Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201402/ngu-dan-xu-nghe-duoc-loc-bien-dau-nam-449582/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201402/ngu-dan-xu-nghe-duoc-loc-bien-dau-nam-449582/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ngư dân xứ Nghệ được "lộc biển" đầu năm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 11/02/2014, 08:18 [GMT+7]

Ngư dân xứ Nghệ được "lộc biển" đầu năm

(Congannghean.vn)-Những khoang thuyền đầy ắp cá trong chuyến ra khơi đầu năm của ngư dân biển xứ Nghệ hứa hẹn 1 năm mới với nhiều “lộc biển”, đem lại đời sống sung túc cho ngư dân.

Những ngày đầu xuân Giáp Ngọ 2014, thời tiết nắng ấm, trời không mưa nên thuận lợi cho việc đánh bắt cá. Vì thế, từ ngày mồng 2 Tết, các ngư dân ở thị xã Cửa Lò đã bắt đầu căng buồm ra khơi. Chấp nhận không  chơi Tết kéo dài, nhưng đổi lại, các ngư dân lại được mùa hải sản với những khoang thuyền đầy “lộc biển”.

Có mặt tại cảng cá phường Nghi Thủy (TX Cửa Lò) sáng sớm ngày 7/2 (mồng 8 Tết), trên bến, dưới thuyền tấp nập kẻ bán, người mua. Những con thuyền khoang cá nặng trĩu từ từ cập cảng. Hàng chục thương lái đứng xếp hàng dài trên bờ để đón mua những mẻ cá đầu năm. Vừa xúc những mẻ cá vào khay để đi cấp đông, ông Nguyễn Văn Tuệ (phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò) tươi cười chia sẻ: “Mới đầu năm mà được nhiều cá lắm chú ơi. Mọi năm giờ đang ngồi ở nhà chơi Tết.

Khác với những năm trước, đầu năm nay thời tiết thuận lợi nên các ngư dân đã ra khơi đánh bắt từ ngày mồng 2 Tết
Khác với những năm trước, đầu năm nay thời tiết thuận lợi nên các ngư dân đã ra khơi đánh bắt từ ngày mồng 2 Tết

Năm nay tiết trời ấm, không mưa, từ mồng 2 Tết, chúng tôi đã bắt đầu ra biển rồi. Mới đánh bắt mấy chuyến mà thấy cá nhiều quá. Chắc năm nay được mùa đây”. Vui sướng với những khay cá tươi ngon, bà Trần Thị Hoàn cũng cho rằng: “Năm nay không biết thế nào chứ thấy thuyền nào cũng bắt được nhiều cá lắm, từ 10 - 30 tấn cá. Thuyền chúng tôi được hơn 10 tấn cá. Như mọi năm, phải đến ra ngày rằm thì bắt đầu mới ra khơi đánh bắt được. Khởi đầu may mắn thế này hy vọng trời yên biển lặng cho chúng tôi được mùa”.

Hiện nay, toàn phường Nghi Thủy (TX Cửa Lò) có 165 tàu thuyền đánh cá các loại. Trong đó có gần 40 tàu cá công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay, các ngư dân ở đây đã khai thác được khoảng 400 tấn hải sản các loại có giá trị cao, đạt gần 3 tỷ đồng. Chỉ riêng 4 ngày Tết Giáp Ngọ này, các ngư dân đã khai thác được 150 tấn hải sản, trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ riêng vùng biển ở TX Cửa Lò được mùa hải sản trong những ngày đầu năm, mà những vùng biển khác như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TX Hoàng Mai…các ngư dân cũng vui sướng khi đầu năm mới đánh bắt được những mẻ cá đầy thuyền. Anh Trần Văn Toan, 1 chủ thuyền ở TX Hoàng Mai kể: “Thuyền chúng tôi ra khơi đánh bắt từ trong Tết. Chấp nhận ăn Tết ngoài biển để cố gắng đánh bắt cho mẻ cá đầu năm. Cũng may mắn gặp được luồng cá nhiều nên chúng tôi được về sớm.

Như những năm trước phải đến ngoài rằm chúng tôi mới về đến cảng”. Theo anh Toan thì đầu năm nay, không chỉ ngư dân được sản lượng nhiều mà giá cả hải sản cũng được giá nên rất phấn khởi. Chuyến ra khơi dài ngày vừa qua, thuyền anh Toan đánh bắt được hơn 15 tấn cá, mực các loại. Trừ chi phí hao tổn và xăng dầu, mỗi bạn thuyền cũng có thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng về ăn Tết muộn.

Một năm sóng gió đã qua với những đau thương và cả mất mát của ngư dân xứ Nghệ, khi chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm, 2 vụ đắm tàu đã cướp đi 16 ngư dân khiến nhiều gia đình phải ly tán, sống khốn khổ. Nhưng năm nay, những con thuyền đầy ắp cá, tôm đã mang lại nhiều hy vọng, hứa hẹn về 1 năm mới mưa thuận gió hòa với đầy “lộc biển”.

.

P.V