Thứ Sáu, 10/04/2020, 19:29 [GMT+7]

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ngành BHXH đã thực hiện nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng, mất từ ngày 09/12/2019. Sau hơn 3 tháng thực hiện đã có hàng trăm hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Người dân chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh (smartphone) kết nối internet là có thể thực hiện cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất mà không cần phải ra khỏi nhà. Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam xin hướng dẫn bạn đọc đăng ký tài khoản và thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Sau khi truy cập địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, nếu đã có tài khoản thì chọn mục “Đăng nhập”; nếu chưa có tài khoản chọn mục “Đăng ký”.

Trong phần đăng ký, lựa chọn phương thức đăng ký là “Công dân”, tiếp đó chọn Logo Bảo hiểm xã hội để đăng ký tài khoản bằng thông tin do Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang quản lý.

Tại giao diện này sẽ nhập các thông tin có liên quan như: Số CMND/CCCD; Mã số BHXH (bạn có thể lấy mã số BHXH bằng cách lấy 10 số cuối của mã thẻ BHYT; trên sổ BHXH hoặc tra cứu tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx); Họ tên; Ngày sinh; Số điện thoại (bạn cần nhập chính xác số điện toại của mình để hệ thống sẽ gửi mã OTP mỗi khi bạn đăng nhập) …

Như vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Thực hiện thủ tục Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất

Sau khi hoàn tất phần đăng ký, bạn đăng nhập tài khoản của mình bằng cách nhập CMT/CCCD, mật khẩu và mã xác minh:

Sau khi bấm "Đăng nhập" hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại mà bạn đăng ký mã OTP để xác thực. Bạn nhập mã OTP để hoàn thành việc đăng nhập vào hệ thống.

Sau khi đăng nhập, bạn bấm vào nút “Dịch vụ công trực tuyến”, chọn mục “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất”.

Tiếp theo chọn nút “Nộp trực tuyến”: 

Sau khi chọn “Nộp trực tuyến”, màn hình sẽ chuyển sang Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH: (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/) như hình sau:

Tại giao diện này, nhập “Mã số BHXH”, nhập “Mã kiểm tra”, chọn “Tra cứu”, nhập thông tin còn thiếu để toàn tất.

Tại phần địa chỉ nhận hồ sơ, có quyền lựa chọn nhận tại “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả” hoặc nhận “Qua dịch vụ bưu chính”.

Cuối cùng, sẽ nhập mã kiểm tra và chọn mục “Xác nhận”. Hệ thống đa phương tiện của cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo xác nhận và hẹn ngày trả kết quả tới điện thoại của bạn.

Như vậy, bạn đã hoàn tất thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất.

Ngoài dịch vụ công Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất, BHXH Việt Nam đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục triển khai kết nối liên thông các dịch vụ công khác của Ngành lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Với việc sử dụng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, ngoài dịch vụ công của ngành BHXH, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều dịch vụ công khác như: Nộp thuế, nộp tiền điện, đăng ký khuyến mãi, nộp phạt do vi phạm luật giao thông...

 

.

BHXH

Tags: BHXH
.