Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201604/tam-nhin-chinh-sach-va-tinh-than-hanh-dong-cua-chinh-phu-672127/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201604/tam-nhin-chinh-sach-va-tinh-than-hanh-dong-cua-chinh-phu-672127/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tầm nhìn chính sách và tinh thần hành động của Chính phủ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 13/04/2016, 09:12 [GMT+7]

Tầm nhìn chính sách và tinh thần hành động của Chính phủ

Tầm nhìn chính sách và tinh thần hành động của Chính phủ với các thành viên mới đã được khẳng định ngay từ phiên họp đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

“Bắt tay ngay vào công việc” là yêu cầu đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các thành viên Chính phủ và bản thân ông đã ngay lập tức thực thi, bằng việc triệu tập và chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên ngay sau khi Quốc hội khóa XIII bế mạc kỳ họp cuối cùng và chỉ một ngày sau khi bộ máy Chính phủ được kiện toàn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ "bắt tay ngay vào việc"; phải làm việc với tinh thần kiến tạo, tập trung đề xuất cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn, tạo nguồn lực cho phát triển

Nếu trong những phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày với Quốc hội, với nhân dân những trọng tâm ưu tiên trong chỉ đạo điều hành, thì tại phiên họp đầu tiên này, ông đã quán triệt tầm nhìn chính sách, tinh thần hành động tới tất cả các thành viên Chính phủ.

Ngắn gọn, rõ ràng, những quan điểm mà người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh trong phát biểu kết luận, yêu cầu các thành viên Chính phủ phải đáp ứng, sẽ là “kim chỉ nam” cho toàn bộ hoạt động của Chính phủ trong thời gian tới.

Về tầm nhìn chính sách, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “năng lực của Chính phủ tốt chính là nhờ việc xây dựng thể chế tốt”, các thành viên Chính phủ phải làm việc với tinh thần kiến tạo, tập trung đề xuất cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn, tạo nguồn lực cho phát triển. Mỗi thành viên Chính phủ cần có chương trình hành động, tập trung vào xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách vì đây là khâu đột phá để phát triển đất nước. Cái gì kìm hãm thì phải bỏ ngay, cái gì có lợi cho dân thì nỗ lực thực hiện.

Về tinh thần hành động, mỗi thành viên Chính phủ phải đổi mới cách làm, dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phản ứng chính sách kịp thời, không để tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính. Chính phủ cần nâng cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật, chống bệnh hình thức, nói mà không đi đôi với làm.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho thấy tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khi ông chỉ rõ hàng loạt khó khăn thách thức cần giải quyết ngay. Đó là nợ công ở mức cao, hạn hán xâm nhập mặn ở nhiều nơi, đặc biệt tốc độ tăng trưởng GDP lần đầu tiên sụt giảm ngay trong quý I, trong lúc các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu và giá dầu giảm tác động mạnh đến nền kinh tế. Đó là những khó khăn do bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, kém hiệu lực hiệu quả, đi cùng với nhiều vấn đề xã hội nhức nhối như tai nạn giao thông, thực phẩm bẩn…

Với quan điểm chung bao trùm như vậy, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên về phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống tham nhũng, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm cấp bách đang được xã hội hết sức quan tâm, đồng thời khẳng định quyết tâm xử lý, giải quyết rốt ráo của Chính phủ, đáp ứng mong mỏi của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Như ngay trong tháng 4, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị phát triển doanh nghiệp để khôi phục niềm tin, tháo gỡ khó khăn hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển; hội nghị về an toàn thực phẩm cùng các bộ, ngành có liên quan để làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, đề ra các giải pháp căn cơ, cụ thể…

"Quyết tâm, không chùn bước; không để cạn kiệt ngân sách; không để doanh nghiệp kiệt sức; không để người dân đói đau, bệnh tật; không để chủ quyền quốc gia bị xâm phạm và đặc biệt Chính phủ chúng ta không để tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu tràn lan trong xã hội", Thủ tướng nêu bật những mục tiêu, cũng là những kỳ vọng của nhân dân.

Đúng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, Đảng, nhân dân đang tin tưởng, kỳ vọng vào Chính phủ và các thành viên Chính phủ, nhưng vinh dự cao thì trách nhiệm trước Đảng, trước dân tộc, trước nhân dân cũng vô cùng lớn lao. Con đường phía trước còn rất dài và còn rất nhiều việc phải làm, nhưng qua phiên họp đầu tiên của Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp đã cảm nhận rất rõ tinh thần hành động quyết liệt và tầm nhìn đổi mới không ngừng của Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ. Đó sẽ là nền tảng quan trọng để nhân dân luôn ủng hộ, đồng sức đồng lòng với Chính phủ, để Chính phủ có những quyết sách cụ thể đúng đắn, hợp lòng dân trong thời gian tới.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.