang qua khu Soma phức tạp, tôi có thể gọi một người bạn để trò chuyện cùng họ trên suốt quãng đường về nhà. Một lần, kế hoạch này đã bị phản biện: Nếu tôi quá chú ý vào điện thoại thì có thể bị giật túi mà không kịp phản ứng.

Một nhóm sinh viên đại học đã nảy ra ý tưởng tốt hơn - ứng dụng sẽ kết nối với một người bạn trong danh bạ của bạn và sẽ gửi cảnh báo nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra khi họ theo dõi hành trình về nhà của bạn.

Mặc dù ứng dụng có thể được sử dụng ở bất cứ đâu, nhưng các sinh viên muốn thử nghiệm hiệu quả tăng mức độ an toàn của ứng dụng trong khuôn viên của trường trước. “Bạn luôn phải nghe những câu chuyện điên rồ suốt ngày”, Lexie Ernst, một trong những người phát triển ứng dụng, cho biết.

“Tại đại học Michigan, chúng tôi luôn nhận được những email cảnh báo tội phạm – chúng tôi luôn phải cảnh giác nếu có một vụ tấn công hay cướp xảy ra. Mặc dù mục đích cho mọi người biết những gì đang xảy ra là tốt nhưng nó cũng gây cảm giác sợ hãi, đặc biệt là các nữ sinh, phải đi bộ từ thư viện hoặc lớp học về nhà trong đêm khuya”.

Mặc dù trên thị trường có nhiều ứng dụng an toàn cá nhân nhưng các sinh viên này nghĩ họ có thể làm tốt hơn. “Cảm giác của chúng tôi là không ai muốn sử dụng những ứng dụng như vậy vì chúng không kết nối người với người, không có sự tương tác và chúng không tạo cảm giác an tâm mà mọi người cần có để cảm thấy an toàn”, Ernst nhận định.

Ứng dụng của các sinh viên này có tên gọi Companion, cũng vừa được cập nhật phiên bản mới, rất dễ dùng. Bạn nhập địa chỉ muốn đến trong bản đồ, chọn một hoặc hai người bạn từ danh bạ. Họ cũng không cần phải tải ứng dụng, một tin nhắn kèm đường link bản đồ sẽ được gửi tới điện thoại của họ.

“Nếu người dùng đi sai đường hoặc không đến điểm đã định đúng giờ, hoặc nếu họ ngã, bị xô đẩy, bỏ chạy hoặc thậm chí tai nghe bị giật khỏi điện thoại, tất cả tín hiệu khẩn cấp đó sẽ gửi cảnh báo tới người bạn”, Ernst cho biết. “Đây là cách tốt để giữ liên lạc với những người xung quanh bạn và giúp họ an toàn”.

Nếu có chuyện gì đó xảy ra, người dùng sẽ có 15 giây để báo họ vẫn ổn bằng cách nhấn 1 nút bấm. Nếu không, điện thoại của họ sẽ tự động kêu to để cảnh báo kẻ tấn công và cung cấp lựa chọn gọi cảnh sát. Người bạn đang theo dõi cũng có thể gọi cảnh sát giúp bạn mình.

Ernst cho biết cô sử dụng ứng dụng này hàng ngày, cả khi cô lái xe về nhà thăm ba mẹ rồi quay về trường mà quên báo cho họ biết cô đã đến nơi an toàn. Giờ đây, họ có thể nhận được tin nhắn tự động. Những nhà phát triển cũng đã thấy được có những người không dùng ứng dụng theo như cách họ mong đợi.

“Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều trường hợp người dùng mà chúng tôi thậm chí còn chưa thấy được” cô cho biết. “Chúng tôi thấy những đứa trẻ và ba mẹ của mình lên xe bus mỗi sáng để đi học và đi làm. Chúng tôi thấy nhiều người dùng ứng dụng này cho ông bà của họ khi ra đường mua đồ”.

 

tất cả tín hiệu khẩn cấp sẽ gửi cảnh báo tới người bạn
Tất cả tín hiệu khẩn cấp sẽ gửi cảnh báo tới người bạn


Họ cũng nhận thấy ứng dụng này có thể giúp các điểm trường hoặc cộng đồng lớn nhận diện và sửa chữa các khu vực không an toàn. Người dùng có thể nhấn một nút bất cứ khi nào họ cảm thấy không thoải mái và dữ liệu đó sẽ được gửi tới các nhà phát triển.

“Sau vài tuần, chúng tôi nhận ra mình đang thu thập tất cả dữ liệu kiểu như vậy”, Ernst cho biết. Những dữ liệu như vậy rất đáng giá. Tôi nghĩ đây chính là phần có giá trị nhất của ứng dụng. Chúng ta có thể biết được hàng ngàn mối lo trong khu vực ở các cộng đồng khác nhau trên thế giới.

Trong tương lai, chúng ta có thể biết được nguyên nhân tại sao – khu vực đó có cần thêm ánh sáng không, có điều gì bất ổn đang xảy ra trên đường phố? Chúng tôi chỉ hy vọng giúp cho trường của mình và những cộng đồng lớn hơn được an toàn.

.

TH