Thứ Sáu, 16/11/2018, 08:31 [GMT+7]

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm mại dâm

Người bán dâm không bị quản lý ở cơ sở chữa bệnh và cho xét nghiệm HIV, hoa liễu như trước nên rất khó kiểm soát các bệnh lây qua đường tình dục ở đối tượng này.
 
Theo thống kê của UBND TP.HCM, tại TP ước tính còn hơn 48.000 người đang sống với HIV.
 
Ước tính 6 tháng đầu năm, TP.HCM phát hiện hơn 2.400 người nhiễm HIV mới, tăng 732 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017. Trong các đường lây truyền HIV thì quan hệ tình dục vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất, trên 50%.
 
Báo cáo 6 tháng công tác phòng ngừa HIV/AIDS, 6 tháng đầu năm cả nước ghi nhận tỉ lệ nhiễm HIV giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng có xu hướng gia tăng trở lại trong nhóm nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ bán dâm.
 
Khảo sát của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng SCDI tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ khu vực phường Phạm Ngũ Lão chỉ có 10% các nữ lao động sử dụng bao cao su với khách. Nói về lý do nhiều người không sử dụng bao cao su, chị TMH, bán dâm ở khu vực Công viên Phú Lâm, quận 6, cho hay: “Khách thường cho nhiều tiền hơn mức thỏa thuận và nhiều khách hàng không chịu nghe thuyết phục mang bao cao su”.
 Một chương trình truyền thông về tác hại của HIV/AIDS
Một chương trình truyền thông về tác hại của HIV/AIDS
Tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ từ bình dân đến cao cấp, hoạt động mại dâm chủ yếu dưới hình thức trá hình, sử dụng tiếp viên ăn mặc khêu gợi, kích dục hoặc gợi ý bán dâm cho khách, hẹn khách đến các nhà nghỉ, nhà trọ thuê phòng theo giờ để thực hiện mua bán dâm.
 
Trước tình hình này, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm bằng nhiều hình thức gắn với từng đối tượng ở địa bàn khu dân cư.
 
Một trong những cách làm hay và hiệu quả trong thời gian qua là thông báo các hành vi vi phạm và vận động chủ nhà, chủ đất không tiếp tục cho thuê mặt bằng để xảy ra tệ nạn mại dâm. Ngoài ra, Chi cục cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra liên tục các cơ sở dễ phát sinh tệ nạn mại dâm và kiên quyết xử lý các tụ điểm, khu vực, tuyến đường và cơ sở kinh doanh dịch vụ phát sinh hoạt động mại dâm, tập trung xử lý các đối tượng tổ chức, môi giới, chủ chứa, bảo kê, chăn dắt.
 
Ngoài ra, Vhi cục cũng tiếp tục duy trì, kết nối các mô hình trợ giúp tại cộng đồng đối với người bán dâm như cung cấp các dịch vụ về tư vấn pháp lý, chăm sóc sức khỏe, can thiệp giảm hại, phòng tránh lây truyền HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục khác; hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm thông qua chương trình an sinh xã hội để giúp đỡ người bán dâm hoàn lương thay đổi công việc và ổn định cuộc sống.
 
Đồng thời, TP.HCM cũng đề xuất Chính phủ bổ sung quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống mại dâm theo hướng tăng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm, bán dâm để nâng cao hiệu quả giáo dục, phòng ngừa mại dâm.
.

Nguồn: Tiengchuong.vn

.