Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201411/chiec-oto-bay-dau-tien-tren-the-gioi-chuan-bi-di-vao-san-xuat-dai-tra-553771/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201411/chiec-oto-bay-dau-tien-tren-the-gioi-chuan-bi-di-vao-san-xuat-dai-tra-553771/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chiếc ôtô bay đầu tiên trên thế giới chuẩn bị đi vào sản xuất đại trà - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 03/11/2014, 16:30 [GMT+7]

Chiếc ôtô bay đầu tiên trên thế giới chuẩn bị đi vào sản xuất đại trà

Chiếc xe này có tên AeroMobil 3.0 và có thể biến đổi từ một chiếc ôtô thành tàu bay trong vòng vài giây.

“Thực sự thì đây là một dự án đã kéo dài tới 25 năm. Tôi đã bắt đầu nó cùng với cha và anh trai mình trong gara của gia đình. Chúng tôi đã cho ra đời một vài nguyên mẫu và giờ là lúc trìng làng một concept thực sự của chiếc xe bay”, người đồng sáng lập và giám đốc kĩ thuật của AeroMobil, Stefan Klein cho biết.

234
Quá trình biến đổi từ một chiếc ôtô thành máy bay chỉ diễn ra trong vài giây

AeroMobil 3.0 sẽ có khả năng biến hoá từ một chiếc xe ôtô thành máy bay bằng cách mở rộng đôi cánh được lắp sau buồng lái, nơi thường là ghế sau của một chiếc ôtô thông thường.

Được phát triển ở Slovakia, mẫu xe này có thể vận hành bình thường như những chiếc xe thông thường khác trên đường và cũng có kích cỡ đặt vừa những bãi đỗ xe.
 
Để cất cánh được, chiếc xe bay cần một dải đường băng hoặc bãi cỏ dài 250 mét và 50 mét nếu muốn hạ cánh. Được trang bị động cơ Rotax 912, nó có thể đạt được vận tốc tối đa 160 km/h trên bộ và 200 km/h trên không.

123
AeroMobil 3.0  chạy bằng nhiên liệu xăng thông thường và có mức tiêu thụ 6 lít/100 km khi bay và 15 lít/giờ khi vận hành trên bộ.

Chỉ những người có bằng phi công mới được phép lái AeroMobil 3.0, chiếc xe bay có mọi tính năng an toàn như những phương tiện bay khác như lái tự động, kĩ thuật điện tử hàng không và một hệ thống bật dù khẩn cấp.

 

Chỉ những người có bằng lái máy bay mới được sử dụng AeroMobil 3.0

“Chiếc xe bay hoàn toàn giống với một chiếc máy bay thông thường, tuyệt vời khi vận hành cả trên không lẫn trên bộ. Ý tưởng của tôi được xây dựng bằng niềm đam mê, sự tự do và cảm xúc. Tôi tự tin rằng mình đã cho ra đời một phương tiện có thể kết nối mọi người với nhau”, ông Klein nói tại lễ ra mắt AeroMobil 3.0.

Chiếc xe bay đã bay thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, Klein và đối tác  đầu tư của mình Juraj Vaculik cho biết họ vẫn chưa nhận các đơn đặt hàng vì quá trình sản xuất tiêu chuẩn vẫn đang được hoàn hiện. Theo nhà sản xuất, khi được bán ra chính thức, AeroMobil 3.0 sẽ có giá thấp hơn một chiếc máy bay cỡ nhỏ nhưng cao hơn một chiếc siêu xe tốc độ.

.

Theo RT