Thứ Tư, 20/11/2019, 14:51 [GMT+7]

Đồ ăn vặt trôi nổi tại các cổng trường học

Dạo quanh các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe đẩy bán các món ăn vặt và đồ chiên rán rất bắt mắt, như: Xúc xích, cá viên chiên, chả mực, phomai...  việc đồ ăn có nguồn gốc không rõ ràng được bày bán tràn lan tại cổng trường học là điều khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng. 
Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)
Cá viên chiên là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ các nguyên liệu đông lạnh. Chính vì, để kinh doanh có lãi, tăng tính cạnh tranh thì việc phối trộn nguyên liệu giá rẻ cùng nhiều chất phụ gia không phải hiện tượng hiếm gặp các cơ sở gia công cá viên chiên.
 
Theo các chuyên gia, cá viên chiên làm không đúng tiêu chuẩn bị phối trộn các nguyên liệu kém chất lượng, sử dụng các chất bảo quản, phụ gia không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cao. Mặc dù tồn tại nhiều nguy cơ lớn với sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên các loại cá viên chiên gia công vẫn được bày bán rất nhiều tại các chợ dân sinh hay các cửa hàng chuyên sỉ lẻ  hàng đông lạnh.
 
Với nhu cầu của học sinh, sinh viên, cá viên chiên tại hàng quán chưa bao giờ là đủ để phuc vụ. Do vậy từ những xưởng gia công, hàng trăm kg  cá viên chiên đưa ra thị trường tiêu thụ, mang theo hàng trăm nguy cơ gây mất an toàn. Mặt khác, đồ ăn nhanh như cá viên chiên, xúc xích rán thì dầu rán là thành phần vô cùng quan trọng. Tại cửa hàng những bề dầu đen đặc, thay vì được bỏ đi thì sẽ được tái sử dụng cho đến khi cạn dần. Và sự nguy hại của đồ ăn nhanh cũng đến từ đây.
 
Không kiểm soát, không hướng dẫn an toàn, cá viên chiên - món ăn nhanh tiềm ẩn nguy cơ - vẫn hiện hữu tại nhiều trường học. Việc sản xuất gia công kém chất lượng tràn lan, không được kiểm soát như hiện nay tạo ra nhiều loại cá viên chiên, nem chua rán gây hại cho sức khỏe cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ khi ăn nhiều sớm mắc những bệnh lý nghiêm trọng như giảm trí nhớ,béo phì, ung thư.
 
Do vậy  để đảm bảo an toàn, người dùng nên lưu ý:
 
+ Chỉ sử dụng các sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc
 
+ Không sử dụng các sản phẩm cá viên chiên gia công nếu không rõ thành phần
 
+ Hạn chế sử dụng cho trẻ những đồ chiên rán
.

Nguồn: ANTV

.