Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201812/lan-dau-tien-lay-dong-thoi-6-tang-tu-nguoi-cho-chet-nao-cuu-song-5-benh-nhan-830899/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201812/lan-dau-tien-lay-dong-thoi-6-tang-tu-nguoi-cho-chet-nao-cuu-song-5-benh-nhan-830899/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lần đầu tiên lấy đồng thời 6 tạng từ người cho chết não, cứu sống 5 bệnh nhân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 25/12/2018, 07:54 [GMT+7]

Lần đầu tiên lấy đồng thời 6 tạng từ người cho chết não, cứu sống 5 bệnh nhân

Thông tin trên vừa được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế công bố ngày 24/12.
Ca ghép tạng từ người hiến là anh D.H.Q tại BV Việt Đức.  Ảnh: VGP/Kim Oanh
Ca ghép tạng từ người hiến là anh D.H.Q tại BV Việt Đức. Ảnh: VGP/Kim Oanh
 
Theo đó, anh D.H.Q (ngoài 40 tuổi, Ninh Bình) có tiền sử khỏe mạnh. Mới đây, anh bị phình vỡ mạch não, dù điều trị tích cực ở Bệnh viện Bạch Mai nhưng không khả quan. Người nhà bệnh nhân cho biết, ngay từ khi khỏe mạnh, anh đã luôn tha thiết sẽ được hiến tạng nếu sau này không may qua đời.
 
Với nguyện vọng này, khi không may qua đời, người nhà bệnh nhân đã thông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình bày tỏ nguyện vọng hiến tạng. Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã làm thủ tục đưa bệnh nhân về Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức để thực hiện hiến tạng.
 
Từ 6 tạng hiến của anh D.H.Q, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện đồng thời 4 ca ghép tạng cứu sống 4 bệnh nhân đang nguy kịch (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) và kết hợp điều phối 1 thận vào TP Hồ Chí Minh, cứu sống một bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối.
 
PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân nhận 2 lá phổi là một thanh niên 17 tuổi đang điều trị tại Trung tâm hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) do mắc bệnh mô bào ở phổi, hai phổi tổn thương nặng, tình trạng suy dinh dưỡng cũng rất nặng. Cuộc sống của người bệnh gắn chặt với máy thở trên giường bệnh, bệnh đã ở giai đoạn cuối, tiên lượng rất xấu. Giải pháp điều trị duy nhất trên thế giới hiện nay với trường hợp bệnh nhân này là phẫu thuật ghép hai phổi.
 
Ngày 12/12/2018, ca ghép phổi cho người bệnh kéo dài 14 tiếng, với kíp mổ hoàn toàn là bác sĩ của bệnh viện. Sau hai ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Hiện nay, các thông số chuyên môn liên quan tới phổi ghép đều tiến triển khả qua, chứng tỏ ca ghép hai phổi đã thành công về kỹ thuật. Tuy nhiên, toàn trạng bệnh nhân còn rất nặng, diễn biến hậu phẫu còn phức tạp do bệnh nhân đã quá suy kiệt và tổn thương phối hợp ở cơ quan khác nên cần phải được chăm sóc đặc biệt.
 
Cùng với bệnh nhân được ghép phổi, từ nguồn tạng hiến của anh D.H.Q, các bác sĩ đã tiến hành ghép tim cho một bệnh nhân nam (60 tuổi). Bệnh nhân này bị bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, nguy cơ tử vong rất cao nếu không có tim hiến để ghép.
 
Lá gan của anh Q. cũng được ghép cho một bệnh nhân nữ (63 tuổi) bị mắc bệnh u gan. Một quả thận của anh dành cho bệnh nhân nam 41 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối, một quả thận còn lại, đã được Trung tâm điều điều phối ghép tạng Quốc gia hỗ trợ điều phối “xuyên Việt” để ghép cho một bệnh nhi nam (15 tuổi, suy thận giai đoạn cuối tại BV Nhi Đồng II (TPHCM).
 
Ông Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau các ca ghép, tất cả các bệnh nhân đều đang ổn định sức khỏe. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng từ một người cho chết não để cứu nhiều bệnh nhân và cũng lần đầu tiên ở Việt Nam và BV Việt Đức đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) cho bệnh nhân.
 
“Đây là một ca hiến – ghép tạng thành công, vì rất hiếm khi người ghép và người cho có các chỉ số hòa hợp nhiều đến như vậy. Ca ghép phổi tại BV Việt Đức vừa qua cũng đã góp phần hoàn chỉnh kỹ thuật ghép phổi tại Bệnh viện Việt Đức, đưa kỹ thuật này thành thường quy trong thời gian tới”, ông Trần Bình Giang chia sẻ.
 
Tính đến ngày 21/12/2018, Việt Nam đã thực hiện thành công 3.200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 1 ca ghép tim và phổi, 3 ca ghép phổi. Trong đó, ngày 26/2/2018, có một ca lấy và ghép 5 tạng.
.

Nguồn: Thúy Hà/Chinhphu.vn

.