Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201810/tap-doan-th-tiep-nhan-dan-bo-sua-nhap-khau-gan-1800-con-tu-my-818830/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201810/tap-doan-th-tiep-nhan-dan-bo-sua-nhap-khau-gan-1800-con-tu-my-818830/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tập đoàn TH tiếp nhận đàn bò sữa nhập khẩu gần 1800 con từ Mỹ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 15/10/2018, 08:41 [GMT+7]

Tập đoàn TH tiếp nhận đàn bò sữa nhập khẩu gần 1800 con từ Mỹ

(Congannghean.vn)-Ngày 14/10/2018, tại cảng Cửa Lò, Tập đoàn TH đã đón gần 1.800 “cô” bò đã mang thai 3-5 tháng từ công nghệ cấy truyền phôi giống bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ.
 
Đây là đàn bò lớn nhất từ Mỹ của tập đoàn TH nhập khẩu vào Việt Nam, được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH chọn lọc rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới. Toàn bộ các cá thể trong đàn đều có trọng lượng từ 400-500 kg và dự kiến sẽ có năng suất sữa trung bình khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày. Đặc biệt, đàn bò đều có tiềm năng di truyền các đặc tính về số lượng tế bào soma thấp (hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm vú), hàm lượng đạm và chất béo cao, đảm bảo để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng Tập đoàn TH và đơn vị cung ứng bò  tại cảng Cửa Lò
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng Tập đoàn TH và đơn vị cung ứng bò tại cảng Cửa Lò

Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa sẽ được đưa về Trang trại của TH tại Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly, kiểm dịch để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH. Sau khi ổn định, đàn bò sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi. 

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao chiến lược phát triển của Tập đoàn TH
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao chiến lược phát triển của Tập đoàn TH

Dự kiến, từ đầu tháng 1/2019, những dòng sữa tiêu chuẩn quốc tế của các cô bò này sẽ chảy trong quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”, bắt đầu từ hệ thống vắt sữa hiện đại nhất Việt Nam, trong đó bò được tắm mát, nghe nhạc trước khi vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không.

Sau 21 ngày hành trình trên biển, đến 18h ngày 14/10 đàn bò sữa gần 1800 con nhập khẩu từ Mỹ đã cập cảng Cửa Lò
Sau 21 ngày hành trình trên biển, đến 18h ngày 14/10 đàn bò sữa gần 1800 con nhập khẩu từ Mỹ đã cập cảng Cửa Lò

Theo ông Tal Cohen, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (điều hành trang trại bò sữa TH), tháng 4/2017, tập đoàn TH nhập đợt bò sữa đầu tiên từ Mỹ với quy mô đàn 1.300 con bò. Trước đó, Tập đoàn TH nhập khẩu 17 đợt bò sữa khác từ New Zealand. Toàn bộ bò sữa nhập khẩu được nuôi và tiếp tục nhân giống tại các Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á của Tập đoàn TH ở Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao chiến lược phát triển của Tập đoàn TH. Trong đó, đáng chú ý là Tập đoàn TH luôn nhập khẩu các giống bò có tiêu chuẩn bậc nhất thế giới, cho chất lượng và sản lượng sữa tốt nhất, đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Với đàn bò cao sản hòa nhập đàn lần này, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi sản xuất từ trang trại TH sẽ tăng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về sữa tươi của thị trường sữa Việt Nam, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa tươi trong nước.

 

.

Đức Thắng

.