Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201808/ton-thuong-tuy-song-liet-chan-do-hit-bong-cuoi-810388/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201808/ton-thuong-tuy-song-liet-chan-do-hit-bong-cuoi-810388/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tổn thương tuỷ sống, liệt chân do hít bóng cười - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 22/08/2018, 08:02 [GMT+7]

Tổn thương tuỷ sống, liệt chân do hít bóng cười

Một phụ nữ người Anh đã bị tổn thương tủy sống, liệt chi dưới và không thể đi lại do hít quá nhiều khí oxit nitơ trong bóng cười.
 
Olivia Golding, một bà mẹ trẻ 24 tuổi sống tại Anh bị mất cảm giác từ ngực trở xuống do thói quen hít 15 quả bóng cười/tuần.
Olivia Golding đang bị liệt chân trái do hít quá nhiều khí oxit nitơ trong bóng cười
Olivia Golding đang bị liệt chân trái do hít quá nhiều khí oxit nitơ trong bóng cười
Olivia cho biết: "Khoảng một tháng trước khi tôi đang hít bóng cười thì cảm thấy như có kim đâm vào chân, cổ và lưng. Tôi bắt đầu cảm thấy bị tê liệt. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều đó do bóng cười gây ra, thế nên tôi vẫn cứ tiếp tục hít chúng. Một ngày nọ, tôi đi bộ trong công viên với con trai nhưng ngày hôm sau tôi đã không thể di chuyển được".
 
Căn bệnh đã khiến nhiều bộ phận trên cơ thể Olivia không còn cảm giác. Olivia không thể đi bộ, bàn tay thì run rẩy, không thể tự mình đi vệ sinh, hoặc tự ăn uống được.
 
Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, các bác sỹ tại bệnh viện Southmead Hospital ở Bristol Olivia đã chẩn đoán cô mắc phải chứng bệnh Lichtheim, một căn bệnh khiến dây thần kinh tủy sống bị phá hủy. Nguyên nhân gây ra bệnh do cơ thể thiếu hụt vitamin B12 trầm trọng. Lichtheim có thể dẫn tới hiện tượng liệt chi, mất thăng bằng,…và đó là cảm giác mà Olivia đang phải trải qua.
 
Khí Oxit nitơ trong bóng cười gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin B12, một dưỡng chất quan trọng nuôi dưỡng và bảo vệ hệ thần kinh khỏe mạnh. Nếu thiếu loại vitamin này, lớp bảo vệ xung quanh dây thần kinh và tế bào thần kinh có nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu và điều khiển hoạt động sống sẽ bị tổn thương.
 
Các bác sĩ đã kịp thời chữa trị cho Olivia bằng cách bổ sung vitamin B12 qua đường tiêm và vật lý trị liệu.
 
Sau khi trải qua vụ việc, Olivia cũng đưa ra cảnh báo với nhiều người về việc hạn chế và không nên sử dụng bóng cười.
 
Nhà hóa học người Anh Humphry Davy phát hiện ra khí cười vào năm 1799. Ngày nay, khí oxit nitơ được sử dụng làm thuốc gây tê. Tuy nhiên, khí cười đã bị biến tướng trầm trọng. Nhiều bạn trẻ coi đó là một thú vui bình thường mà không biết hậu quả sẽ giống như trường hợp của Olivia và nguy hiểm hơn là các chứng bệnh thần kinh, liệt tứ chi…
.

Nguồn: Tiengchuong.vn

.