Thứ Năm, 21/02/2019, 08:25 [GMT+7]

TP Vinh: Cần xử lý nghiêm hành vi hủy hoại cây xanh

(Congannghean.vn)-Cây xanh ở các tuyến phố trên địa bàn TP Vinh là tài sản Nhà nước, được UBND TP Vinh ký hợp đồng với Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh chăm sóc, bảo vệ. Việc thay thế, di chuyển bất kể cây xanh nào trên các tuyến đường phố đều phải được sự cho phép, chấp thuận của UBND TP Vinh.
 
Tuy nhiên, thời gian qua, một số cá nhân, doanh nghiệp đã tự ý chặt hạ, hủy hoại, thay thế nhiều cây xanh khi chưa được sự cho phép. Thậm chí, có trường hợp sau khi được UBND TP Vinh cấp phép cho thay thế cây xanh nhưng lại thực hiện không đúng như giấy phép...
 
Vào thời điểm cuối năm 2018, bảo vệ cây xanh của Công ty CP công viên cây xanh TP Vinh phát hiện trên vỉa hè số 3, Đại lộ Lê Nin (thuộc xã Nghi Phú) có 5 đối tượng đang thực hiện hành vi đào phá vỉa hè, chặt cành, đào cây để chuyển đi. Ngay sau khi phát hiện, bảo vệ đã báo sự việc với Công an TP Vinh và Đội Quản lý Trật tự đô thị TP Vinh kiểm tra, xử lý.
 
Theo biên bản được lực lượng chức năng xác lập thì ông Lê Văn Dương (SN 1973) trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh đã thuê phương tiện ôtô cẩu BKS 37C-41090 và nhân công đào cây để chuyển đi nơi khác.
Thời gian qua, một số cây xanh trên các tuyến đường TP Vinh bị chặt hạ,  thay thế khi chưa được phép của cơ quan chức năng
Thời gian qua, một số cây xanh trên các tuyến đường TP Vinh bị chặt hạ, thay thế khi chưa được phép của cơ quan chức năng
Trong đó, có 1 cây hoa sữa, 2 cây xoài có đường kính gốc từ 22 cm - 35 cm đã bị xâm hại. Ngay trong ngày 11/12/2018, Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh đã có công văn yêu cầu UBND TP Vinh ra quyết định xử phạt về hành vi chặt phá, đào trộm cây xanh trái phép của ông Lê Văn Dương.
 
Một trường hợp khác, đó là Công ty VinhLand, trong quá trình xây dựng chung cư trên địa bàn phường Bến Thủy, đơn vị này đã ngang nhiên cho phá hủy, chặt phá hàng loạt cây xanh lâu đời trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Thủy. Những cây xanh cao to, bóng mát này có tuổi thọ hàng chục năm, có đường kính từ 30 - 70 cm.
 
Theo tổng hợp của Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh thì có 14 cây (nhội, muồng hoa vàng, xà cừ, hoa sữa) và 7 cây ngô đồng trên tuyến đường này cần thanh lý nhưng đã bị Công ty VinhLand chặt hạ khi chưa được phép của UBND TP Vinh.
 
Mới đây, ngày 31/1/2019, Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh có văn bản số 08/BC-CVCX về việc “Cây xanh trên đường Nguyễn Du, TP Vinh bị chặt phá”. Theo văn bản trên, trong quá trình tuần tra, bảo vệ Công ty CP Công viên cây xanh phát hiện trên vỉa hè sát chợ Đại học Vinh (trước tòa nhà chung cư Gia Thịnh Phát), đường Nguyễn Du, TP Vinh  có 5 cây xanh bị chặt phá trái phép.
 
Trong đó, có 1 cây xoài, đường kính 0,4 m, cao 8 - 9 m; 4 cây Hoàng Linh đường kính 0,25 - 0,30 cm, cao 6 – 7 m; 1 cây bông gòn đường kính 0,8 m, cao 12 - 13 m. Ước tính thiệt hại của 4 cây Hoàng Linh là 60 triệu đồng; riêng cây bông gòn là cây cổ thụ, không xác định được giá trị.
 
Cây xanh ở các tuyến phố trên địa bàn TP Vinh là tài sản Nhà nước, được UBND TP Vinh ký hợp đồng với Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh chăm sóc, bảo vệ. Theo quy định, việc thay thế, di chuyển bất kể cây xanh nào trên các tuyến phố đều phải được sự cho phép, chấp thuận của UBND TP Vinh.
 
Do vậy, mọi hành vi di chuyển, chặt hạ, thay thế cây xanh trên các tuyến phố khi chưa được sự cho phép của UBND TP Vinh là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã ngang nhiên chặt phá cây xanh trái phép trên địa bàn thành phố nhưng việc xử lý chưa đủ sức răn đe, khiến cho hành vi tương tự tiếp tục lặp lại. Về lâu dài sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong hoạt động quản lý, bảo vệ cây xanh trên địa bàn thành phố.
Theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý, sử dụng nhà và công sở, tại Khoản 4, Điều 53, Chương I về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa thì hành vi “tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 - 30.000.000 đồng. 
.
Đức Thắng