Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201607/kiem-tra-viec-chon-rac-thai-cua-formosa-688076/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201607/kiem-tra-viec-chon-rac-thai-cua-formosa-688076/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Kiểm tra việc chôn rác thải của Formosa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 13/07/2016, 08:24 [GMT+7]

Kiểm tra việc chôn rác thải của Formosa

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh.
Theo một số báo phản ánh đây là khu vực phát hiện chất thải tự chôn lấp của Formosa

Gần đây một số báo nêu việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh tại trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thông tin nêu trên. Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Trước đó, trước thông tin việc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển chất thải chưa qua xử lý của Formosa đến chôn lấp ở trang trại thuộc vùng thượng Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh), chiều 12/7, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã đến hiện trường chôn lấp chất thải để kiểm tra, đánh giá hiện trạng và thảo luận các biện pháp xử lý.

Báo Hà Tĩnh đưa tin, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh và Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Quốc Hà dẫn đầu đoàn công tác cũng kiểm tra thực tế khu xử lý nước thải sinh hoạt của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh - nơi thải ra lượng chất thải mà Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển lên chôn lấp tại Kỳ Trinh để lấy các mẫu chất thải đem đi kiểm tra.

Ngoài ra, đoàn cũng có buổi làm việc với đại diện Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Theo báo cáo của Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và Công ty Formosa, hai đơn vị ký hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải của Xưởng xử lý nước thải sinh hoạt Formosa từ 15/4/2016 với đơn giá 800 đồng/kg và bùn thải công nghiệp từ 15/3/2016 với đơn giá 1 ngàn đồng/kg.

Về khối lượng, riêng trong tháng 6, bùn công nghiệp là 98 tấn và bùn từ nước sinh hoạt là 28 tấn, được công ty môi trường vận chuyển và xử lý tại trang trại thuộc vùng thượng Kỳ Trinh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã thu thập các hồ sơ, hợp đồng và nội dung liên quan đến việc vận chuyển, xử lý số chất thải mà Công ty Formosa với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã thực hiện trong thời gian qua để báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Quốc Hà - Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh khẳng định: "Sau khi có phản ánh của nhân dân và các cơ quan thông tấn báo chí, chính quyền thị xã đã chỉ đạo phòng chuyên môn nhanh chóng xuống hiện trường, đình chỉ hoạt động, lấy mẫu ngay trong ngày.

Khu vực mà Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp chất thải là vùng đất khai hoang, có trang trại chăn nuôi, không phải là nơi để đổ rác thải, chất thải; đối với chất thải công nghiệp lại càng bị cấm.

Việc công ty đổ chất thải tại khu vực này là vi phạm nên chính quyền thị xã sẽ xử lý nghiêm khắc, kiên quyết không bao che.

Về tác hại của chất thải đổi với môi trường, hiện thị xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn lấy mẫu đi xét nghiệm nên phải chờ kết quả mới có thể đưa ra kết luận".

Được biết, UBND phường Kỳ Trinh cũng đã yêu cầu Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh nhanh chóng bốc hết số chất thải đã chôn tại khu vực trang trại của ông Lê Quang Hòa.

Bởi, hiện nay, dù chưa biết chất thải này có độc hay không nhưng do nằm cạnh thượng nguồn hồ Mộc Hương sẽ gây tâm lý lo lắng cho bà con nhân dân sống xung quanh.

Chiều 12/7, trao đổi với PV Báo điện tử CAND, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và môi trường (PCTP về MT) cho biết, liên quan đến vụ chôn chất cất chất thải rắn từ nhà máy Formosa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác của Cục Cảnh sát PCTP về MT đã vào Hà Tĩnh và  đang phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, quá trình nắm tình hình, Công an Hà Tĩnh phát hiện tại trang trại của ông Lê Quang Hoà - Giám đốc công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh có chôn chất thải rắn bốc mùi. Công an Hà Tĩnh đã báo cáo lãnh đạo cấp trên và Cục Cảnh sát PCTP về MT về vụ việc. Sau đó, Cục đã cử đoàn công tác phối hợp với Công an Hà Tĩnh điều tra, làm rõ vụ việc. 

Cho đến chiều 12/7, lực lượng Cảnh sát môi trường đã lập biên bản vi phạm; đồng thời triệu tập các bên liên quan để làm rõ vụ việc. Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu phân tích. Theo Cục Cảnh sát PCTP về MT, các mẫu lấy phân tích có thể sẽ được đem về Hà Nội phân tích tại Trung tâm kiểm định môi trường .

Theo Cục Cảnh sát PCTP về MT, hiện tại, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ nên chưa thể có kết luận hay xứ lý ngay được. Ngoài việc triệu tập ông Hòa và những người liên quan, đoàn công tác sẽ tiến hành làm việc với tập đoàn Formosa để điều tra nguồn gốc chất thải và quá trình chất thải chôn tại trang trại.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thông tin nêu trên. Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

.

Nguồn: Chinhphu/Báo CAND