Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201702/cong-xa-nuoc-mau-do-trong-video-tren-mang-khong-phai-cua-formosa-724108/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201702/cong-xa-nuoc-mau-do-trong-video-tren-mang-khong-phai-cua-formosa-724108/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cống xả nước màu đỏ trong video trên mạng không phải của Formosa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 21/02/2017, 09:30 [GMT+7]

Cống xả nước màu đỏ trong video trên mạng không phải của Formosa

(Congannghean.vn)-Những ngày qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn video clip quay cảnh nước màu đỏ trong cống nhỏ hình hộp dựng đứng đang xả chất thải màu đỏ ra môi trường tự nhiên. Điều đáng nói là đoạn video clip này chia sẻ được quay tại cầu cảng số 1, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), khiến nhiều người lo lắng.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận được thông tin, lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, đoạn video clip nói trên không phải được quay ở Formosa Hà Tĩnh.

Cơ quan chức năng kiểm tra thực tế tại Formosa
Cơ quan chức năng kiểm tra thực tế tại Formosa

Để rộng đường dư luận, sáng  20/2, đoàn kiểm gồm Ban quản lý Khu Kinh Tế Hà Tĩnh, tổ công tác của tỉnh, bộ phận quan trắc của Bộ TN&MT, đại diện phía Formosa tiến hành kiểm tra, cùng nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí cùng đi xác minh những thông tin, hình ảnh, video xả thải gây xôn xao dư luận vừa qua.

Tại đây, các phóng viên cùng với các thành viên trong đoàn đã đi thực tế tại ba điểm xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Tuy nhiên, đã không phát hiện được cống nước xả thải màu đỏ như đoạn video clip đang lan truyền trên mạng xã hội. Do đó, việc video clip quay ống xả thải màu đỏ được cho là quay ở Formosa Hà Tĩnh là hoàn toàn không chính xác.

Ảnh cắt từ Clip trên mạng
Ảnh cắt từ Clip trên mạng

Liên quan đến video phát tán trên mạng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, người trực tiếp phụ trách các vấn đề liên quan đến khu công nghệp Vũng Áng cũng khẳng định, kết quả kiểm tra bước đầu của Sở TN&MT thì video nói trên không phải quay ở khu vực dự án Formosa.

Mặc dù vậy, tỉnh rất quan tâm tới video này. Trong sáng 20/2, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp vào kiểm tra, xác minh những thông tin, hình ảnh, video xả thải gây ô nhiễm được đăng tải gây xôn xao dư luận mấy ngày vừa qua… Đồng thời kiểm tra các hệ thống, các điểm xả thải của Formosa.

Theo ông ông Nguyễn Văn Toàn, Chuyên viên Viện công nghệ Môi trường, Bộ TN&MT cho biết: Từ trước tết sau khi xuất hiện vệt màu đỏ ở biển, phía viện công nghệ đã lấy 2 lần mẫu nước để kiểm tra, xét nghiệm. Lần gần đây nhất là ngày 18/2.

Ông Toàn cho biết thêm: Hiện nay, Formosa có 3 điểm xả thải, gồm điểm A phía Bắc, điểm B ở giữa và điểm C ở phía Nam của dự án. Cụ thể điểm A, đường kính rộng 29m, cao 5m. Điểm B-C đường kính rộng 20m, cao 4,8m.

Trong buổi sáng nay, đoàn sẽ đi kiểm tra, khảo sát tất cả các địa điểm xả thải của Formosa.

.

Thu Hường

.