Thứ Năm, 28/11/2019, 08:01 [GMT+7]

Nhiều địa phương đấu giá đất ở khi chưa hoàn thành hạ tầng

(Congannghean.vn)-Đấu giá đất ở khi chưa hoàn thành hạ tầng là việc làm trái với Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND ngày 2/3/2018 quy định “Về quyền đấu giá sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Tuy nhiên, không hiểu vì sao nhiều địa phương vẫn bất chấp quy định nói trên khi triển khai thực hiện đấu giá đất ở, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của khách hàng cũng như giá trị các lô đất đấu giá.

Khu đất ở đấu giá tại khối 1, thị trấn Yên Thành đang dở dang hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng việc đấu giá đã diễn ra trước đó
Khu đất ở đấu giá tại khối 1, thị trấn Yên Thành đang dở dang hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng việc đấu giá đã diễn ra trước đó

Điển hình, tại khu đất 9 ha ở phía Bắc cầu vượt đường 72 m (khối 9, phường Quán Bàu, TP Vinh) đã được đấu giá tại thời điểm khi chưa thực hiện xây dựng hạ tầng (thời điểm năm 2016, 2017). Đến nay, sau nhiều năm, một số gia đình mua đất tại đây đã làm nhà ở, song một số gia đình khác dù đã mua đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại chưa thể làm nhà hay mua bán, chuyển nhượng do khu đất đang vướng mặt bằng, không có đường vào. Nhà thầu thi công dự án cũng đang bỏ dở nhiều hạng mục chưa thể thi công tiếp, vì không giải phóng được mặt bằng. Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng đấu giá đất ở khi chưa hoàn thiện việc xây dựng hạ tầng theo phê duyệt xảy ra khá nhiều trên địa bàn TP Vinh, song dường như nó đang được các chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước ngó lơ?!

Không riêng gì tại địa bàn TP Vinh, ở các địa phương khác trong tỉnh cũng xảy ra tình trạng tương tự. Điển hình là dự án xây dựng hạ tầng phân lô đấu giá đất ở tại khối 1, thị trấn Yên Thành đã hoàn thành đấu giá 15 lô đất ở cách đây hơn 1 tháng, thu về số tiền hơn 23 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện trạng khu đất đấu giá vẫn đang ngổn ngang nhiều hạng mục xây dựng chưa hoàn thành. Qua trao đổi, ông Phan Doãn Hữu, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Thành cho biết, dự án xây dựng hạ tầng chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu bàn giao, đáng ra phải làm xong hạ tầng mới đấu giá, đây lại vừa làm vừa đấu giá là sai.

Dự án phân lô đấu giá đất ở tại khối Tân Đức, thị trấn Nghĩa Đàn dự kiến đấu giá 142 lô đất ở. Ngày 19/11 vừa qua, thị trấn Nghĩa Đàn đã tổ chức đấu giá hoàn thành 71 lô đất ở, các lô đất còn lại sẽ được tổ chức đấu giá lần tiếp theo. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là trước khi tổ chức đấu giá thì công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho dự án (đường, mương thoát nước, hệ thống điện) chưa được chủ đầu tư hoàn thành. Qua tìm hiểu được biết, nhà thầu thi công hệ thống đường bao quanh khu đất ở là Công ty TNHH TMDV Trực Thành (địa chỉ tại thị trấn Nghĩa Đàn), với giá trị đầu tư hơn 2 tỉ đồng. Giám đốc Công ty TNHH TMDV Trực Thành cho hay, dự án có nhiều gói thầu khác nhau (gói làm đường, gói làm mương, gói làm điện), Công ty TNHH TMDV Trực Thành chỉ làm đường bao quanh khu đất.

Tại Điều 6, Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 2/3/2018 của UBND tỉnh Nghệ An quy định về “Điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất”, như sau: Thứ nhất, đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư (đấu giá quyền sử dụng đất toàn bộ khu đất) phải đáp ứng các điều kiện: Đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp có thẩm quyền đã được phê duyệt; có bản vẽ chỉ giới đường đỏ và văn bản thông tin hạ tầng kỹ thuật; văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất. Đối với lô (thửa) đất (khu đất) được quy hoạch xây dựng với chức năng hỗn hợp thì phải có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500; đất đã được bồi thường giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản đó thuộc sở hữu Nhà nước; có phương án đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hai là, đối với đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân tại đô thị, nông thôn: Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; đã hoàn thành xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật; có quy hoạch chi tiết liên quan đến khu đất, lô (thửa) đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; có phương án đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, chiếu theo Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An quy định về điều kiện tổ chức đấu giá đất ở trên địa bàn Nghệ An thì các địa phương tổ chức đấu giá đất ở khi chưa hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật được phê duyệt đầu tư là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư các dự án đều thừa nhận có biết quy định của UBND tỉnh về các điều kiện hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trước khi tổ chức đấu giá đất ở. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc thi công hạ tầng thường chậm hơn so với tiến độ đề ra, do đó các địa phương đã tổ chức đấu giá đất trước, tiếp tục hoàn thiện hạ tầng sau. Dù biết việc làm trên là sai, song gần như các chủ đầu tư dự án, các cơ quan quản lý Nhà nước cấp huyện, thành, thị chưa thực sự quan tâm, yêu cầu khắc phục hoặc có biện pháp xử lý hữu hiệu.

Có thể khẳng định, việc đấu giá đất ở khi chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Hệ quả của tình trạng trên đã xảy ra tại dự án đấu giá đất khu 9 ha, phường Quán Bàu, TP Vinh khiến người mua đất “dở khóc, dở cười”. Ngoài ra, với tình trạng dở dang, ngổn ngang của hệ thống hạ tầng chưa hoàn hành sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị các lô đất được tổ chức đấu giá, điều này gây thiệt hại cho nguồn thu ngân sách. Do vậy, việc tuân thủ các quy định tại Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An “Về quyền đấu giá sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là hết sức cần thiết.

.

V.Thành

.