Thứ Hai, 25/02/2019, 14:44 [GMT+7]

'Tài già' chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm xăng cho 'xế cưng'

Đa số chúng ta thường nghĩ rằng những chiếc ô tô có “ăn xăng” nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào thông số của nhà sản xuất. Thế nhưng trong thực tế, kinh nghiệm từ các “tài già” cho biết, những thói quen lái xe đúng cách mới là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm mức tiêu hao nhiên liệu.
 
Dưới đây là những chú ý để chiếc “xế cưng” của bạn tiết kiệm được nhiên liệu:
 
1. Bơm lốp đủ căng
Bơm lốp đủ căng giúp xe giảm mức tiêu thụ xăng.
Bơm lốp đủ căng giúp xe giảm mức tiêu thụ xăng.
Lốp xe được bơm đủ căng có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 3,3%. Lốp xe được bơm căng sẽ an toàn hơn và bền hơn. Lốp xe non hơi có thể giảm hiệu suất nhiên liệu đi 0,3% cho mỗi psi giảm trong áp suất của 4 lốp xe...
 
Đừng chỉ dựa vào hệ thống kiểm soát áp suất lốp để phát hiện lốp xe bị non hơi, tốt nhất hãy kiểm tra lốp bằng công cụ đo thích hợp 1 lần/ tháng và xem hướng dẫn sử dụng xe để biết thêm thông tin.
 
2. Làm sạch lọc gió
 
Một tấm lọc gió đầy bụi khiến động cơ phải hoạt động vất vả hơn và cho phép những tạp chất dễ dàng xâm nhập vào làm hư hại động cơ. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), thay lọc gió bị tắc bẩn sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến 14%,...
 
Ở những mẫu xe hiện đại, thay lọc gió bị tắc và bẩn còn giúp cải thiện khả năng tăng tốc của xe.
 
3. Loại bỏ bớt hàng hoá
 
Hàng hóa khiến xe phải làm việc vất vả hơn và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cho biết, cứ 45 kg hàng hóa sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu, thậm chí còn nhiều hơn ở các mẫu xe nhỏ hơn...
 
Khoảng 0,25 lít nhiên liệu sẽ được dùng để chống lại cản gió, vì vậy khi chở hàng trên nóc xe, hiệu suất nhiên liệu sẽ giảm. Ngay cả giá nóc trống cũng có thể ảnh hưởng đến khí động học, vì vậy, hãy tháo chúng ra khi không sử dụng.
Những thói quen lái xe đúng sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe.
Những thói quen lái xe đúng sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe.
4. Sử dụng điều hòa thông minh
 
Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa.
 
Ở tốc độ dưới 64 km/h, hãy cân nhắc hạ cửa sổ xe xuống nếu chất lượng không khí chấp nhận được thay vì sử dụng điều hòa. Ở tốc độ trên 72 km/h, lực cản gió sẽ gây ra sức cản lớn và sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với chạy điều hòa.
 
5. Kiểm soát hành trình
 
Nếu xe của bạn có tính năng kiểm soát hành trình, hãy bật lên, đặc biệt khi đang đi trên đường cao tốc. Kiểm soát hành trình ngăn việc tăng tốc và do đó giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tăng và giảm tốc một cách chừng mực.
 
Tính năng này hiệu quả nhất khi được dùng kết hợp với cài đặt hộp số ở chế độ "economy" hoặc "auto". Đừng dùng kiểm soát hành trình khi đi dưới trời mưa lớn hoặc đường quá ướt.
 
6. Lái xe chậm
 
Tăng tốc một cách nhẹ nhàng khi qua các nút giao và tránh xa đèn giao thông; tránh tăng tốc đột ngột hoặc lái xe ở tốc độ quá cao và phanh gấp, bởi những hành động này có thể giảm hiệu suất nhiên liệu tới 33% trên đường cao tốc và 5% khi lái xe trong thành phố.
 
Bạn có thể đi được quãng đường dài hơn 10 - 15% bằng cách lái xe với tốc độ 90 km/h thay vì 104 km/h. Theo Bộ Tài nguyên Canada (Natural Resources Canada), tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất là từ 50 km/h đến 80 km/h.
 
7. Tránh chạy không tải quá lâu
 
Nếu bạn phải chờ đợi trong một hàng xe dài kẹt cứng trong khi ngoài trời không quá nóng, hãy tắt động cơ. Một chiếc xe có thể tiêu thụ hết 1 lít nhiên liệu mà không di chuyển mét nào nếu để động cơ chạy không tải...
 
Mặc dù khởi động lại xe sẽ tiêu hao một lượng nhỏ nhiên liệu, nhưng chạy không tải 15 phút có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.
 
8. Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại
 
Khi lái xe số tự động trong khu vực giao thông dày đặc, bạn có thể để xe tự trôi về phía trước bởi vì những xe sử dụng hộp số tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần dùng sức mạnh động cơ. Hãy về số đến khi dừng xe nếu lái xe số sàn. Không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy.
 
Động cơ hiện đại sẽ gần như không phải dùng chút nhiên liệu nào mà chỉ cần đủ để xe không bị dừng lại. Động cơ sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi nổ máy tại chỗ với hộp số ở số trung bình.
 
.

Nguồn: CAND

.