Càng gần đến Tết Trung thu, thị trường bánh trung thu lại càng trở nên sôi động. Do ảnh hưởng của kinh tế khó khăn, người tiêu dùng đã chọn những loại bánh ngon, phù hợp, giá cả phải chăng. Bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng, những loại bánh do địa phương sản xuất ngày càng được người dân tin dùng.
Bánh bình dân “hút khách”
Dạo quanh các tuyến đường ở thành phố Vinh, không khí Tết Trung thu đã tràn ngập. Những gian hàng kinh doanh bánh trung thu được trang trí bắt mắt. So với những năm trước, thị trường bánh trung thu năm nay đa dạng và phong phú với nhiều mẫu mã và chủng loại hơn. Những hãng bánh lớn có thương hiệu như Kinh Đô, Tràng An, Bibica, Hữu Nghị vẫn chiếm ưu thế trên thị trường.
Qua khảo sát, giá các sản phẩm bánh trung thu năm nay tăng từ 10 - 15% so với năm ngoái, tùy vào từng hãng hay từng loại bánh. Nguyên nhân là do giá cả thị trường “leo thang” nên các loại nguyên liệu cũng không ngừng tăng giá. Trung bình, một chiếc bánh trung thu từ 35.000 đồng trở lên. Trong khi đó, dòng bánh cao cấp có giá từ 500.000 đồng lên đến tiền triệu. Như dòng bánh Trăng Vàng của Kinh Đô có giá từ 480.000 đồng - 2.200.000 đồng.
Thời điểm này, lượng khách mua bánh trung thu vẫn còn rải rác. Theo anh Nguyễn Văn Bảy (Cửa hàng bánh Trung thu Kinh Đô, đường Minh Khai) thì tâm lý của khách hàng là càng sát ngày rằm mới mua. Thời buổi kinh tế khó khăn nhưng sức mua không hề giảm, thậm chí tăng so với cùng thời điểm năm ngoái.
Tuy nhiên, khách hàng chủ yếu mua những loại bánh trung thu bình dân, giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Loại bánh bán chạy nhất là bánh đậu xanh, bánh thập cẩm lạp xường có giá từ 38.000 đồng - 48.000 đồng. Anh Bảy còn cho biết thêm, thời điểm này, khách hàng chủ yếu là cơ quan doanh nghiệp đặt mua để tổ chức trung thu, tặng quà và khách hàng mua để làm quà biếu.
Với công nghệ làm bánh truyền thống, bánh nội tỉnh đang dần chiếm lĩnh thị trường
Khác với mọi năm, những người mua bánh đi biếu thường mua những dòng bánh cao cấp, năm nay những loại bánh này bán được ít, hầu như mọi người đều chọn những loại bánh trung cấp, giá cả không quá đắt đỏ.
Ngoài việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp với túi tiền, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rất được khách hàng quan tâm. Chị Nguyễn Thị Thủy (giáo viên dạy Tiếng Anh) cho biết: Khi mua bánh trung thu, tôi luôn đặt tiêu chí chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Vì mình mua để ăn nên chất lượng phải thật đảm bảo.
Hàng nội tỉnh lên ngôi
Bên cạnh những loại bánh có thương hiệu trên thị trường, ở thành phố Vinh, các loại bánh do địa phương tự sản xuất đang dần chiếm lĩnh được thị trường. Năm nay, thị trường bánh trung thu nội tỉnh khá sôi động. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu là cửa hàng bánh Hương Phúc (Công ty CP chế biến và kinh doanh thực phẩm Hương Phúc) và hiệu bánh Bảo Ngọc (Công ty TNHH Hùng Dương).
Hai cơ sở này sản xuất bánh với công nghệ truyền thống, hoàn toàn làm bằng tay từ khâu trộn nguyên liệu, nhào bột, nặn bánh… nhưng lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là 2 hãng bánh nổi tiếng, có uy tín và được người dân trong tỉnh tin dùng.
Sở dĩ, loại bánh này được khách hàng địa phương ưa chuộng vì giá cả phải chăng và chất lượng sản phẩm lại an toàn. Ở các cửa hàng bánh Hương Phúc, các loại bánh được trang trí đẹp, bắt mắt. Bánh Hương Phúc loại rẻ nhất là bánh dẻo có giá từ 25.000 đồng, trong khi đó bánh nướng là 35.000 đồng.
Bên cạnh những dòng bánh bình dân, Hương Phúc còn sản xuất những dòng bánh cao cấp, với các loại hộp sang trọng. Bà Thạch Thị Kim Hương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP chế biến và kinh doanh thực phẩm Hương Phúc cho biết: Năm nay, Công ty sản xuất hơn 10 tấn bánh trung thu. Hiện nay, đã có nhiều người đặt mua bánh. Có nhiều khách quen thích ăn bánh nóng, nên bánh vừa ra lò đã đến mua.
Sản xuất bằng công nghệ truyền thống, không có chất bảo quản nên hai cơ sở này chỉ sản xuất bánh trước Trung thu 8 đến 10 ngày. Ngày 6/8 âm lịch, cơ sở bánh Hương Phúc đã cho ra mẻ bánh đầu tiên trong mùa Trung thu. Những chiếc bánh này có thời gian bảo quản chỉ trong vòng 10 - 15 ngày.
Để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng trong dịp Trung thu, Sở Y tế Nghệ An đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An thành lập đoàn thanh, kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu. Đoàn kiểm tra do phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cũng đã kiểm tra ở các cơ sở chế biến.
Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất đều tuân thủ những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, để thực sự có một Tết Trung thu an toàn, các nhà chức năng khuyến cáo người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái.
H. Thương
.