Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201901/yeu-cau-cac-so-y-te-bao-dam-an-toan-tiem-chung-vaccine-834728/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201901/yeu-cau-cac-so-y-te-bao-dam-an-toan-tiem-chung-vaccine-834728/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Yêu cầu các Sở Y tế bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 16/01/2019, 14:42 [GMT+7]

Yêu cầu các Sở Y tế bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường công tác tiêm chủng an toàn và hiệu quả, sau khi có 3 trẻ tử vong sau tiêm vaccine 5 trong 1 ComBE Five (2 trẻ ở Nam Định và 1 trẻ ở Hà Nội). Nguyên nhân trẻ tử vong vẫn đang được các Hội đồng chuyên môn đánh giá.
Bộ Y tế yêu cầu Sở y tế các địa phương đảm bảo an toàn tiêm chửng vaccine. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Bộ Y tế yêu cầu Sở y tế các địa phương đảm bảo an toàn tiêm chửng vaccine. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Theo đó, Bộ Y tế thông tin, đến cuối tuần qua, có 28 tỉnh/thành phố đã triển khai tiêm vaccine ComBE Five với số trẻ được tiêm là 131.171 cháu.
 
Ngoài phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc... với tỷ lệ khoảng 2,5%, cũng đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật ở một số địa phương với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được điều trị.
 
Mặc dù tỷ lệ các phản ứng trên nằm trong giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới, tuy nhiên để bảo đảm tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các Sở Y tế chỉ đạo triển khai ngay các nội dung như: Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế của các cơ sở tiêm chủng, cán bộ y tế tuyến huyện chưa được tập huấn, hoặc đã được tập huấn nhưng chưa thuần thục về khám sàng lọc, đặc biệt về xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, khâu khám sàng lọc và xử trí các phản ứng sau tiêm là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu, chỉ những cơ sở tiêm chủng có cán bộ y tế đã được tập huấn và có kỹ năng về xử trí, cấp cứu sau tiêm chủng mới được tiến hành tiêm chủng. Yêu cầu tất cả các cơ sở tiêm chủng phải có phác đồ xử trí phản vệ và được treo tại điểm tiêm chủng.
 
Các Sở Y tế cử cán bộ có trình độ chuyên môn hợp lý từ tuyến trên xuống tăng cường cho các trạm Y tế xã, phường trong khám sàng lọc, cấp cứu và xử trí sau tiêm chủng, đặc biệt là những trạm Y tế không có bác sĩ hoặc những xã, phường khó khăn.
 
Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, Văn phòng Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ sử dụng số điện thoại hotline 0981480480 để giải đáp thắc mắc, tư vấn và cung cấp thông tin về Tiêm chủng mở rộng. Đường dây nóng 0981.480.480 hoạt động tất cả các ngày trong tuần./.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.