Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201301/25405-ve-sinh-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-trong-dip-tet-393216/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201301/25405-ve-sinh-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-trong-dip-tet-393216/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 09/01/2013, 08:00 [GMT+7]
25405

Vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết

Tết thường là dịp để người tiêu dùng thỏa sức mua sắm hàng hóa và cũng là thời điểm mà các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tập trung nhiều nguồn hàng đáp ứng nhu cầu của người dân.
 
Với lý do đó, việc thắt chặt quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết luôn là vấn đề được các ngành chức năng quan tâm hàng đầu. Bởi một lẽ, khi nhu cầu tiêu dùng tăng lên, nếu việc kiểm tra, kiểm soát lơ là sẽ là điều kiện thuận lợi để các thực phẩm bẩn, trôi nổi, kém chất lượng được tung ra thị trường một cách ồ ạt. Và hậu quả là người tiêu dùng “lãnh đủ”.
 
Nhằm nâng cao vai trò của UBND các cấp, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phổ biến tuyên truyền các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đến nhân dân, mong muốn người dân cả nước đón Tết, lễ hội cổ truyền an toàn, hạnh phúc, bảo đảm sức khỏe, Bộ Y tế tổ chức triển khai “Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết Quý Tỵ năm 2013” với chủ đề: “Bữa ăn an toàn”.
 
Trên cơ sở đó, huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn.
 
Tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, đặc biệt tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết như thịt, cá, rượu, bia, nước giải khát, rau xanh, các cơ sở cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn uống, kiểm soát gia cầm nhập lậu nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm và đảm bảo bữa ăn an toàn cho mọi người. Đồng thời nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị xã hội và người tiêu dùng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Việc chọn thực phẩm Tết đảm bảo ATVS thực phẩm
đang là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng
 
Theo đó, từ ngày 8/1 đến 25/2/2013, các tỉnh thành phố sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Việc thanh tra, kiểm tra không chỉ với sản xuất, kinh doanh mà cả việc nhập lậu thực phẩm, tập trung vào các sơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như rượu, bia, bánh kẹo, thịt gia súc gia cầm và sản phẩm thịt, các loại mứt, trong đó lưu ý cơ sở, sản xuất sản phẩm thủ công...
 
Cũng như các địa phương khác trong cả nước, những ngày cận kề Tết cổ truyền Quý Tỵ 2013, trên địa bàn tỉnh Nghệ An càng trở nên nhộn nhịp hơn khi lượng hàng hóa tăng mạnh, người mua kẻ bán đổ về tấp nập. Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nay các mặt hàng phục vụ Tết tại tỉnh ta, tập trung nhất là thành phố Vinh đã tràn ngập thị trường.
 
Tại các cơ sở kinh doanh lớn như siêu thị Big C, Metro, Intimex, Marximax hay ở các chợ trung tâm TP Vinh, hàng hóa Tết được bày bán tràn lan. Theo quan sát của chúng tôi, hàng hóa phục vụ Tết rất phong phú, đa dạng với đầy đủ chủng loại, trong đó mặt hàng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất vẫn là thức ăn sống, chín, bia, rượu, nước giải khát, bánh kẹo, mứt, các loại gia vị...
 
Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là hàng hóa thì nhiều, mẫu mã đẹp, đa dạng phong phú về chủng loại, nhưng những mặt hàng thiết yếu không thể thiếu trong dịp Tết này liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi việc sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm giả còn khá phổ biến?
 
Ngoài ra, nhu cầu thực phẩm tăng cao trong dịp Tết cũng chính là điều kiện thuận lợi để cho các loại thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng tràn vào nước ta gây khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát. Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng không chỉ tập trung ở thành phố mà còn thâm nhập về tận các vùng thôn quê, trong khi đó sự hiểu biết về chất lượng hàng hóa của người dân còn hạn chế.
 
Đó là chưa kể đến các Lễ hội mùa Xuân diễn ra sau Tết Nguyên đán tại tỉnh ta tương đối nhiều sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, do đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 
Bên cạnh đó, các dịch vụ ăn, uống phục vụ nhu cầu của thực khách tại các nơi diễn ra lễ hội cũng tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm. Do đó, hơn lúc nào hết, các ngành chức năng đang ráo riết vào cuộc thực hiện các cuộc kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm. Khi phát hiện các sai phạm phải xử lý nghiêm để tránh tình trạng tái diễn.
 
Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hơn ai hết những người sản xuất, kinh doanh cũng cần đề cao lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của mình, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà đánh mất lương tri.
 
Còn phía người tiêu dùng hãy luôn tỉnh táo, sáng suốt trong việc lựa chọn những loại sản phẩm an toàn. Không mua các loại thực phẩm đóng bao gói sẵn không có nhãn mác, chỉ mua các loại có nhãn đầy đủ như tên thực phẩm, địa chỉ cơ sở sản xuất, định lượng thực phẩm, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và sử dụng...
 
Ngoài ra, để tránh các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra, mọi người không nên sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng. Nếu trong mỗi chúng ta, ai cũng ý thức được việc loại trừ các thực phẩm kém chất lượng, lựa chọn các thực phẩm đã được kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng thì sẽ bảo vệ được sức khỏe cũng như tính mạng của chính bản thân mình.

Lê Hoa
.