Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201304/27803-lao-dong-chui-di-ang-go-la-tra-gia-bang-mang-song-391488/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201304/27803-lao-dong-chui-di-ang-go-la-tra-gia-bang-mang-song-391488/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lao động 'chui' đi Ăng-gô-la: Trả giá bằng mạng sống - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 24/04/2013, 09:30 [GMT+7]
27803

Lao động 'chui' đi Ăng-gô-la: Trả giá bằng mạng sống

Được biết, trước đó vào cuối tháng 12/2012 Nguyễn Đức Cao đi Angola bằng một con đường du lịch do một công ty có trụ sở tại Hà Nội tổ chức. Mức lương hứa hẹn là khoảng 800 - 1.000 USD. Tuy nhiên khi đến nơi thì Cao mắc phải căn bệnh sốt rét ốm liên miên, chữa trị không khỏi. Đến rạng sáng 1/3 thì Cao tử vong.

Sáng 5/4 phóng viên có mặt tại gia đình ông Nguyễn Đức Đại và bà Cao Thị Thủy (mẹ đẻ của Nguyễn Đức Cao) trú tại xóm 7, xã Nghi Kim. Vừa tiếp chúng tôi bà Thủy khóc nghẹn kể: "Gia đình nhận được tin thằng Cao mất hơn một tháng rồi nhưng đến nay thi thể vẫn chưa về đến quê, tôi kiệt sức mất rồi. Ngày 1/3 vừa qua gia đình bàng hoàng khi nhận được hung tin từ điện thoại của bạn bè của Cao tại Angola cho biết, Cao đã tử vong do lâm bệnh sốt rét. Anh em bên đó nói Cao mắc bệnh sốt rét dai dẳng từ hôm mới sang, mấy lần vào viện thăm khám nhưng bệnh không khỏi dứt điểm, đến rạng sáng 1/3 thì tử vong.


Bà Cao Thị Thủy (mẹ của Nguyễn Đức Cao) khóc ngất bên di ảnh của con trai.

"Anh em bên đó thông báo chi phí đưa thi thể Cao về quê khoảng 20.000 USD, số tiền quá lớn nên gia đình không có, sau đó gia đình đã liên lạc với bên công ty đưa Cao đi. Nghe công ty nói là đã chuyển 12.500 USD bên đó để phối hợp các cơ quan chức năng, cộng đồng người Việt tại Angola và Đại sứ quán Việt Nam tại Angola can thiệp làm thủ tục đưa thi thể Cao về nước", bà Thủy cho biết thêm.

Được biết, trước đó vào cuối tháng 12/2012 Nguyễn Đức Cao đi Angola bằng một con đường du lịch do một công ty có trụ sở tại Hà Nội tổ chức. Mức lương hứa hẹn là khoảng 800 - 1.000 USD. Tuy nhiên khi đến nơi thì Cao mắc phải căn bệnh sốt rét ốm liên miên, chữa trị không khỏi. Đến rạng sáng 1/3 thì Cao tử vong.

Ngồi bệt bên bàn thờ lập vội của người con trai, bà Thủy khóc ngất: Chi phí cho Cao đi sang đến bên đó là hết 130 triệu đồng, tất cả đều là tiền gia đình đang cắm sổ đỏ và vay mượn. Ai ngờ con tôi mới xa quê được 2 tháng thì bỏ mạng ở xứ người, chưa làm được một đồng tiền công nào. Cách đây 3 ngày thì gia đình nhận được thông báo từ anh em ở Angola và công ty nói là vào đầu giờ chiều hôm nay (5/4) thi thể của Cao sẽ được đưa về tới quê nhà. Ông Đại và anh em đang trên đường ra sân bay để đón thi thể thằng Cao...".

Được biết, cùng với chuyến bay đem thi thể anh Nguyễn Đức Cao về quê trong chiều hôm nay (5/4)  còn có thi thể anh Nguyễn Công Nguyên (29 tuổi), trú ở khối Tân Diện, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cũng là lao động " chui" tại Angola tử nạn vào ngày 9/3. Anh Nguyên bị sốt xuất huyết và tử nạn tại một bệnh viện tư nhân ở Angola, bệnh viện yêu cầu gia đình chi trả 153.000 USD tiền viện phí, cộng với chi phí khâm liệm khoảng 10.000 USD thì mới cho nhận xác.

Sở LĐ - TB&XH tỉnh Nghệ An và Bộ LĐ-TB - XH - khẳng định,  cho đến nay, bộ chưa cho phép bất cứ doanh nghiệp nào đưa lao động sang làm việc tại Angola. Các chuyên gia y tế, nông nghiệp và giáo dục của Việt Nam đang làm việc tại Angola là đi theo các thỏa thuận về hợp tác lao động ký giữa hai chính phủ từ nhiều năm trước.

Sau đó nhờ sự can thiệp của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, Cục Lãnh sự (Bộ ngoại giao) và cộng đồng người Việt Nam tại Angola quyên góp tiền thì thi thể Nguyên mới được đưa ra khỏi bệnh viện. Phía bệnh viện sau đó cũng đã giảm viện phí một phần, gia đình cũng đã gửi sang 6.000 USD cùng với số tiền của Cộng đồng người việt và sự can thiệp của cơ quan chức năng thì hôm nay 5/4 thi thể anh Nguyên cũng sẽ được về tới quê nhà. Gia đình anh Nguyên cho biết, tính đến nay ngoài sự ủng hộ đóng góp của các tổ chức và cộng đồng người Việt tại Angola thì gia đình đã phải bỏ ra tới 500 triệu đồng để đưa thi thể Nguyên về nước.


 

Gần đây, không chỉ ở Nghệ An mà nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đang rộ lên nhiều đường dây xuất khẩu lao động "chui" qua Angola với lời hứa hậu hĩnh lương cao. Nhưng thực chất tất cả các lao động đều bị các công ty, đường dây môi giới lừa đảo chuyên "đem con bỏ chợ", công ty chỉ đưa lao động sang tới sân bay Angola còn việc mưu sinh tất cả là lao động tự lo. Nhiều lao động sang đến nơi mới té ngửa là mình bị mắc lừa. Trong khi đó khí hậu, an ninh trật tự ở Angola lại khắc nghiệt nên nhiều lao động đã bị đổ bệnh, muốn trở về nhưng không về nổi vì về sẽ vỡ nợ, không còn đủ tiền về đành ở lại cầm cố sống khổ sở.

Mới đây cũng tại thành phố Vinh, vụ việc Công ty CPTM & XNK Xây dựng COSEVCO (thuộc Bộ Xây dựng) chi nhánh Nghệ An tổ chức thu tiền cọc để XKLĐ "chui" cho hàng loạt người dân địa phương sang Angola. Ngày 21/1/2013, bố con anh Nguyễn Quang Hạnh (Nghi Lộc, Nghệ An) đến trụ sở chi nhánh này đòi lại tiền "cọc" thì bị lãnh đạo chi nhánh "điều" băng nhóm theo kiểu xã hội đen mang hung khí đến dằn mặt. Hậu quả làm anh Hạnh bị tử vong.

 

ANTG
.