Thứ Tư, 14/08/2019, 08:43 [GMT+7]

Sống khổ cạnh Khu đô thị mới Cửa Tiền

(Congannghean.vn)-Vướng quy hoạch sông Vinh, hàng chục hộ dân trong suốt nhiều năm qua không được xây dựng, cơi nới, sang nhượng nhà cửa, mùa nắng lo chống nóng, mùa mưa tất tả chạy lũ. Sự mặc cảm “con nhà nghèo” càng lộ rõ khi cùng vị trí ấy, sau 6 lần điều chỉnh quy hoạch, Dự án khu đô thị mới Cửa Tiền của Danatod được phép mọc lên, công trình xây dựng lấn cả hành lang đê điều sông Cửa Tiền.

Sông Vinh bị lấn chiếm nghiêm trọng bởi quy hoạch Khu đô thị mới Cửa Tiền
Sông Vinh bị lấn chiếm nghiêm trọng bởi quy hoạch Khu đô thị mới Cửa Tiền

Khổ vì vướng quy hoạch sông Vinh

Anh Trần Minh Ngọc, công dân tổ dân phố 1, khối Vĩnh Mỹ, phường Vinh Tân (TP Vinh) cho biết, từ nhiều năm nay, bản thân anh đã có rất nhiều đơn thư kiến nghị gửi các cấp chính quyền lẫn ban, ngành để kiến nghị, khiếu nại về việc gia đình anh cũng như hơn 20 hộ dân sinh sống dọc sông Vinh, đoạn từ cầu Cửa Tiền 2 đến cầu đường sắt bị vướng quy hoạch treo, sống khổ hơn 15 năm qua nhưng không nhận được sự hồi đáp. Theo anh Ngọc, bố mẹ anh sinh được 9 người con, nhưng đến nay vẫn phải sinh sống chen chúc trong một ngôi nhà cấp 4. Ngôi nhà của gia đình anh nằm ở khu vực tổ dân cư số 1, nơi có nhiều hộ dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường Hồ Hữu Nhân.

Khu vực này là một đoạn của dòng sông Vinh, nên đã được Nhà nước đưa vào quy hoạch, riêng đoạn qua khối Vĩnh Mỹ vướng phải quy hoạch kép giữa mở rộng sông Vinh và nâng cấp, mở rộng đường Hồ Hữu Nhân. Điều này được thể hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), khi cơ quan chức năng đã  gạch chéo (phần diện tích nằm trong quy hoạch mở rộng đường) và gạch caro (phần diện tích nằm trong quy hoạch mở rộng sông Cửa Tiền), đồng thời trong GCNQSDĐ cũng ghi rõ yêu cầu chủ hộ giữ nguyên hiện trạng, không được xây mới. Do vậy, đối với các hộ dân đã được cấp GCNQSDĐ thì loại giấy tờ này có cũng như không, khi không thể sử dụng vào việc giao dịch để vay vốn, không mua bán, chuyển nhượng hoặc tách thửa, chuyển đổi mục đích, quyền sử dụng đất.

Trong suốt hơn 15 năm qua, hơn 20 hộ dân cư tại đây phải chấp nhận sống trong những ngôi nhà cấp 4 cũ kĩ, xuống cấp vì vướng quy hoạch. Điều khiến nhân dân bức xúc hơn là sát bên cạnh, cùng nằm trong một khu dân cư, đoạn từ cầu Cửa Tiền 2 đến cầu đường sắt Vĩnh Mỹ, phần đất của khu đô thị Danatod lại được điều chỉnh quy hoạch, phân lô bán nền và xây dựng nhiều biệt thự hoành tráng, thậm chí lấn chiếm, vi phạm hành lang đê điều sông Vinh nhưng vẫn ngang nhiên mọc lên.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Khắc Hạ, Khối trưởng khối Vĩnh Mỹ cho biết thêm, câu chuyện hơn 20 hộ dân tổ 1 vướng quy hoạch, sống khổ từ khoảng năm 2005 đến nay là có thật. Việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân tại khu vực này cũng không đồng đều, hiện nay cũng chỉ mới có khoảng 50% hộ dân được cấp bìa đất, nhưng bìa đất cũng gần như vô tác dụng vì tất cả các giao dịch liên quan đều bị từ chối do vướng quy hoạch. Suốt nhiều năm qua, nhân dân Vĩnh Mỹ cam chịu sống khổ vì biết do vướng quy hoạch, song từ năm 2016, khi một hộ dân cùng tuyến này là ông Nguyễn Văn Q., tiến hành xây dựng biệt thự, thậm chí còn đổ đất, kè ra sát bờ sông Vinh để trông cây xanh thì người dân trong tổ đã nhiều lần báo cáo, phản ánh lên cơ quan chức năng nhưng đều nhận được câu trả lời không thỏa đáng.

Sau này tìm hiểu thì được biết, phần đất được phép xây dựng là của Dự án khu đô thị Danatod Đà Nẵng. Điều khiến nhân dân bức xúc là tại sao trên cùng một tuyến đường, cùng một khu dân cư và cùng nằm dọc nam bờ sông Vinh, nhưng đối với Dự án của Danatod thì được phép xây dựng biệt thự và nhà cao tầng, thậm chí còn xây sát ra bờ sông, lấn chiếm hành lang đê điều, trong khi người dân thì chỉ được làm nhà tạm, không được xây mới, không sang nhượng, chuyển nhượng hay giao dịch liên quan đến đất đai, nhà cửa?

Không vướng quy hoạch cũng khổ vì dự án

Cũng liên quan đến Dự án Danatod Đà Nẵng tại phường Vinh Tân, ngoài bất cập tại khối Vĩnh Mỹ, hiện nay dự án khu đô thị nam bờ sông Cửa Tiền đoạn qua khối Yên Giang cũng đang vướng mắc trong việc triển khai xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân, đoạn từ cầu Cửa Tiền 2 đến cầu Cửa Tiền 1. Cụ thể, khi triển khai thực hiện Dự án Khu đô thị mới Cửa Tiền tại phường Vinh Tân do Công ty CP Danatol làm chủ đầu tư, theo kế hoạch có khoảng 20 hộ dân phía sát sông Cửa Tiền phải di dời, song hơn 10 năm này việc di dời vẫn chưa thực hiện, nguyên nhân là do việc xây dựng khu tái định cư chưa thực hiện xong, làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Khối trưởng khối Yên Giang, hoàn cảnh của các hộ dân ở khối Yên Giang cũng tương tự như nhân dân khối Vĩnh Mỹ, khi vướng quy hoạch nên suốt nhiều năm qua người dân không được xây dựng nhà cửa, không cấp bìa đất, hoặc nếu cấp cũng vô tác dụng. Trong đó, Dự án mở rộng đường Hồ Hữu Nhân lên 35 m làm ảnh hưởng trực tiếp đến 18 hộ dân, trải qua rất nhiều lần họp, thống nhất các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng để di dời, nhưng đến nay vẫn không làm được. Theo ông Minh, khu tái định cư của Danatod hiện đã đền bù, hỗ trợ người dân nhưng chủ dự án chưa triển khai việc làm mương thoát nước, nên người dân chưa thể chuyển ra nơi ở mới.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết: “Dự án của Công ty Danatol đã được UBND tỉnh phê duyệt cho phép quy hoạch sát bờ sông Vinh để phân lô bán nền nên được phép xây dựng. Còn các hộ dân liền kề tiếp giáp với sông Vinh không được phép xây dựng, tách thửa là có thật vì liên quan đến quy hoạch mở rộng sông Vinh đã được phê duyệt”.

Cũng theo ông Mạnh, khu vực nói trên (bao gồm cả phần địa giới của các hộ dân và phần đất dự án của Danatod), cùng nằm trong quy hoạch của sông Vinh, đoạn từ cầu đường sắt Vĩnh Mỹ đến cầu Cửa Tiền 1. Tuy nhiên, phần đất mà người dân ở từ trước đến nay không được điều chỉnh quy hoạch, làm hạn chế rất nhiều quyền lợi của dân. Trong khi đó, đoạn qua dự án Danatod được điều chỉnh quy hoạch nhưng lại không phù hợp với quy hoạch. Những ngôi biệt thự đã và đang được xây dựng ven sông vi phạm về hành lang đê điều, quá trình phê duyệt quy hoạch Sở Xây dựng và các ban, ngành cũng không tham vấn ý kiến từ Chi cục Thủy lợi.

Vấn đề này, UBND phường Vinh Tân cũng đã có ý kiến bằng văn bản gửi UBND TP Vinh và các ngành hữu quan, đề nghị xem xét lại việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng đảm bảo quyền lợi cho nhân dân, đồng thời xem xét quy hoạch đã phê duyệt cho dự án Danatod, song đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Trong khi đó, biệt thự lấn sông của dự án vẫn thi nhau mọc lên, bên cạnh sự xập xệ, lay lắt của hàng chục hộ dân ven bờ sông Cửa Tiền.

.

Thiện Thành

.