Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201809/khac-phuc-hau-qua-vo-dap-bai-thai-tai-lao-cai-813053/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201809/khac-phuc-hau-qua-vo-dap-bai-thai-tai-lao-cai-813053/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khắc phục hậu quả vỡ đập bãi thải tại Lào Cai - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 09/09/2018, 08:52 [GMT+7]

Khắc phục hậu quả vỡ đập bãi thải tại Lào Cai

Liên quan công tác khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải, ngày 8/9, tại Khu công nghiệp Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra cuộc làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai với đại diện các Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và các đơn vị liên quan.

Bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 bị vỡ đã được gia cố lại. Ảnh: Báo Lào Cai
Bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 bị vỡ đã được gia cố lại. Ảnh: Báo Lào Cai

TTXVN dẫn lời ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, đến thời điểm này Lào Cai đã hoàn toàn chủ động khống chế và không để lan rộng hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải Gyps của Nhà máy DAP số 2 do Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem làm chủ đầu tư.

Ngày 7/9, tại Khu công nghiệp Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước thải của Nhà máy DAP Lào Cai. Ngay sau khi xảy ra sự cố , tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng cứu hộ của tỉnh và huyện Bảo Thắng, các nhà máy thuộc Khu Công nghiệp Tằng Loỏng tập trung phương tiện, nhân lực để xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Đến thời điểm 12 giờ ngày 8/9, lực lượng cứu hộ đã cơ bản khắc phục xong sự cố nước thải tràn ra môi trường, trung hòa nồng độ a-xít nước thải tràn ra ngoài với độ PH trung tính đảm bảo an toàn (PH=7). Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 tạm dừng sản xuất cho đến khi xử lý triệt để sự cố.

Để ổn định chỗ ở cho người dân,  tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng tham gia giải phóng di dời nhanh các hộ dân bị ảnh hưởng để khắc phục hậu quả. Ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, về lâu dài sẽ tiến hành di dời những hộ dân nằm trong khu vực chung quanh hồ chứa đến nơi ở an toàn, cách xa khu vực này. Sự cố xảy ra theo xác định sơ bộ ban đầu làm ảnh hưởng đến các hộ dân thuộc tổ dân phố số 7 nằm dưới chân bãi thải gồm 33 hộ dân và 1 tổ chức, không có thiệt hại về người.

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã thông báo cho nhân dân trên địa bàn tạm thời không sử dụng nước tại các khu vực suối (Suối Phú Nhuận, Suối Trát, Suối Mã Ngan, Suối Hoai...) Đồng thời thông báo cho tỉnh Yên Bái phía hạ du sông Hồng về các thông tin  liên quan đến sự cố, phối hợp giám sát chất lượng nguồn nước sông Hồng để có giải pháp chỉ đạo giải quyết.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Vinachem, tập đoàn sẽ yêu cầu công ty thực hiện đền bù cho 33 hộ dân ảnh hưởng bới sự cố, đồng thời đưa ngay 10 hộ dân ở ven suối bị ảnh hưởng trực tiếp ra khỏi nơi nguy hiểm, những hộ còn lại sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. "Chúng tôi sẽ đánh giá lại toàn bộ chất lượng đê bao, thực hiện ngay phương án kéo nước vào trong không cho tiếp xúc trực tiếp thân đập và thiết kế hồ chuẩn phía trong coi như giải pháp lâu dài, bao giờ xử lý triệt để an toàn chúng tôi mới quay lại sản xuất", ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Nhà máy DAP Lào Cai đã sử dụng hàng chục tấn vôi bột đưa xuống các suối, mương nước chung quanh khu vực hồ chứa thải bị vỡ để trung hòa a-xít, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe con người và cây trồng, vật nuôi; đồng thời, tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở những khu vực có nguy cơ cao để người dân biết và phòng ngừa.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động cán bộ, chiến sĩ, dân quân đến hiện trường giúp người dân dọn dẹp nhà ở, vệ sinh môi trường. Công an huyện Bảo Thắng huy động khoảng 50 cán bộ, chiến sĩ cùng các xe cứu hỏa, xe phun nước đến tổ 7, thị trấn Tằng Loỏng và thôn Phú Hà, xã Phú Nhuận để bảo đảm giao thông, an ninh trật tự. Các chiến sĩ Công an cũng tham gia làm vệ sinh môi trường, nhà ở, giúp dân ổn định cuộc sống nhanh nhất.

Trước đó trong ngày 7/9, ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đạp chứa thải, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong và lãnh đạo các đơn vị chức năng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố, xử lý môi trường nước, vệ sinh nhà cửa, ổn định chỗ ở cho người dân./.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.