Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201408/uoc-mo-nam-ta-cua-chang-trai-9x-va-loi-de-nghi-bac-ty-518322/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201408/uoc-mo-nam-ta-cua-chang-trai-9x-va-loi-de-nghi-bac-ty-518322/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ước mơ "nấm Ta" của chàng trai 9X và lời đề nghị bạc tỷ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 07/08/2014, 14:57 [GMT+7]

Ước mơ "nấm Ta" của chàng trai 9X và lời đề nghị bạc tỷ

   Bài 2: Ước mơ “nấm Ta” của chàng trai 9X và lời đề nghị bạc tỷ

123
Lai muốn sản xuất ra nấm đông trùng hạ thảo mang thương hiệu Việt.

Trong số trước, đã giới thiệu về Ngô Kim Lai, chàng trai 9X là người đầu tiên nuôi trồng thành công Đông trùng Hạ thảo tại Việt Nam. Mong muốn của cậu giờ đây là sản xuất ra sản phẩm nấm Đông trùng Hạ thảo mang thương hiệu Việt, với chất lượng không thua các loại nấm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và điều quan trọng là có giá cả hợp lý, để những người bình dân cũng có thể tiếp cận được với loại dược liệu quý này.

Đi dép lê gặp đối tác, sắp vào Nhà Hát Lớn nhận giải

Trong khi trò chuyện với phóng viên Vietnam+, Lai phải năm lần bảy lượt nghe điện thoại từ những người cậu chưa hề quen biết trước đây. Người thì đề nghị hợp tác, người thì muốn đến học hỏi cách nuôi trồng nấm, mua công nghệ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Nhiều người ở Hà Nội, Cần Thơ, Biên Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk đề nghị cùng hợp tác với cậu và nhờ được tư vấn trồng nấm.

Sau khi thông tin về Lai được đăng lên mạng, hàng ngày cậu phải tiếp rất nhiều người, nhận nhiều cuộc điện thoại. Có người đến thẳng công ty nhưng không gặp Lai, họ xin số điện thoại từ nhân viên bằng được và tìm đến quán càphê Lai đang tư vấn cho khách.

Chỉ trong vòng 1, 2 giờ của buổi sáng thứ Bảy, có hai người, vốn là doanh nhân và là người có kinh nghiệm nuôi trồng nấm, tìm đến chàng sinh viên 9X này để học hỏi kinh nghiệm và đề cập đến việc chuyển giao công nghệ. Lai cho biết trong sáng hôm đó có một người đề nghị trả 500 triệu đồng đổi lấy công nghệ nuôi nấm Đông trùng Hạ thảo mà cậu vừa tìm ra.

Lai cho biết trước đó cũng đã có nhiều người tìm đến và đưa ra lời đề nghị như vậy rồi, nhưng cậu từ chối.
Vừa trở về Thành phố Hồ Chí Minh từ chuyến công tác gấp rút ra Hà Nội để gặp một đối tác, chàng giám đốc... đi dép lê này lại nhận được một lời mời trở ra Hà Nội để nhận giải thưởng của ở Nhà hát lớn Hà Nội cùng với 100 doanh nhân khác trong cả nước.

Lai luôn tỏ ra giản dị. Khi đi gặp đối tác ở Hà Nội để bàn đến việc mở đại lý, cậu vẫn mang dép lê. Cậu kể lại lúc đó thấy xấu hổ vì bị đối tác “nhắc nhở." "Người ta ghẹo giám đốc sao lại mang dép vậy. Ngay cả chính em, em cũng thấy đôi dép đó thấy ghê luôn."
Ngoài một trại trồng các loại nấm ăn và nấm dược liệu quý khác như bào ngư, nấm mối, nấm mèo, nấm rơm, linh chi, đầu khỉ... ở huyện Hóc Môn để cung cấp phôi, chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân, Lai đang ráo riết chuẩn bị mở công ty lấy tên Nấm Ta ở quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lai phải làm mọi thứ khi xây dựng trang trại. Chính Lai phải leo lên nóc nhà lợp lá theo hướng dẫn của một chú có kinh nghiệm cậu đón dưới quê lên.

Dù có kiến thức tốt trong việc nuôi trồng nấm, việc mở một trang trại và công ty chuyên nấm là một việc vô cùng khó khăn đối với một sinh viên nghèo. Lai chia sẻ tâm nguyện của mình với anh Lê Thanh Hiền, vốn là phụ huynh của học trò của mình. Nhìn thấy được tài năng và tâm huyết của anh chàng sinh viên nghèo này, anh Hiền đồng ý bỏ ra 300 triệu cho Lai trồng nấm. Hiện tại số tiền anh đầu tư cho Lai lên hơn cả tỷ đồng.
Sản phẩm đông trùng hạ thảo Lai trồng được khi đưa đi kiểm định ở Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam có dược tính đạt chỉ tiêu cao hơn trong tự nhiên rất nhiều.

Mong muốn hỗ trợ bà con nông dân

Lai cho biết cậu sẽ tiến hành những dự án hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật trồng các loại nấm thông dụng cho bà con nông dân, trước tiên sẽ chuyển giao cho người dân ở Phú Yên, quê hương của em. Lai tiết lộ ngoài những loại nấm đang làm, cậu đang nghiên cứu nuôi trồng nấm mối, một loại nấm ăn khá đắt tiền trên thị trường hiện này. Giá bán loại nấm này lúc trái mùa có thể lên đến 1 triệu đồng/kg.

Không dừng lại ở việc nghiên cứu về nấm, Lai đang có nhiều dự án để phát triển và hội tụ các tài năng trẻ cho các bạn sinh viên có nghiên cứu thực tiễn. Cậu sẽ mời các bạn ấy về công ty của mình để hình thành một nhóm nghiên cứu. Lai sẽ trực tiếp hướng dẫn các bạn, với hy vọng giúp các bạn phát huy tài năng của mình mà có nhiều đóng góp cho khoa học hơn.

Để giúp đỡ các bạn trẻ có tài nhưng chưa tìm được chỗ đứng, Lai sẽ đưa ra nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng hơn nữa rồi tạo điều kiện để họ nghiên cứu.
Điều đặc biệt là thầy cô, bạn bè trong trường không hề biết Lai nghiên cứu nấm Đông trùng Hạ thảo ròng rã trong suốt ba năm đại học. Lai đã nghiên cứu một công trình khác cho đề tài tốt nghiệp của mình. Đó là phương pháp chiết tinh dầu từ hạt... thanh long.

Dù đạt điểm gần như tuyệt đối ở mức 9,4 nhưng Lai vẫn chưa hài lòng vì cậu phải dành hầu hết thời gian cho đông trùng hạ thảo. “Nếu có nhiều thời gian hơn chắc em sẽ đạt điểm cao hơn nhiều.

.

Nguồn: Việt Nam+