Chủ Nhật, 08/03/2020, 15:15 [GMT+7]

TPHCM: 13 đi cùng chuyến bay bệnh nhân thứ 17 âm tính

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, đến 10 giờ sáng ngày 8/3, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đợt 1 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã có kết quả 13 mẫu, đều âm tính.

Cụ thể, 13 trường hợp âm tính gồm: 4 người Việt Nam, 7 khách nước ngoài đã từng ở tại khách sạn Eden, 2 khách vừa đến đăng ký phòng ở khách sạn Liberty; 7 trường hợp còn lại tiếp tục chờ kết quả đợt xét nghiệm tiếp theo.

13 trường hợp trong 20 trường hợp đã có kết quả âm tính đợt 1. Ảnh minh họa
13 trường hợp trong 20 trường hợp đã có kết quả âm tính đợt 1. Ảnh minh họa
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, các trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn phải tiếp tục cách ly tập trung đủ 14 ngày. Những người có tiếp xúc với các trường hợp này trước đó, nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

Tuy nhiên, để chủ động trong mọi tình huống, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM yêu cầu các trường hợp tiếp xúc này tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày, hạn chế ra ngoài, khi ra ngoài phải mang khẩu trang đúng cách, không nên đến chỗ đông người. 

Tổng số hành khách trên chuyến bay VN0054 là 201 người, trong đó có 48 người Việt Nam, còn alị là du khách nước ngoài. Sau nhập cảnh những hành khách này di chuyển đến nhiều tỉnh, thành khác nhau tại Việt Nam.

Như đã thông tin đã bản tin trước, TPHCM đã xác định và đưa vào cách ly tập trung 20 người ngồi chung chuyến bay VN0054 với ca nhiễm Covid-19 thứ 17.

Bên cạnh đó, 85 nhân viên khách sạn có tiếp xúc gần với các hành khách nêu trên đã thực hiện tự theo dõi tại nhà. Tiến hành khoanh vùng và xử lý môi trường đối với các khu vực có liên quan để hạn chế tối đa sự lây nhiễm nếu có.

Thông tin của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM chỉ là thông tin rà soát tại TPHCM. Hiện các tỉnh thành trong cả nước đều đang ra sức tìm kiếm và giám sát y tế đối với các hành khách này đi cùng chuyến bay VN0054.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM và các tỉnh thành khác rất mong các hành khách đi trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3 chủ động liên hệ để được giám sát y tế theo quy định.

Thông tin dành cho người cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19:

1. THỜI GIAN CÁCH LY LÀ BAO LÂU?

Người cách ly được yêu cầu cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, từ ngày tiếp xúc cuối cùng với ca nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, từ ngày rời khỏi xã có trường hợp bệnh. Nếu người nghi nhiễm Covid-19 được chẩn đoán không mắc bệnh thì những người cách ly do tiếp xúc gần với người này sẽ kết thúc việc cách ly.

2. CÁCH LY ĐỂ LÀM GÌ?

Mục đích của việc cách ly này để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh ngay từ lúc mới xuất hiện, qua đó hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh.

3. KHI CÁCH LY TẠI NHÀ, CƠ SỞ LƯU TRÚ, NGƯỜI CÁCH LY CẦN LÀM GÌ?

Trong thời gian này, bạn cần chấp hành những yêu cầu sau:

- Ở nhà, không đi ra ngoài trong suốt thời gian cách ly tại nhà. Nếu vi phạm, người cách ly bắt buộc phải vào khu cách ly tập trung.

- Khi ở nhà:

+ Ở trong phòng riêng thông thoáng,

+ Hạn chế tiếp xúc với người khác trong gia đình,

+ Khi cần tiếp xúc phải mang khẩu trang, và giữ khoảng cách 2m,

+ Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay,

+ Không ăn uống chung với các thành viên khác trong gia đình. Sử dụng riêng các dụng cụ ăn uống,

+ Tự thu gom riêng khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào 1 túi đựng rác thải riêng để trong phòng cách ly. Nếu trong thời gian cách ly, có xuất hiện triệu chứng, túi này sẽ được nhân viên y tế xử lý theo quy định của rác y tế. Nếu hết thời gian cách ly mà không có triệu chứng sẽ xử lý như rác thải thông thường.

+ Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày: Đo nhiệt độ 2 lần mỗi ngày để xem bạn có sốt hay không. Sốt là khi nhiệt độ cơ thể lớn hơn hoặc bằng 37,5 độ C; Theo dõi phát hiện các triệu chứng: ho, khó thở; Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi phát hiện 1 trong các triệu chứng trên.

4. NHÂN VIÊN Y TẾ SẼ TRỢ GIÚP BẠN ĐIỀU GÌ?

Hàng ngày, nhân viên trạm y tế sẽ liên hệ với người cách ly 2 lần, trong đó ít nhất 1 lần sẽ đến gặp tại tại nhà để ghi nhận tình trạng sức khỏe.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, người cách ly liên hệ ngay với nhân viên y tế phụ trách qua số điện thoại đã được cung cấp để được hỗ trợ.

5. NGƯỜI SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY TẠI NHÀ, NƠI LƯU TRÚ CẦN LÀM GÌ?

- Cần bố trí cho người được cách ly sống trong phòng riêng hoặc phải đảm bảo khoảng cách 2m với giường ngủ của các thành viên khác.

- Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly.

- Khi cần tiếp xúc phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách 2m.

- Hàng ngày lau nền nhà, tay năm cửa, bề mặt trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường.

- Giúp đỡ, động viên người được cách ly.

- Không tổ chức các hoạt động đông người tại nhà, nơi lưu trú.

- Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi người cách ly có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

(Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM)

 

.

Nguồn: Báo CATP HCM