Trong khi đông trùng hạ thảo khai thác tự nhiên có giá từ 1,2 - 1,6 tỷ đồng/kg, một nhà khoa học Việt Nam vừa công bố sản xuất thành công đông trùng hạ thảo giá 7 triệu đồng/kg.
Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ (Trung tâm đấu tranh sinh học - Viện bảo vệ thực vật) công bố nghiên cứu thành công nấm đông trùng hạ thảo trên ký chủ nhộng tằm. Đây là một loại dược liệu quý có khả năng tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, bệnh thận… Đặc biệt đông trùng hạ thảo còn có khả năng phòng chống, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Năm 2011, sau chuyến công tác tới Trung tâm phòng chống ung thư của Mỹ và tham quan khu nuôi cấy đông trùng hạ thảo, Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ ấp ủ dự định nghiên cứu sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.
Sau nhiều lần thất bại, cuối năm 2013, TS Nhạ đã nuôi thành công những hộp nấm đầu tiên. |
Nhộng tằm là ký chủ để cấy nấm giống |
Sau khi cấy khoảng 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ lạnh, vi khuẩn nấm bắt đồng kết mạng trong ruột nhộng |
Những mầm nấm bắt đầu trồi lên khỏi thân ký chủ |
Phòng thí nghiệm luôn để nhiệt độ từ 20 – 21 độ C |
Khoảng 60-70 ngày, nấm cao từ 3-4 cm là thời điểm thích hợp để thu hoạch |
Nấm đông trùng hạ thảo có màu vàng nhạt |
Những cây nấm có phần quả thể to mập, được chọn để lưu giữ giống |
Theo TS Phạm Văn Nhạ, thành công quan trọng nhất trong nghiên cứu sản xuất đông trùng hạ thảo là lưu giữ được giống thuần chủng trong thời gian dài. |