Thứ Năm, 21/03/2019, 14:47 [GMT+7]

Phát hiện bệnh nhân nhiễm sán lá gan

(Congannghean.vn)-Bệnh viện Hoàn Mỹ Quốc tế Vinh vừa phát hiện một bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan khắp cơ thể.

Trước đó, ngày 19/03/2019, bà P.T.Đ (55 tuổi, trú tại huyện Anh Sơn) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Quốc tế Vinh khám trong tình trạng mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu và đau ở vùng ngực và thắt lưng nhiều. Ngay sau đó, bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viên Hoàn Mỹ Quốc tế Vinh thăm khám và chỉ định Xét nghiệm phân; chụp X – Quang tim phổi; chụp X – Quang ổ bụng không chuẩn bị; siêu âm ổ bụng… Kết quả cho thấy, người bệnh mắc bệnh sán lá gan sinh sống trong cơ thể đã nhiều năm nay.

Sán lá gan có nhiều ở các loài rau mọc dưới nước như rau muống, rau ngổ, rau cần... khi ăn sống các loại rau trên dễ bị nhiễm sán
Sán lá gan có nhiều ở các loài rau mọc dưới nước như rau muống, rau ngổ, rau cần... khi ăn sống các loại rau trên dễ bị nhiễm sán

Bác sĩ. CKI Trần Thị Bích Lan cho biết: “Những tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea). Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau nhút, rau cần…) hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán. Ấu trùng vào dạ dày đến ruột, gan sán trưởng thành, ký sinh tại gan nhiều năm, đẻ trứng theo phân ra ngoài, xuống nước, xuống nước nở thành ấu trùng lông, sau đó phát triển thành một loại ốc thuộc họ Lymnaea, rồi thành ấu trùng đuôi, và thành nang trùng. Nang trùng bám vào các loại rau thủy sinh và bơi trong nước, người ăn uống phải sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.”

Hình ảnh chụp X quang tim, phổi cho thấy sán lá gan khắp cơ thể người bệnh
Hình ảnh chụp X quang tim, phổi cho thấy sán lá gan khắp cơ thể người bệnh

Bác sĩ Trần Thị Bích Lan khuyến cáo, để phòng tránh sán lá gan, mọi người tuyệt đối không ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức (gỏi nấu canh, chiên rán…); không ăn rau sống mọc dưới nước; không uống nước lã; không dùng phân người nuôi cá; không phóng uế xuống các nguồn nước.

Đặc biệt, khi có các triệu chứng trên; người bệnh nên đi khám và điều trị kịp thời tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

.

Đ. Thắng – V. Lành

.